Tổ chức Mỹ phủ nhận cáo buộc mang virus corona từ Lào đến Vũ Hán

0 Thanh Niên Online

Một tổ chức phi lợi nhuận của Mỹ đứng sau nghiên cứu về virus trên dơi do Mỹ tài trợ ở Trung Quốc đã phủ nhận những cáo buộc mới nhất liên quan đến nguồn gốc Covid-19.

Tổ chức EcoHealth Alliance gần đây bị cáo buộc đã gửi mẫu virus từ Lào, nơi tìm thấy họ hàng tự nhiên gần nhất của SARS-CoV-2, tới phòng thí nghiệm ở Vũ Hán (Trung Quốc).

Tổ chức Mỹ phủ nhận cáo buộc mang virus corona từ Lào đến Vũ Hán - ảnh 1

Một nhân viên kiểm tra mẫu vật bên trong phòng thí nghiệm ở Vũ Hán hồi năm 2020

reuters

EcoHealth Alliance là tổ chức nghiên cứu về virus corona nhận tài trợ từ Viện Y tế Quốc gia Mỹ (NIH). Trong một bài đăng trên Twitter, tổ chức nói: "Không có phần nào trong dự án hợp tác nghiên cứu được tiến hành tại Lào".

Tổ chức này được chú ý sau khi phó giám đốc chính của NIH, Lawrence Tabak, tiết lộ EcoHealth Alliance đã thực hiện thử nghiệm trên các loại virus nhờ khoản tài trợ từ cơ quan này.

Vào thời điểm đó, Cố vấn Y tế Nhà Trắng, Tiến sĩ Anthony Fauci tuyên bố rằng các virus được nghiên cứu trong khuôn khổ dự án "ở mức độ phân tử đủ xa để chúng không bao giờ trở thành SARS-CoV-2”.

Tuy nhiên, các email được tiết lộ gần đây giữa EcoHealth Alliance và các nhà tài trợ của chính phủ Mỹ cho tháy các nhà khoa học đã thảo luận về việc thu thập các mẫu virus từ dơi ở 8 quốc gia, trong đó có Lào, từ năm 2016-2019. Họ cũng nhắc đến khả năng đưa các mẫu này đến Vũ Hán.

Theo một email từ năm 2016: “Tất cả các mẫu được thu thập sẽ được kiểm tra tại Viện Virus học Vũ Hán.”

Một loại virus có vẻ rất gần với SARS-Cov-2 đã được tìm thấy tại Lào. Chủng virus dơi này có tên Banal-52 được phát hiện vào hồi tháng 9, có chung 96,8% bộ gien với virus gây Covid-19.

Hôm 21.11, EcoHealth tuyên bố rằng các email được ông Matt Ridley trích dẫn "không cho thấy... rằng chúng tôi đã lấy mẫu từ dơi ở Lào và gửi kết quả về Vũ Hán".

Tuy nhiên, nhóm thừa nhận rằng họ đã yêu cầu NIH cho phép hoạt động ở các nước Đông Nam Á, bao gồm cả ở Lào, và đã được thông qua. Nhưng sau đó họ đã chuyển sang tập trung vào nghiên cứu ở Trung Quốc.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm