Con người lính Trường Sa bị bệnh ngặt nghèo

1 Thanh Niên
Đó là bé Nguyễn Quốc Tuấn, con đầu của thiếu úy Nguyễn Quốc Anh, Đoàn M26 Hải quân.

Đó là bé Nguyễn Quốc Tuấn, con đầu của thiếu úy Nguyễn Quốc Anh, Đoàn M26 Hải quân.

Bé Tuấn trong vòng tay của mẹ và bà nội - Ảnh: V.N.K
Bé Tuấn trong vòng tay của mẹ và bà nội - Ảnh: V.N.K
Trên giường bệnh của Khoa Tự nguyện, Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng, bé Tuấn nằm thở thoi thóp, đôi mắt mờ đục khép hờ, trên bụng là một “hậu môn nhân tạo”. Do anh Nguyễn Quốc Anh đang làm nhiệm vụ tại khu vực quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1 nên suốt 9 tháng qua vợ anh là chị Lê Thị Châm (26 tuổi) phải nghỉ làm để chăm sóc con trai.
Chị Châm cho biết, bé Tuấn sinh non (34 tuần) nên chỉ nặng 2,3 kg, lại bị đa dị tật: bại não, không có hậu môn, cánh mũi, mắt bị đục giác mạc không nhìn thấy gì. Khi mới vài ngày tuổi, Tuấn còn bị nhiễm khuẩn đường ruột dẫn đến không hấp thụ được dinh dưỡng, thiếu máu nghiêm trọng. “Nhiều lúc tôi cười và làm trò nhưng cháu không phản xạ lại như mấy đứa trẻ giường bên, chỉ ọ ọe một vài tiếng. Cháu mới được 9 tháng tuổi thì đã phải nằm viện hơn 8 tháng”, chị Châm bồng con vào lòng rồi khóc nức nở.
Chồng đi xa nên chị Châm phải đảm đương hết mọi việc lớn nhỏ trong nhà. Cách đây 2 năm, chị rời quê ở xã Xuân Lộc, H.Triệu Sơn (Thanh Hóa) đến trọ ở xã Thủy Sơn, H.Thủy Nguyên (TP.Hải Phòng) để gần đơn vị chồng. Từ khi bé Quốc Tuấn ra đời, anh Quốc Anh mới được 2 lần về thăm con. Gia đình nội ngoại phải luân phiên nhau từ Thanh Hóa ra hỗ trợ chị Châm chăm sóc bé. Mẹ chồng chị Châm, bà Nguyễn Thị Thỏa (53 tuổi), vừa từ quê ra chăm cháu, cho biết gia đình đang phải vay tiền để đưa Quốc Tuấn lên Bệnh viện Nhi T.Ư phẫu thuật tạo hậu môn.
Bác sĩ Nguyễn Thị Thúy, Phó trưởng khoa Tự nguyện, cho biết bé Tuấn hiện bị viêm phổi nặng, sức đề kháng rất kém nên chưa thể phẫu thuật. Còn bác sĩ Vũ Thị Phượng, Trưởng phòng Điều dưỡng của bệnh viện, chia sẻ: Khi biết hoàn cảnh của gia đình người lính Trường Sa, lãnh đạo bệnh viện đã xuống tận nơi thăm khám và chỉ đạo bố trí cho cháu Tuấn nằm điều trị tại khu yêu cầu, miễn phí toàn bộ tiền thuốc men, ăn uống cho cháu. “Những chiến sĩ Trường Sa như anh Quốc Anh đã gác lại cuộc sống gia đình ở phía sau để giữ gìn chủ quyền Tổ quốc nên chúng tôi sẽ cố gắng điều trị cho cháu Tuấn trong điều kiện tốt nhất”, bác sĩ Phượng nói.
Mọi sự giúp đỡ, xin bạn đọc gửi về Báo Thanh Niên theo thông tin sau: Chủ tài khoản: Báo Thanh Niên. Số tài khoản: 102010000116341 - Ngân hàng Công thương chi nhánh 3 tại TP.HCM. Nội dung ghi: Giúp đỡ em Nguyễn Quốc Tuấn; hoặc Báo Thanh Niên sẽ nhận trực tiếp tại tòa soạn, các văn phòng đại diện trong cả nước. Chúng tôi sẽ chuyển đến gia đình em Tuấn trong thời gian sớm nhất.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Bích Ngọc

Bích Ngọc

Thương bé quá. Cầu mong bé sẽ sớm bình phục. Xin chúc vợ chồng anh Quốc Anh mạnh khỏe, chân cứng đá mềm.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Nhà thơ Lê Minh Quốc  - Ảnh: Diệp Đức Minh

Lời cảm ơn muộn màng

Cho tôi kể một câu chuyện nhỏ: Do sai lầm trong cải tạo tư sản công thương nghiệp, sau năm 1975, gia đình tôi điêu đứng vì bị tịch thu tài sản hết sạch.