Du khách Việt bị hải quan Thái Lan sỉ nhục

214
Khi nhập cảnh từ cửa khẩu Poipet (Campuchia) qua cửa khẩu Arayaprathet (Thái Lan), du khách VN bị hải quan Thái Lan buộc phải xòe 700 USD ra ngang mặt để chụp hình mới cho làm thủ tục!

Bị đuổi ra ngoài vì không mang đủ tiền mặt

Du khách Việt bị hải quan Thái Lan sỉ nhục - ảnh 1
Du khách xếp hàng sau một tấm bảng ở cửa khẩu Arayaprathet. Tấm bảng ghi du khách Việt Nam nằm trong số ít những đối tượng khách có thể bị tra hỏi bởi nhân viên hải quan - Ảnh: V.L.P 

Bà V.L.Phương, hướng dẫn viên của một công ty du lịch ở TP.HCM, đưa đoàn 32 du khách Việt du lịch Campuchia - Thái Lan trong dịp nghỉ lễ vừa qua, cho biết hải quan Thái Lan ở cửa khẩu Arayaprathet (thuộc tỉnh Sa Kaeo) đã buộc du khách Việt phải xòe 700 USD, hoặc khoản tiền tương đương 20.000 bath (tiền Thái), ra ngang mặt để camera đặt ở khu vực hải quan chụp hình rồi mới cho nhập cảnh. “Đoàn chúng tôi biết có quy định này nên ai cũng chuẩn bị tiền. Tuy nhiên, nhiều khách không biết quy định đã bị đuổi ra ngoài khu vực xếp hàng. Trước tôi có một đoàn khách đến từ tỉnh Kiên Giang, do một công ty du lịch lớn ở TP.HCM đưa đi, đã bị hải quan đuổi ra ngoài vì không mang theo đủ số tiền nói trên. Công ty du lịch này phải cầu cứu đối tác Thái bảo lãnh. Thái độ của nhiều nhân viên hải quan Thái ở cửa khẩu này rất hống hách. Họ thậm chí còn giật tiền của khách để đếm coi có đủ hay không. Nhiều người trong đoàn chúng tôi bực mình, nói nếu phía Thái Lan quy định như vậy thì đâu cần phải qua Thái du lịch làm gì”, bà Phương kể.

Có mặt ở cửa khẩu

Arayaprathet trong dịp lễ vừa rồi khi đưa đoàn khách du lịch bằng xe ô tô đến Campuchia - Thái Lan, ông Nguyễn Văn Mỹ, Giám đốc Công ty du lịch Lửa Việt, cũng gặp phải tình huống oái oăm trên. Theo ông Mỹ, trên đất Thái, phía Thái có quyền xếp du khách VN vào danh sách phải chứng minh tài chính, nhưng quy định thô thiển buộc phải xòe tiền ngang mặt để chụp hình là không thể chấp nhận được. “Chính tôi cũng phải thực hiện quy định bắt buộc xòe tiền chụp hình này, dù tôi đi Thái Lan rất nhiều lần và đến nhiều quốc gia trên thế giới. Đoàn khách của tôi là những người giàu có cũng phải xòe tiền chụp hình, trong khi khách các quốc tịch khác không bị đối xử như thế. Nhân viên hải quan còn luôn miệng quát nạt du khách rất thô lỗ”, ông Mỹ giận dữ nói.

Trên một diễn đàn du lịch ở VN, nhiều du khách từng đến Thái Lan qua cửa khẩu Arayaprathet đã rất bức xúc về việc này. “Nhóm mình đi cận tết năm nay cũng bị bắt xòe tiền ra để chụp hình. Quy định phải xòe tiền ngang mặt để camera chụp hình không được dán thông báo ở khu vực làm thủ tục hải quan. Khách cũng không thể chứng minh tài chính bằng các loại thẻ tín dụng. Vì thế, nhiều khách không chuẩn bị tiền mặt đã phải quay lại Campuchia mà không vào được Thái Lan”, một thành viên diễn đàn viết.

Cần có thái độ cứng rắn

Theo giải thích của một số nhân viên hải quan Thái Lan với đại diện các công ty du lịch, lý do họ có quy định như vậy vì có nhiều người Việt nhập cảnh vào nước này rồi trộm cắp, mại dâm… Tuy nhiên, ông Mỹ cho rằng không thể vì một số ít người Việt ra nước ngoài quậy phá mà đánh đồng tất cả rồi có quy định xúc phạm du khách như vậy. “Một số quốc gia khi cấp thị thực cho người VN có đòi hỏi phải chứng minh tài chính, nhưng không có hải quan nước nào buộc khách phải đưa tiền lên mặt rồi chụp hình như ở Thái Lan. Nếu phía Thái Lan không bỏ quy định phi lý này, tôi sẽ kêu gọi tẩy chay tour Thái. Nhân đây, tôi cũng đề xuất nước ta phải xử nghiêm công dân nước mình ra nước ngoài trộm cắp hay quậy phá, vì làm mất thể diện người Việt và ảnh hưởng đến những du khách đàng hoàng khác”, ông Mỹ nhấn mạnh.

TS Phạm Trung Lương, Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển du lịch, cho rằng theo quan hệ đối xứng, phía VN không “hành” khách Thái Lan thì phía Thái nên đối xử công bằng với khách Việt. Vì thế, ông Lương đề nghị Bộ VH-TT-DL hoặc Tổng cục Du lịch phải có ý kiến phản đối chuyện sỉ nhục du khách VN.

Tổng cục Du lịch sẽ kiểm tra

Trao đổi với PV Thanh Niên hôm qua 5.5, ông Nguyễn Văn Tuấn, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch, thừa nhận “không biết tình trạng này xảy ra” và sẽ giao Vụ Lữ hành thu thập thông tin thêm về việc này. “Nếu thông tin là chính xác, chúng tôi sẽ có thái độ phản đối với phía Thái Lan để bảo vệ quyền lợi và danh dự cho du khách VN khi đi du lịch nước ngoài”, ông Tuấn phát biểu.

Cùng ngày, chúng tôi cũng liên lạc với Văn phòng Tổng cục Du lịch Thái Lan tại TP.HCM và Tổng lãnh sự Thái Lan tại TP.HCM để tìm hiểu vụ việc, nhưng do đang là ngày nghỉ lễ của Thái Lan nên chưa nhận được câu trả lời.

N.Trần Tâm

>> Nhật sắp miễn thị thực cho du khách Việt Nam
>> Cảnh báo về việc đưa du khách Việt đi Thái Lan
>> 38 du khách Việt kẹt lũ ở Trung Quốc đã an toàn
>> Du khách Việt kẹt lũ ở Trung Quốc kể về chuyến hành trình nguy hiểm

Bình luận

User
Gửi bình luận
Lâm Chí Tình

Lâm Chí Tình

chịu khó đánh tham nhũng, chịu khó làm ăn mình sẽ giàu lên,, lúc đó Thái sẽ phải bám đuôi mình. Hãy vươn lên, không có gì phải suy nghĩ.
Teoanh

Teoanh

Bắt đầu chấn chỉnh ngay từ trong nước xem đã được kô?! nói gì ra nước ngòai!
Nguyễn việt Vương

Nguyễn việt Vương

Nơi nào cũng bị tẩy chay, nhẹ hơn thì coi thường... thế mà các vị vẫn còn mang tự hào dân tộc rồi ngụy biện là số người xấu chỉ là số ít..v.v. Các vị rất ít nhận sai sót, khiếm khuyết về mình. Nói nhiều quá đâm nhàm và chả ai tin. Sao chả có mấy ai bị thế mà chỉ có người Việt đi ra nước ngoài là bị như thế ?. Số ít hay số nhiều gây ra và những người tử tế bị vạ lây là chắc chắn, tránh thế nào được. Người tốt, biết tự trọng, chịu lắng nghe, chịu sửa sai... bây giờ ít lắm ạ. Bị phân biệt đối xử thì tự ái, sĩ diện đùng đùng chứ không cầu thị, đặc biệt là không có ý thức sửa sai.
Phúc

Phúc

Đặt vấn đề mình người lần đầu đến Thái Lan chỉ để đi du lịch tức nhiên k trộm cắp hay mại dâm tự nhiên phải nhận lỗi về mình. Mình có làm gì sai đâu mà sửa.
Đức Hùng

Đức Hùng

Lào và Camphuchia không bị nêu tên, như vậy VIỆT NAM dù là nước lớn nhưng cũng đã thua 2 nước bé, nhỏ này rồi.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Nhà thơ Lê Minh Quốc  - Ảnh: Diệp Đức Minh

Lời cảm ơn muộn màng

Cho tôi kể một câu chuyện nhỏ: Do sai lầm trong cải tạo tư sản công thương nghiệp, sau năm 1975, gia đình tôi điêu đứng vì bị tịch thu tài sản hết sạch.