'Nên trồng xương rồng ở vườn hoa Hà Nội'

25 Thanh Niên Online

Chuyện hái hoa, bẻ cành, bưng trộm hoa, trèo rào, xả rác… trong những dịp lễ lớn ở Hà Nội cứ đến hẹn lại lên, để những người cùng làm nghề viết lại hỏi nhau, “đã đi chụp ảnh trèo rào chưa?”, “đã chụp ảnh phá hoa chưa?”.

Buổi tối đầu năm, tôi mở bài Hàng nghìn người san phẳng vườn hoa Hồ Gươm sau đêm giao thừa và đọc hàng trăm bình luận của độc giả, cuối bài viết và trên fanpage Báo Thanh Niên.
'Nên trồng xương rồng ở vườn hoa Hà Nội' - ảnh 1
Vườn hoa đẹp bên Hồ Gươm hôm nào
"Nên trồng xương rồng ở vườn hoa Hà Nội, cho hết dám giẫm đạp luôn”; “Tôi đề nghị nên trồng thật nhiều cây mắt mèo vào các bãi cỏ, thảm hoa. Tôi dám cá là sẽ không một ai dám đi vào đám cây mắt mèo ấy nếu không muốn bị ngứa tối tăm mặt mày, mà càng gãi thì nó càng ngứa, ngứa đến tóe máu ra”; “Trồng hoa gì cũng được nhưng ngày lễ lớn công ty cây xanh nhớ rải bàn chông bằng đinh vào khu vực trồng hoa để bảo vệ cảnh quan của Thủ đô”…, ấy là bạn đọc “hiến kế”. 
'Nên trồng xương rồng ở vườn hoa Hà Nội' - ảnh 2
Giờ đã bị san phẳng
Tôi đọc, đưa bạn bè cùng đọc, ban đầu là cười mỉm, cười lớn, sau đó là những tiếng thở dài chua chát. 
Tôi đến Hồ Gươm vào sáng ngày đầu tiên của năm mới, đi một vòng hồ, không nhận ra điều gì bất thường lắm trong những ô đất để trồng hoa ven hồ, trừ một hai luống hoa có những vết giày (năm nào cũng thế mà). 
Người qua lại Hồ Gươm đông như mắc cửi. Nhiều thanh niên còn nhảy cả vào những luống đất để chụp ảnh. Tôi giật mình, tự hỏi sao lại có những ô đất trống trơn này ven hồ trong ngày đầu tiên của năm mới? Chẳng lẽ mấy luống hoa hôm qua tươi thế mà người ta đã phải thay?
Tôi đi vòng quanh khu tượng đài Lý Thái Tổ và đếm được 7 ô đất trồng hoa, ô nhỏ nhất rộng khoảng 10 mét vuông, chỉ còn trơ đất, mà kỳ lạ là đất nhẵn, mịn, như được nện chặt bởi những dụng cụ chuyên nghiệp. 
'Nên trồng xương rồng ở vườn hoa Hà Nội' - ảnh 3
Vài cọng hoa còn sót lại sau cuộc phong ba
Tôi bỗng nhận ra những bông hoa dạ yến thảo đứng run rẩy trong gió đông, nép dưới một tấm biển thông báo của UBND quận Hoàn Kiếm. Dăm bông hoa sắp lụi tàn, đám lá còn nguyên những vết dày xéo, nghiền nát từ các đế giày, chứng tỏ ở đây từng là một vườn hoa. Tôi nhìn kỹ hơn, trong đám đất đang nhẵn mịn kia là lờ mờ những xác cây bị chôn vùi.
“Chị ơi, hoa ở đây đã đâu hết cả?”, tôi hỏi một nữ công nhân mặc áo vàng của Công ty Thảo viên xanh Udic đang cuốc đất trong vườn. “Người ta giẫm nát hết rồi”, chị đáp.
“Vậy xác hoa thừa đâu ạ?”, tôi hoảng hốt. “Hoa lẫn trong đất luôn. Mọi năm còn phải thu dọn xác hoa gãy, hoa nát, còn năm nay thì không cần, người ta giẫm đạp đến mức chôn hoa luôn”, chị trỏ tay xuống thửa đất dưới chân mình rồi tiếp tục công việc làm mảnh đất tơi xốp sau một đêm bị nện chặt bởi hàng nghìn đôi chân của hàng nghìn con người.
Tôi gọi điện cho lãnh đạo Công ty Thảo viên xanh Udic, đơn vị thi công vườn hoa hồ Hoàn Kiếm, người phụ nữ trẻ không giấu được sự chán chường, thất vọng trong giọng nói: “Chúng tôi, từ lãnh đạo tới nhân viên, ai cũng nâng hoa như nâng trứng, thế mà…”.
'Nên trồng xương rồng ở vườn hoa Hà Nội' - ảnh 4
Cứ mỗi dịp lễ lớn, điệp khúc "bẻ hoa", "giẫm đạp" lại được ngân lên giữa thủ đô ngàn năm văn hiến
Chuyện hái hoa, bẻ cành, bưng trộm hoa, trèo rào, xả rác… trong những dịp lễ lớn ở Hà Nội, chúng tôi chẳng còn xa lạ. Nó như một dịp đến hẹn lại lên, để những người cùng làm nghề viết lại hỏi nhau, “đã đi chụp ảnh trèo rào chưa?”, “đã chụp ảnh phá hoa chưa?”. Nhưng, nó cũng như nhiều mũi gai hoa hồng đâm nhoi nhói khi đọc được những bình luận của bạn đọc gửi về, “ôi dào, người Hà Nội”, “người Hà Nội ngàn năm văn hiến lại thế à”, “dẫu không thanh lịch cũng người Tràng An là đây sao?”; “May quá, tôi đã sang Mỹ sống”…
Lại thở dài và ước một giao thừa Tết âm lịch không còn cảnh chen lấn, ngất xỉu, giẫm đạp, san bằng hoa cỏ. 

Bình luận 25

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Lê Mộng Thu

Lê Mộng Thu

Đây không thể gọi là yêu hoa được. Chỉ là muốn selfie để câu like qua lại trên FB thôi.
Tôi tán thành với ý kiến trồng xương rồng . Các nhà vườn thử trồng các loại xương rồng cao giống ở Nam Mỹ để làm hàng rào bao quanh vườn hoa thử xem. Tôi nghĩ tình trạng vô ý thức này sẽ bớt hẳn & ít ra cũng thỏa mãn được 3 tiêu chuẩn 3Đ : Độc, Đẹp và... Đau.
Tóm lại, hoa là để dành cho những người yêu hoa thực sự, còn xương rồng để ngăn chặn những kẻ vô ý thức.
thanhtran

thanhtran

Trồng xương rồng rồi khi du khách hỏi tại sao trồng xứơng rồng thì nói tại dân ta thiếu ý thức hả bạn?
nguyễn mạnh Hùng

nguyễn mạnh Hùng

Bạn Thu nên nói rằng; Do ý thức văn hoá! .......Có trình độ văn hoá cao nhưng không có ý thức văn hoá thì cũng bỏ đi. Cái này nên giáo dục lại.... vì họ nhìn xung quanh mình ai ai cũng hành động như vậy, họ có biết , họ cố học lấy một chút văn minh nhưng không được vì từ nhỏ họ đã sống trong môi trường ấy và đã thành thói quen nên ai nói gì thì nói , ta được thì ta làm ai sao mặc ai.. Đây là ý thức văn hoá!!!
binh

binh

Thanhtran à! Có ý thức đâu mà thiếu
Nguyễn Khắc Luân

Nguyễn Khắc Luân

Tôi nghĩ, vì người quá đông, mặt bằng thì không đủ tải, đây mới là vấn đề cần nhìn nhận. Nếu mặt bằng đủ rộng thì chỉ những "kẻ" vô học hay những người bị bệnh tâm thần rối loạn họ mới giẫm đạp lên hoa như thế.
Lê Mộng Thu

Lê Mộng Thu

Tôi lại không nghĩ vậy . Tất cả là do ý thức & trình độ văn hóa. Có thể là quá tải chỉ trong thời khắc nào đó thôi. Nếu đã yêu hoa thì có thể sắp xếp để xem vào ngày khác.
Chúng ta không nên nêu ra điều kiện thế này nọ vì đây là tâm nguyện của những người làm ra vườn hoa để cho khách tham quan miễn phí . Chủ vườn hoa & công nhân đâu phải lao động cả tháng trời đâu phải chỉ để cho tham quan trong 1, 2 ngày rồi dẹp ? Đâu phải chỉ muốn nhìn thấy hoa bị phá nát trong 1 đêm?
Phươngtrinh701

Phươngtrinh701

Nhất trí với Nguyễn khắc Luân. Vấn đề là làm sao hoa không bị giẫm đạp, mà người dân cũng được trọn vẹn giao thừa. Tại khâu tổ chức thôi, diện tích hẹp người đông thì việc giẫm lên hoa là tất yếu ? Dân họ cũng chẳng muốn "tàn phá hoa đâu" ý thức người dân không phải tồi. Ý kiến tác giả nên trồng xương rồng, mắt mèo.... Một ý kiến phản cảm, nếu vườn hoa của tác giả mà bị giẫm đạp ... chắc tác giả cắm chông quá .
Trần Mạnh Toàn

Trần Mạnh Toàn

Ý thức quá tồi. Chỉ vì 1 vài tấm hình đăng fb mà hủy hoại cảnh quan, không nghĩ đến công sức người ta trồng hoa. Đừng cho là diện tích hẹp, người đông dù diện tích có bằng cả quảng trường Ba Đình hoặc lớn hơn đi nữa gặp người vô ý thức cũng tan hoang thôi.
binh

binh

Vậy ngắt hoa là thế nào? Giải thích đi!
Hồng Phát

Hồng Phát

Tại Đà Nẵng những bồn hoa trang trí dịp tết bên sông Hàn vẫn tồn tại và tươi đẹp nguyên vẹn đến sau tết. Dù tết có bắn pháo hoa trên sông Hàn và khách du xuân rất đông.
Bo do trung

Bo do trung

Tôi cũng đồng ý chọn hoa xương rồng để trồng
lan

lan

Ý kiến trồng hoa xương rồng ở vườn hoa Hà Nội là tuyệt vời
Xem thêm bình luận

Bài viết tác giả khác

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Kịp thời... chậm trễ !

Kịp thời... chậm trễ !

7 ngày từ khi xảy ra sự cố nước “sạch” bốc mùi nồng nặc và nổi váng, cuối cùng, chiều 15.10, người dân Hà Nội mới có được một khuyến cáo chính thức của chính quyền - “không sử dụng nguồn nước đó để nấu ăn”.
Trụ sở UBND H.Hàm Thuận Bắc, Bình Thuận /// ẢNH: Q.H

Trách nhiệm người tham mưu

Sở Nội vụ Bình Thuận đề nghị hủy quyết định 'cha bổ nhiệm cho con' ở H.Hàm Thuận Bắc là chưa đủ mà phải 'truy' trách nhiệm các đơn vị tham mưu về công tác cán bộ từ Phòng Nội vụ, Ban Cán sự Đảng UBND huyện...
Càng cấm, người dân càng tò mò cà phê đường tàu
 /// Ảnh: Ngọc Thắng

Chọn du lịch hay an toàn?

Hà Nội nên có giải pháp quản lý các quán cà phê đường tàu chứ không đơn giản là xóa hết...
Những người bị oan trong vụ án giết người gần 40 năm trước  /// ẢNH: TRẦN CƯỜNG

Án oan nhiều thập niên

Những năm gần đây, nhiều vụ án oan liên tục được phát giác khiến xã hội không khỏi băn khoăn về năng lực, trách nhiệm của các cơ quan thực thi pháp luật.