Người tâm thần lái xe, trách nhiệm của ai ?

1 Thanh Niên
Tôi đã nghe râm ran đâu đó, khám sức khỏe (KSK) để học, dự thi sát hạch giấy phép lái xe là “siêu tốc”, đơn giản.
Phòng khám nội tổng quát khám sức khỏe lái xe tại Phòng khám đa khoa Sài Gòn (cơ sở 2)
 /// Ảnh: Thang Duy Phòng khám nội tổng quát khám sức khỏe lái xe tại Phòng khám đa khoa Sài Gòn (cơ sở 2) - Ảnh: Thang Duy
Phòng khám nội tổng quát khám sức khỏe lái xe tại Phòng khám đa khoa Sài Gòn (cơ sở 2)
Ảnh: Thang Duy
Quả thực, khi trải nghiệm KSK lái xe tại 3 cơ sở, có thể nói, tôi “choáng” với tốc độ khám nhanh ở bệnh viện (BV) Q.10, Q.Tân Bình (TP.HCM) và Phòng khám đa khoa Sài Gòn (cơ sở 2). Khám nhanh, đơn giản, thuận tiện cho một số người nhưng là mầm mống tai họa cho xã hội.
KSK lái xe là khám dịch vụ chứ không phải khám bảo hiểm. Lẽ ra, bác sĩ (BS) phải thể hiện hết trách nhiệm của mình với người khám - người có thể sắp tới lái xe và nắm trong tay sinh mạng của họ, của người khác, đó là: khám và tư vấn kỹ nhằm sàng lọc, tránh bỏ sót một hoặc nhiều loại bệnh mà người điều khiển phương tiện mắc phải hoặc bị cấm lái xe. Đó cũng là thể hiện trách nhiệm của BS với cộng đồng, ngăn chặn những người không đủ điều kiện lái xe gây tai nạn. Đằng này, có BS tranh thủ khám 20 giây xong rồi... bấm điện thoại. Có BS không hỏi người khám câu gì chỉ giơ tay ra hiệu... há miệng. Có BS khám tim mà đè ống nghe lên dây đeo giỏ xách người bệnh để nghe tim...
Bất ngờ nhất là trong những ngày đi KSK lái xe, tôi bàng hoàng vì không chỉ một BS khám nhiều chuyên khoa mà các cơ sở không hề khám tâm thần. Không thể tưởng tượng được rằng các BS có thể “khám khống”, “ký khống” về tình trạng sức khỏe “tâm thần” của người khám mà có thể trong tương lai, sẽ là người điều khiển ô tô - “nguồn nguy hiểm cao độ” (theo khái niệm pháp luật) trên đường.
Hậu quả là những câu chuyện “xe điên” gây tai nạn, sau đó trình giấy đang điều trị “bệnh tâm thần” không còn là chuyện hiếm gặp.

Bình luận 1

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Võ Thành Trọng

Võ Thành Trọng

Tâm thần vẫn được đi thi và cấp bằng lái xe nên khi điều khiển phương tiện gây tai nạn cần xem xét kỹ:thứ nhất nếu đã bị tâm thần từ trước khi được cấp giấy phép lái xe thì trách nhiệm thuộc về nơi cấp giấy khám sức khỏe,thứ hai là sẻ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự khi gây tai nạn nghiêm trọng mà họ đã gây ra khi “được” giám định là có bệnh tâm thần.

Bài viết tác giả khác

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Học sinh ôn bài trước kỳ thi tuyển sinh lớp 10 TP.HCM /// Ảnh: Thúy Hằng

Con đỗ trường nào?

Khóc, cười có lẽ là chưa đủ cung bậc cảm xúc của phụ huynh và những học sinh sau khi biết điểm thi tuyển sinh lớp 10 TP.HCM.
Bạn Nguyễn Hữu Quỳnh Hương ngày ngày đi chợ đều mang theo rổ, hộp, không dùng túi ni lông /// Ảnh: Thúy Hằng

Góc nhìn phóng viên: Bớt một cái ly nhựa

Tôi vẫn nhớ cảm giác mình bị mấy cô bé trong quầy cà phê nhìn như người từ sao Hỏa rơi xuống, khi tôi nói để cà phê trong ly sứ, đừng dùng ly nhựa một lần.
Nhiều vỉa hè dành cho người đi bộ tại TP.HCM đã bị chiếm dụng	 /// Ảnh: Khả Hòa

Mong ước… vỉa hè

Với những người cư trú ở TP.HCM, nếu hỏi họ mong ước gì nhất mỗi khi ra đường, có lẽ câu trả lời quen thuộc mà tôi nghĩ sẽ chiếm đại đa số, là “đường thông, hè thoáng”.