Tình hình Covid-19 hôm nay 27.1: TP.HCM chưa đạt các yếu tố miễn dịch cộng đồng

0 Thanh Niên Online

Thông tin đáng chú ý về tình hình Covid-19 hôm nay: Chánh văn phòng Sở Y tế TP.HCM cho biết miễn dịch cộng đồng sẽ xuất hiện khi TP.HCM có thể tiêm vắc xin Covid-19 cho toàn bộ người dân trên địa bàn.

Tin tức tình hình Covid-19 hôm nay: Mở cửa du lịch, trường học sớm nhất có thể. Hôm nay 27.1, Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19, họp trực tuyến toàn quốc với các địa phương về công tác phòng chống dịch trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần. Kết luận cuộc họp, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu khẩn trương hoàn thiện, trình Chính phủ ban hành Chương trình phòng, chống dịch; tổ chức hiệu quả chiến dịch tiêm chủng vắc xin thần tốc mùa xuân năm 2022; công bố lộ trình cụ thể mở cửa trường học, du lịch trong thời gian sớm nhất.

Về mở cửa trường học, Thủ tướng giao Bộ GD-ĐT công bố công khai, minh bạch lộ trình ngày tháng mở cửa cụ thể, điều kiện, công việc cần làm, diễn tập các phương án xử lý khi có ca nhiễm trong trường học, tinh thần là mở cửa sớm nhất có thể nhưng bảo đảm an toàn, hiệu quả, giảm thiểu tối đa sự lo lắng của phụ huynh, học sinh. Bộ VH-TT-DL phối hợp với các cơ quan liên quan công bố lộ trình mở cửa du lịch sớm nhất có thể, không để lỡ cơ hội phát triển, bảo đảm tính tổng thể, liên thông, thống nhất, nhất quán với hoạt động giao thông vận tải trong mọi loại hình (đường bộ, đường thủy, hàng không), bảo đảm an toàn, khoa học, hiệu quả, vừa làm vừa rút kinh nghiệm, không cầu toàn, không nóng vội.

Tình hình Covid-19 hôm nay 27.1: TP.HCM chưa đạt các yếu tố miễn dịch cộng đồng - ảnh 1

Sáng 27.1 ở sân bay Tân Sơn Nhất (TP.HCM), hành khách xếp hàng dài làm thủ tục lên máy bay về quê

cao an biên

Bộ Y tế hướng dẫn mới về đánh giá cấp độ dịch bệnh Covid-19. Theo đó, các tiêu chí đánh giá cấp độ dịch Covid-19 mới của Bộ Y tế vẫn được giữ nguyên như các tiêu chí đã được ban hành trước đó, gồm: tỷ lệ ca mắc mới, độ phủ vắc xin, và khả năng điều trị; song các chỉ số của mỗi tiêu chí được cụ thể, chi tiết hơn. Cụ thể, đối với tiêu chí về tỷ lệ ca mắc mới, theo hướng dẫn mới, gồm 3 nội dung: tỷ lệ ca nhiễm mới, tỷ lệ ca bệnh phải thở oxy, tỷ lệ ca tử vong. Các chỉ số này được tính trên 100.000 dân, trong khoảng thời gian 1 tuần. Chỉ số của tiêu chí này khác trước đây khi chỉ dựa trên số ca nhiễm mới mỗi tuần. Bên cạnh đó, chỉ số ca nhiễm cộng đồng mới cũng được nâng lên. Trước đây, địa bàn có từ 150 ca/100.000 dân/tuần đã thuộc cấp độ dịch thứ 4 (nếu chưa đáp ứng tiêu chí về tỷ lệ tiêm vắc xin). Theo hướng dẫn mới, số ca mắc mới trên 600 ca mỗi tuần mới thuộc nhóm mức độ lây nhiễm cấp 4.

Đối với tiêu chí về độ bao phủ vắc xin, gồm 2 chỉ số: tỷ lệ tiêm vắc xin đủ liều, tối thiểu đạt 75% dân số; tỷ lệ tiêm đủ liều cho nhóm nguy cơ cao, tối thiểu đạt 90%. Hướng dẫn mới đã nâng tỷ lệ tiêm vắc xin đủ liều lên cao hơn. Tiêu chí về khả năng thu dung, điều trị của cơ sở khám, chữa bệnh, gồm 3 nội dung: tỷ lệ sẵn sàng quản lý, chăm sóc F0/100.000 dân; tỷ lệ giường bệnh dành cho bệnh nhân Covid-19 còn trống tại các huyện; tỷ lệ giường bệnh điều trị tích cực (ICU) bao gồm đủ nhân viên y tế phục vụ. Bộ Y tế yêu cầu tỷ lệ giường ICU ở cấp tỉnh phải đạt 4/100.000 dân. Nếu không đạt chỉ số này, thì mức độ đáp ứng của các xã giảm xuống 1 mức.

Bộ Y tế sửa đánh giá cấp độ dịch Covid-19- Như thế nào được gọi là "vùng xanh"?

Việt Nam đã có 166 ca nhiễm biến thể Omicron. Sáng nay 27.1, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19, chủ trì cuộc họp trực tuyến toàn quốc với các địa phương về công tác phòng chống dịch trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần. Phát biểu khai mạc, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, cuộc họp nhằm rà soát, đánh giá công tác phòng chống dịch từ cuộc họp lần trước của Ban Chỉ đạo, những vấn đề nổi lên cần lãnh đạo, chỉ đạo, rút kinh nghiệm, chấn chỉnh kịp thời, định hướng những nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới.

Theo báo cáo do Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long trình bày, đến nay, Việt Nam đã ghi nhận 166 trường hợp nhiễm biến thể Omicron, trong đó có 6 trường hợp phát hiện trong nước gồm 5 ca tại TP.HCM và Hà Nội 1 ca. Ngoài ra là 160 trường hợp khác nhập cảnh từ 22 quốc gia. Các hành khách đi cùng đã được cách ly, theo dõi, quản lý ngay khi nhập cảnh, sức khỏe ổn định. Bộ Y tế nhận định, trong thời gian tới, với nhu cầu đi lại trong dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội năm 2022, có thể sẽ tiếp tục ghi nhận nhiều chuỗi lây nhiễm và tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh trong cộng đồng, kể cả biến chủng Omicron và thậm chí có thể sẽ có những biến thể mới khác ngoài Omicron.

Chưa thể trả lời câu hỏi về miễn dịch cộng đồng ở TP.HCM. Chiều 27.1, Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 và phục hồi kinh tế TP.HCM tổ chức buổi họp báo định kỳ. Tại buổi họp báo, ông Nguyễn Hồng Tâm, Phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC), cho biết hiện thành phố đã ghi nhận 92 ca nhiễm biến chủng Omicron; trong đó số trường hợp nhiễm Omicron trong cộng đồng vẫn là 5 ca, còn lại là ca nhập cảnh.

Giải đáp câu hỏi liệu ngành y tế thành phố đã đạt được miễn dịch cộng đồng hay chưa, bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chánh văn phòng Sở Y tế TPHCM nhìn nhận đây là câu hỏi hay nhưng chưa thể trả lời trong thời điểm hiện tại. Chánh văn phòng Sở Y tế TP.HCM cho biết miễn dịch cộng đồng sẽ xuất hiện khi thành phố có thể tiêm vắc xin Covid-19 cho toàn bộ người dân trên địa bàn nhưng hiện chưa có hướng dẫn tiêm chủng cho trẻ dưới 12 tuổi. Do đó, hiện thành phố chưa đạt được các yếu tố của miễn dịch cộng đồng.

Sở Y tế TP.HCM đề nghị cách ly tại nhà người nhập cảnh nhiễm Covid-19 nhẹ. Ngày 27.1, Sở Y tế TP.HCM có văn bản khẩn gửi UBND TP.HCM về việc tổ chức cách ly cho người nhập cảnh có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19. Qua kết quả kiểm tra, giám sát người nhập cảnh có kết quả xét nghiệm dương tính Covid-19 và kết quả giải trình tự gen xác định biến thể Omicron, Sở Y tế TP.HCM cho biết hầu hết người nhập cảnh có kết quả xét nghiệm dương tính Covid-19 đều không có triệu chứng hoặc có triệu chứng nhẹ. Bên cạnh đó, nhiều người nhập cảnh là người nước ngoài, cán bộ lãnh sự, ngoại giao có nguyện vọng được cách ly tại nhà hoặc tại một số bệnh viện tư nhân.

Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người nhập cảnh, đặc biệt trong dịp tết, đồng thời vẫn đảm bảo tuân thủ các quy định hiện hành, Sở Y tế đề nghị UBND TP.HCM xem xét chấp thuận mở rộng các loại hình cách ly đối với người nhập cảnh có kết quả xét nghiệm dương tính Covid-19. Các trường hợp có triệu chứng nhẹ hoặc không có triệu chứng, được cách ly tại nhà nếu có nguyện vọng, cam kết đủ điều kiện cách ly tại nhà và tuân thủ các biện pháp cách ly, điều trị, theo dõi sức khỏe, đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19.

TP.HCM cho phép bệnh viện cách ly người nhập cảnh mắc Covid-19

Người về Đắk Lắk dịp Tết Nguyên đán không phải cách ly y tế. Ngày 27.1, ông Nay Phi La, Giám đốc Sở Y tế Đắk Lắk, đã ký ban hành văn bản gửi các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn về việc phòng chống Covid-19 đối với người về quê dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần. Theo đó, để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân về quê ăn tết theo hướng dẫn của Bộ Y tế, Sở Y tế Đắk Lắk đề nghị UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo trung tâm y tế và các đơn vị liên quan hướng dẫn người dân trong nước về quê dịp tết thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch Covid-19.

Cụ thể, công dân về quê nhân dịp Tết Nguyên đán không cần phải cách ly y tế nhưng phải thực hiện quy tắc 5K, tự theo dõi sức khỏe, nếu có biểu hiện nghi ngờ nhiễm Covid-19 như: Sốt, ho, khó thở thì hạn chế tiếp xúc và hạn chế đi lại; đồng thời thông báo ngay cho y tế địa phương để được hướng dẫn, xét nghiệm Covid-19. Trước đó, trên địa bàn Đắk Lắk xảy ra việc một công dân từ ngoài tỉnh đã tiêm đủ 3 mũi vắc xin khi về địa phương dịp tết vẫn bị chính quyền xã buộc phải cách ly y tế 7 ngày gây xôn xao dư luận.

Thanh tra việc mua sắm trang thiết bị, kit xét nghiệm Covid-19 tại Quảng Trị. Ngày 27.1, tại Sở Y tế tỉnh Quảng Trị, Thanh tra tỉnh Quảng Trị công bố quyết định thanh tra chuyên đề việc mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế, sinh phẩm, kit xét nghiệm, vắc xin, thuốc phòng chống dịch Covid-19. Theo lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Quảng Trị, việc thanh tra không phải là đột xuất, mà mọi năm vẫn diễn ra. Sau khi công bố quyết định thanh tra, các đơn vị liên quan sẽ giao sổ sách, tài liệu liên quan để Thanh tra tỉnh Quảng Trị kiểm tra về quy trình mua sắm… “Việc thanh tra diễn ra trong vòng 1 tháng. Chúng tôi chuẩn bị sẵn các hồ sơ, tài liệu liên quan để Thanh tra tỉnh Quảng Trị thuận tiện trong quá trình làm việc”, một lãnh đạo sở Y tế Quảng Trị cho biết.

Trước khi Thanh tra tỉnh Quảng Trị công bố quyết định thanh tra, cuối năm 2021, khi có thông tin lùm xùm vụ mua sắm kit test Việt Á ở các địa phương khác, Công an tỉnh Quảng Trị có đến khảo sát, nắm thông tin liên quan đến việc mua sắm kit test Việt Á ở tỉnh Quảng Trị. Ngoài ra, UBND tỉnh Quảng Trị cũng yêu cầu Sở Y tế báo cáo các thông tin liên quan đến việc mua hơn 30 tỉ đồng kit test Việt Á. Sau đó, Sở Y tế tỉnh Quảng Trị đã cung cấp các thông tin, tài liệu liên quan đến việc mua sắm.

Liên quan tình hình Covid-19 hôm nay, Bạc Liêu trở thành vùng xanh từ 0 giờ ngày 28.1. Theo đó, kể từ 0 giờ ngày 28.1, tỉnh Bạc Liêu áp dụng biện pháp phòng, chống dịch theo cấp độ 1 (nguy cơ thấp - vùng xanh) cho đến khi có thông báo mới. Tất cả 7/7 huyện, thị xã, thành phố và 64/64 xã, phường, thị trấn trong tỉnh đều áp dụng theo cấp độ 1. Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu cho biết, hiện nay tỉnh Bạc Liêu không còn thiết lập chốt kiểm soát dịch bệnh Covid-19, mọi công dân đều được phép ra vào địa bàn tỉnh không hạn chế, song phải thực hiện khai báo y tế. Sau đó, người dân tự theo dõi sức khỏe, thực hiện nghiêm túc 5K và không phải cách ly y tế. Riêng đối với người từ ngoài vào tỉnh, nếu trên 18 tuổi chưa tiêm vắc xin hoặc chỉ mới tiêm 1 liều vắc xin, bắt buộc phải đến các trạm y tế xã, phường, thị trấn để khai báo. Sau đó phải di chuyển về nhà ở/nơi cư trú để tiếp tục tự theo dõi sức khỏe, đặc biệt là thực hiện 5K và không phải cách ly y tế đối với những người này. Đối với công tác xét nghiệm, cách ly, thu dung, điều trị F0, F1, thực hiện thống nhất theo quy định của Bộ Y tế.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm