Giúp ngư dân bị tàu Trung Quốc uy hiếp ở Hoàng Sa

3
Ngày 18.7, Tổng LĐLĐ VN và Quỹ hỗ trợ ngư dân Quảng Ngãi ra đảo Lý Sơn thăm hỏi, động viên và trao tiền hỗ trợ 2 tàu cá cùng 29 ngư dân bị tàu Trung Quốc truy đuổi, uy hiếp khi đang hành nghề hợp pháp tại ngư trường Hoàng Sa của Việt Nam vào sáng 7.7.

Tổng LĐLĐ VN đã trao số tiền hỗ trợ 100 triệu đồng cho ngư dân Võ Minh Vương (36 tuổi, ở xã An Vĩnh), thuyền trưởng kiêm chủ tàu cá QNg 96787 TS; 65 triệu đồng và 1 bảo hiểm thân tàu cho ngư dân Mai Văn Cường (29 tuổi, cũng ở xã An Vĩnh), thuyền trưởng tàu cá QNg 90153 TS; tặng 2 máy Icom cho 2 tàu cá bị nạn, 29 thẻ bảo hiểm thuyền viên cho 29 ngư dân đi trên 2 tàu cá này. Quỹ hỗ trợ ngư dân Quảng Ngãi tặng 2 máy dò cá, trị giá mỗi máy gần 18 triệu đồng, cho 2 tàu cá và hỗ trợ 29 ngư dân (2 triệu đồng/ngư dân).

Giúp ngư dân bị tàu Trung Quốc uy hiếp ở Hoàng Sa d 
Thuyền trưởng Võ Minh Vương và con tàu QNg 96787 TS bị phía Trung Quốc đập vỡ ca bin
- Ảnh: Hiển Cừ

Tại buổi trao tiền hỗ trợ, thuyền trưởng Mai Văn Cường bày tỏ: “Anh em ngư dân đi trên 2 tàu cá bị nạn ở Hoàng Sa vô cùng cảm kích tấm lòng sẻ chia khó khăn của đồng bào cả nước. Đây chính là nguồn động viên lớn lao giúp ngư dân an tâm bám biển”.

Hành động côn đồ trên biển

Theo báo cáo xác minh của UBND H.Lý Sơn, vào sáng 7.7, tàu cá QNg 96787 TS, công suất 400 CV, trên tàu có 15 ngư dân và tàu cá QNg 90153 TS, công suất 168 CV, trên tàu có 14 ngư dân, trong lúc hành nghề ở vùng biển quần đảo Hoàng Sa đã bị tàu Trung Quốc truy đuổi, uy hiếp. Sau đó, phía Trung Quốc cho người lên tàu cá khống chế, lục soát, đập phá và lấy tài sản gồm máy dò cá, máy định vị, máy Icom, 7.400 lít dầu…, gây thiệt hại hơn 456 triệu đồng. Không chỉ ngang nhiên đập phá, lấy tài sản của 2 tàu cá, phía Trung Quốc còn dùng dùi cui điện đánh ngư dân, trong đó thuyền trưởng Vương bị đánh đến bất tỉnh.

Liên quan đến vụ việc này, ngày 17.7, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lương Thanh Nghị nêu rõ: Hành động trên đã vi phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam ở biển Đông, trái với tinh thần đối xử nhân đạo với ngư dân, các quy định của luật pháp quốc tế và tinh thần của Thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển giữa Việt Nam và Trung Quốc, cũng như Tuyên bố về ứng xử của các bên ở biển Đông (DOC). Đại diện Bộ Ngoại giao Việt Nam đã gặp đại diện Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội trao công hàm phản đối hành động trên của phía Trung Quốc, yêu cầu phía Trung Quốc nghiêm túc điều tra, xử lý nghiêm khắc việc làm sai trái nói trên, bồi thường thỏa đáng cho ngư dân Việt Nam và không để tái diễn các vụ việc tương tự.

Hiển Cừ

>> Hỗ trợ ngư dân gặp nạn ở trường Hoàng Sa
>> Cháy tàu cá, 16 ngư dân thoát chết
>> Nhiều ngư dân bị bắn trên biển đã xuất viện
>> Lời kể kinh hoàng của những ngư dân bị bắn trên biển
>> 10 ngư dân trôi dạt trên vùng biển Trường Sa
>> Nhiều ngư dân bị bắn trên biển

Bình luận

User
Gửi bình luận
TAM VIET

TAM VIET

QUÁ LẮM RỒI, HỌ ĐÃ ĐI QUÁ XA VỚI HÒA BÌNH RỒI. VIỆT NAM PHẢI LÀM GÌ ĐI CHỨ, KO LẼ CỨ ĐỂ VẬY SAO??
hoàng tùng

hoàng tùng

Lực lượng hải quân và cảnh sát biển VN cần tăng cường tuần tra và kịp thời bảo vệ ngư dân VN hơn nữa. Có như thế mới giữ vững được biên giới quốc gia.
vo van thang

vo van thang

Hãy hành động vì ngư dân của chúng ta, phải xây dựng những đoàn thuyền cá vững mạnh, đủ sức để chóng chọi với bọn côn đồ, người dân sẽ ủng hộ cả về tinh thần lẫn tiền bạc. Hỡi cấc ngư dân chúng tôi yêu mến các bạn.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Nhà thơ Lê Minh Quốc  - Ảnh: Diệp Đức Minh

Lời cảm ơn muộn màng

Cho tôi kể một câu chuyện nhỏ: Do sai lầm trong cải tạo tư sản công thương nghiệp, sau năm 1975, gia đình tôi điêu đứng vì bị tịch thu tài sản hết sạch.