Bệnh thành tích

0 Thanh Niên
Các cơ quan quản lý do “ngại” bức tranh màu xám, ngại không hoàn thành “chỉ tiêu” pháp lệnh... nên tô vẽ số liệu thống kê - thực tế này một lần nữa được ghi nhận xung quanh báo cáo thống kê về chỉ tiêu lao động qua đào tạo. 
Nó rất giống câu chuyện chỉ tiêu tạo việc làm mới của 4 năm trước.
Con số luôn là tuyệt đối, nhưng lại chính là thứ khó kiểm soát nhất. Thực tế chứng minh, con số thống kê kiểu truyền thống lại càng không đáng tin cậy. Nếu số liệu khai tăng mà “ai đó” được lợi, họ sẵn sàng khai tăng; nếu con số cao mà tác động xấu họ sẵn sàng khai giảm. Một lao động nông thôn sẵn sàng được cấp 3 - 4 chứng chỉ đào tạo nghề trong 1 tháng, để cơ quan quản lý có số liệu thống kê đẹp, dù những chứng chỉ ấy chả giúp người nông dân cải thiện thu nhập, tìm kiếm công việc mới hay giúp ích gì cho phát triển kinh tế - xã hội địa phương.
Con số chỉ nằm trong một cái gõ phím, nhưng các số liệu chỉ tiêu kinh tế - xã hội mà Quốc hội giao thì cực kỳ quan trọng vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến các chính sách, sự hoạch định chính sách quốc gia. Nếu chính sách xuất phát từ nền tảng là con số thống kê không chính xác, sự nguy hiểm của nó không chỉ là bỏ sót những người cần hỗ trợ, đối tượng cần giúp đỡ, an sinh xã hội bị ảnh hưởng mà còn gây thiệt hại cho tiến trình phát triển của đất nước.
Số liệu sai, những chính sách của Chính phủ khó có thể tập trung giải quyết đúng những vấn đề của nền kinh tế.
Các chuyên gia kinh tế cũng từng nhiều lần bày tỏ sự nghi ngờ về độ chính xác của những chỉ số quan trọng để đánh giá “sức khỏe” của nền kinh tế. Nhiều người đặt vấn đề về con số GDP được công bố hằng năm không chính xác, bởi để có thành tích, nhiều ngành, địa phương sẵn sàng công bố GDP của mình tăng cao trong khi chúng ta lại không có kiểm tra chéo hoặc có các phương pháp đối chiếu để cho ra số liệu chính xác nhất. Một công trình quản lý kém, đội vốn gấp 2, gấp 3; một con đường thi công ẩu, phải làm lại, tiền đầu tư bằng làm 2 con đường... tất cả đều được ghi nhận làm tăng GDP.
Có rất nhiều con số thống kê hiện nay không phản ánh bức tranh của nền kinh tế mà chỉ phục vụ nhu cầu... thành tích.
Muốn tái cấu trúc nền kinh tế hiệu quả, trước tiên phải điều chỉnh lại tính chính xác của các chỉ số cơ bản. Tiết lộ của cơ quan tham mưu báo cáo số liệu về lao động qua đào tạo cho thấy, tính chính xác của các chỉ số cơ bản không nằm ở nghiệp vụ thống kê, phương pháp thống kê... mà nằm ở việc chống bệnh thành tích của các cơ quan quản lý.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Tự tin Việt Nam!>

Tự tin Việt Nam!

Tại Malaysia những ngày này, bóng đá và vé vào sân Bukit Jalil đang là chủ đề nóng nhất. Cả Kuala Lumpur lên cơn sốt bóng đá. Đặc biệt, tất cả đều nói về đội tuyển VN với đầy ngưỡng mộ và tôn trọng.
'Nhất quan hệ, nhì tiền tệ'>

'Nhất quan hệ, nhì tiền tệ'

Câu thành ngữ mới “nhất quan hệ, nhì tiền tệ” chưa bao giờ đúng như lúc này, khi hàng loạt những vụ đại án Ocean Bank, DongA Bank, vụ đánh bạc nghìn tỉ hay Vũ “nhôm”, Út “trọc”... đều xoay quanh hai chữ “quan hệ”.
Mạnh tay với tín dụng đen>

Mạnh tay với tín dụng đen

Hoạt động tín dụng đen với các vỏ bọc bên ngoài dưới dạng doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ cầm đồ, cho thuê xe tự lái, công ty vệ sĩ, tư vấn tài chính... thực chất là cho vay nặng lãi.
Đòn quyết định>

Đòn quyết định

Từ giữa hiệp hai, khi Anh Đức đã thấm mệt, thì hàng thủ Philippines cũng bắt đầu thấm mệt. HLV Park Hang-seo đưa Tiến Linh thay Anh Đức, nhưng với mục đích là để phá sức hàng phòng ngự đối phương.