Tôi chỉ bán hàng rong một cuộc đời này thôi!

14 Thanh Niên Online
Câu nói khiến tôi khựng người và không còn muốn xoáy thêm vào bất cứ vấn đề nào liên quan tới người bán hàng rong, lấn chiếm vỉa hè ở thời điểm này là: Tôi chỉ bán hàng rong một cuộc đời này thôi!
 
Nhiều người bán hàng rong nói rằng do hoàn cảnh nên mới ra đường kiếm sống /// ẢNH: ĐỨC TIẾN Nhiều người bán hàng rong nói rằng do hoàn cảnh nên mới ra đường kiếm sống - ẢNH: ĐỨC TIẾN
Nhiều người bán hàng rong nói rằng do hoàn cảnh nên mới ra đường kiếm sống
ẢNH: ĐỨC TIẾN
Sau khi ông Đoàn Ngọc Hải, Phó chủ tịch UBND Q.1 (TP.HCM) nộp đơn xin từ chức thì nhiều phóng viên các báo cũng chạy ra khu trung tâm để ghi nhận thêm các thông tin xung quanh việc lấn chiếm vỉa hè, ý kiến của người bán hàng rong, và tôi cũng vậy.
Biết tôi là phóng viên nên một chị bán hàng rong lâu năm ở khu vực Nhà thờ Đức Bà (Q.1, TP.HCM) kể: Thực ra, bán hàng rong ở khu trung tâm này cũng có đồng ra đồng vô, cũng có cái vui riêng nhưng chẳng ai muốn bán ngoài đường ngoài xá như thế này. Những thế hệ như chúng tôi và người lớn tuổi như mấy bà gánh bán hàng rong ở đây đa phần là ít ăn học nên phải ra đường kiếm sống.
Nếu tôi mà một mình không con không cái cũng đi làm công nhân hay này kia để kiếm sống chứ không ai muốn bán vỉa hè để suốt ngày thấp thỏm lo sợ bị "hốt" rồi còn bị người ta hò hét, chửi bới.
Hồi trước, ông Đoàn Ngọc Hải đi dẹp vỉa hè thì ổng đi theo đoàn nên mình thấy mình còn chạy được chứ còn những người ở phường thì khác. Có lúc ông Chủ tịch phường mặc áo sơ mi bỏ thùng một mình đi xe máy đến chỗ chúng tôi chụp hình rồi gửi về cho trật tự đô thị chạy ra bắt. Mà chúng tôi thì cứ tưởng ổng là khách đi ngang qua nên đâu để ý làm gì. Vậy là bị phạt, bị tịch thu đồ. Cái đó mình sai thì mình chấp nhận nhưng nhiều lúc thấy cũng tủi thân lắm anh à.
Hai ngày nay, chúng tôi ở đây cũng hay tin ông Hải từ chức. Nhiều người nghĩ những người bán hàng rong sẽ vui lắm nhưng không phải vậy đâu. Vì ông Hải thường chỉ xử phạt ô tô thôi chứ hàng rong ổng cũng ít phạt lắm.
Nói thiệt là chúng tôi chỉ bán hàng rong một cuộc đời này thôi. Bán kiếm tiền nuôi con cái ăn học để sau này nó không phải phơi nắng dầm mưa như chúng tôi bây giờ. Anh cũng biết đó, chẳng có cha mẹ nào lại mong muốn con mình sau này lớn lên đi bán hàng rong để kiếm sống cả. Cực chẳng đã tôi mới ra đây bán chứ tôi nghĩ không có người bán hàng rong nào muốn làm công việc mà họ đang làm đâu anh.
Câu chuyện của chị này kể cũng giống như rất nhiều câu chuyện về những người bán hàng rong nuôi 3 - 4 người con đi học đại học, bán hàng rong nuôi cha mẹ già đau ốm ở quê… Tôi nghe quen lắm.
Nhưng câu nói khiến tôi khựng người và không còn muốn xoáy thêm vào bất cứ vấn đề nào liên quan tới người bán hàng rong, lấn chiếm vỉa hè ở thời điểm này: "Tôi chỉ bán hàng rong một cuộc đời này thôi!".

Bình luận 14

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Anh Minh

Anh Minh

Chị bán hàng rong này nói chuyện có lý có tình hơn cả khối kẻ có ăn học ngồi kêu gào không có vỉa hè để đi bộ trong khi bản thân chẳng bao giờ bước ra đường bằng chân.
kim

kim

Tác giả muốn nói gì ở bài viết này? Nếu tác giả cho rằng chiến dịch vỉa hè của bác Hải không ổn ở góc độ xử lý hàng rong thì đó là 1 kết luận sai lầm vì như chính nội dung bài viết đề cập, bác Hải rất ít khi xử lý những người bán hàng rong mà chủ yếu xử lý những người kinh doanh mặt bằng (quán nhậu, khách sạn, giữ xe) ... Còn nếu tác giả đồng tình với việc bán hàng rong "1 cuộc đời này thôi" để nuôi con ăn học, buồn cười quá, thử hỏi còn hàng ngàn, hàng triệu gia đình cũng nghèo khó, họ ở quê, họ làm thuê, họ vay mượn ... để cho con ăn học thì sao? Ai đòi công bằng cho họ khi họ không lên thành phố bán hàng rong hả tác giả? Hay chúng ta cần khuyến khích họ lên thành phố kiếm sống "bất chấp luật lệ"?
Gia Khang

Gia Khang

Khổ lắm ,ai có khổ mới thấm thía nỗi khổ vật lộn, chât vật lo toan kiếm sống...
Ngọc Diệp

Ngọc Diệp

"Tôi chỉ bán hàng rong một cuộc đời này thôi!". Không lẽ Chị này có hai - ba cuộc đời ? Chị có thể làm gì trong cuộc đời cũng được,nhưng trước hết phải tuân thủ pháp luật ( xét về lý) và đừng làm người khác bị ảnh hưởng (xét về tình ).
Tony

Tony

OMG. Ý chị là không để việc bán hàng rong truyền qua đời con chị. Bạn dạy hay lắm, nhưng sẽ hay hơn sau khi bạn đã sụp hố vài lân và hiểu được nhân tình thế thái
vu

vu

xúc động
chẳng ai muốn lăn lộn ra đường làm gì
lẽ ra nên thu xếp công việc trước rồi mới đuổi người lao động
Xem thêm bình luận

Bài viết tác giả khác

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Kịp thời... chậm trễ !

Kịp thời... chậm trễ !

7 ngày từ khi xảy ra sự cố nước “sạch” bốc mùi nồng nặc và nổi váng, cuối cùng, chiều 15.10, người dân Hà Nội mới có được một khuyến cáo chính thức của chính quyền - “không sử dụng nguồn nước đó để nấu ăn”.
Trụ sở UBND H.Hàm Thuận Bắc, Bình Thuận /// ẢNH: Q.H

Trách nhiệm người tham mưu

Sở Nội vụ Bình Thuận đề nghị hủy quyết định 'cha bổ nhiệm cho con' ở H.Hàm Thuận Bắc là chưa đủ mà phải 'truy' trách nhiệm các đơn vị tham mưu về công tác cán bộ từ Phòng Nội vụ, Ban Cán sự Đảng UBND huyện...