Bảo vệ người thầy

5 Thanh Niên
Mới rồi, ở Trường tiểu học Bình Chánh, xã Nhựt Chánh, H.Bến Lức (Long An), một cô giáo xử phạt học sinh bằng cách bắt quỳ, vậy là phụ huynh kéo đến trường, gây áp lực, bắt cô phải quỳ trước mắt họ. Và cô đã phải quỳ.
Không chỉ thầy cô mà cả thầy thuốc cũng đều được dư luận và công luận nói nhiều đến nạn hành hung y, bác sĩ ở các cơ sở điều trị, nhưng xem ra tình hình không mấy được cải thiện, thậm chí có chiều hướng gia tăng.
Trong lúc các cơ quan pháp luật có vẻ như đang còn tìm giải pháp thì có bệnh viện tại TP.HCM phải “tự cứu mình”. Các thầy thuốc, cụ thể là các y, bác sĩ, điều dưỡng phải đi tập võ để “mở khóa tay, mở khóa ôm, té ngã thế nào để không đau, biết cách né đòn, đỡ đòn và... chạy khi bị đối tượng hoặc người nhà đối tượng đang được mình cứu chữa tấn công...”.
Câu chuyện nghe quá khôi hài, có lẽ có một không hai trên thế giới.
Hết thầy thuốc lại đến thầy giáo. Hai nghề vốn được xã hội tôn xưng là thầy.
Những người làm nghề y, suốt ngày họ đối diện với bệnh tật, với chết chóc… vậy mà lúc nào họ cũng phải dịu dàng, ân cần. Chỉ chừng đó thôi chẳng phải cũng đã là vĩ đại lắm rồi sao?
Làm bố, làm mẹ, chỉ một đứa con không vâng lời cũng khiến ta nổi đóa, huống chi thầy cô giáo hằng ngày đối diện với hàng chục học sinh với hàng chục cá tính khác nhau khi đang độ tuổi hiếu động, ham chơi, họ chịu rất nhiều áp lực. Và một lúc nào đó thiếu kiềm chế, có thể thầy cô hành xử chưa đúng mực. Nhưng phụ huynh chúng ta cần tỉnh táo trước lời con trẻ, để phân biệt hành xử của thầy cô xuất phát từ động cơ nào? Muốn tốt cho học sinh hay muốn bạo hành, hạ nhục nó.
Thế hệ U.60 chúng tôi, ngày xưa, thầy bắt quỳ trên gai vỏ trái mít, dùng thước đánh vào tay... nhưng không ai nói đó là bạo hành. So sánh thế là khập khiễng, nhưng cũng chỉ để nói một điều, cốt lõi vấn đề là thầy cô không vì động cơ cá nhân hay ác tâm.
Theo thiển ý cá nhân, bất luận kiểu nào mà hành hung hay làm nhục thầy thuốc, thầy giáo tại nơi làm việc đều phải được coi là chống người thi hành công vụ hoặc gây rối trật tự công cộng trước đã (còn người thi hành công vụ nếu có vi phạm thế nào thì xử theo quy định). Đó là việc làm cần thiết và kịp thời.
Một xã hội “sống và làm việc theo Hiến pháp, pháp luật” không thể để thầy thuốc và thầy giáo đơn độc, thầy giáo phải quỳ, thầy thuốc phải học võ để tự bảo vệ mình.

Bình luận 5

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Nguyễn anh Tuấn

Nguyễn anh Tuấn

Tôi đồng ý với tác giả và theo tôi cần phải khởi tố vụ án với tội danh làm nhục người khác đối với vị phụ huynh học sinh là luật gia có tên là hoà thuận . Ngoài ra , ông hiệu trưởng , nếu có tự trọng , thì nên tư chức .
Nguyễn Song Giang

Nguyễn Song Giang

Ngày xưa thời phong kiến nghề thầy giáo đứng trên bậc cha mẹ, nghề thầy thuốc được kính trọng, nể nang... Còn bây giờ thì có cha mẹ bắt cô giáo quỳ gối xin lỗi vì bắt con họ quỳ gối... Còn người nhà người bệnh hay bệnh nhân say xỉn thì hành hung đến thương vong thầy thuốc, nhân viên bệnh viện... Do đâu?
Tram Anh

Tram Anh

Do xã hội hiện đại con người mang tính cá nhân cao,ích kỷ, k đặt mình vào vị trí của người khác. K phải ai là người lớn cũng đúng, k phải người nào có học cũng hay..
Giáo viên, nếu đã giao trách nhiệm cho học dạy dỗ con mình, ok, họ dạy về văn hóa, 1 khi người thầy mà k chịu nổi cách cư xử do cha mẹ dạy dỗ thì phải xem lại mình, còn 1 khi cha mẹ bắt giáo viên qùy xuống xin lỗi thì đúng là k trách được vì sao con bị đánh.
Đối với thầy thuốc, bao áp lực đè lên vai, 1 trong số đó là quy định,phải làm thế này, làm thế nọ, nếu mình là người nhà, mình cũng nghĩ đó là việc k cần thiết, nhưng vì là quy định, k làm thì ai bị phạt, nhân viên y tế. Những người k có kiến thuéc này nọ ,vì nông nổi, vì hùa theo báo chí, họ nghĩ họ có thế làm thế này, thế nọ. Đáng trách
Nguyễn Trọng Hiến

Nguyễn Trọng Hiến

Ai cũng hỏi do đâu mà chả ai đứng ra trả lời, không lẽ do trời ?.
Nguyen Quoc Dien Trung

Nguyen Quoc Dien Trung

Nhất trí 100% với bài viết của tác giả Nguyễn Thế Thịnh...

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Yếu kém mang tính hệ thống

Yếu kém mang tính hệ thống

Hai ngày qua, dư luận không khỏi bức xúc khi bộ phim hoạt hình Everest - người tuyết bé nhỏ (Abominable) có lồng ghép bản đồ “đường lưỡi bò” phi pháp của Trung Quốc mà vẫn được CJ CGV phát hành tại VN.
Im lặng trước bức xúc của dân

Im lặng trước bức xúc của dân

Ngày thứ 3 kể từ khi nước sinh hoạt của người dân 4 quận của Hà Nội bốc mùi lạ, thông điệp duy nhất của lãnh đạo Hà Nội là “đã chỉ đạo kiểm tra và sẽ công bố kết quả sớm”, và chỉ xuất hiện trên một vài tờ báo có thể liên lạc với cá nhân lãnh đạo.
Nghịch lý tuyển dụng giáo viên

Nghịch lý tuyển dụng giáo viên

Nghịch lý tuyển dụng giáo viên là khắp các tỉnh thành đều thiếu giáo viên nhưng lại không thể tuyển được, trong khi đó hàng ngàn giáo viên dạy hợp đồng bị chấm dứt công việc...