Biết khách muốn gì...

0 Thanh Niên
Ngành công nghiệp không khói đã đóng góp khoảng 7,5% vào GDP cả nước năm 2017 với tổng thu trực tiếp hơn 510.000 tỉ đồng.
Các chủ trương và quyết sách mạnh mẽ cùng việc tăng cường đầu tư, quảng bá, xúc tiến, tổ chức sự kiện du lịch đã góp phần đưa Việt Nam là một trong 10 nước có tăng trưởng du lịch nhanh nhất thế giới năm qua.
Nhiều cuộc hội thảo, tổng kết, góp ý cho việc nâng cao năng lực cạnh tranh, giải quyết những “điểm nghẽn”, phát triển nguồn nhân lực tương xứng, khắc phục những yếu kém nội tại của du lịch Việt Nam đã được tổ chức. Không ít ý kiến tâm huyết nêu rõ phải làm sao để phát huy tiềm năng tài nguyên, tạo ra chuỗi giá trị liên kết, chuyên nghiệp hóa việc quảng bá xúc tiến, nâng cao và duy trì chất lượng dịch vụ... Làm sao để có dấu ấn độc đáo, thực sự đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khách...
Nên có những khảo sát, các báo cáo, cơ sở dữ liệu hằng năm về việc khách du lịch nội địa và khách du lịch quốc tế cần gì, muốn gì tại điểm đến, thay vì chỉ hoạch định chủ quan từ những nhà quản lý và nhà đầu tư rằng mình sẽ phục vụ cho họ những gì như lâu nay. Có thể tăng thành quả du lịch hơn khi người làm du lịch đặt mình vào nhu cầu, nguyện vọng cần đáp ứng của chính mình khi đi du lịch. Và, có các kế hoạch phù hợp.
Khách du lịch nào dù đến đâu cũng đều có chung nhu cầu, ngoài việc nghe nhìn và trải nghiệm. Ai cũng muốn thuận lợi visa; an toàn, thoải mái; ăn ngon, ăn sạch và vài lần thưởng thức hương vị của quê hương mình nơi xứ lạ; được thưởng thức hoạt động văn hóa bản địa thú vị hằng đêm; được phục vụ chu đáo và chuyên nghiệp với đặc sản nụ cười... Họ cũng cần có phần mềm ứng dụng để tải vào thiết bị di động về tất cả dịch vụ du lịch tại điểm đến, rồi kết nối trực tuyến. Họ đánh giá cao liên kết vùng hoặc liên kết sản phẩm giữa các đơn vị kinh doanh tại chỗ; ví dụ, tôi thích nghỉ ở khách sạn này, nhưng lại thích hội họp, ăn uống ở một khách sạn khác không cùng hệ thống... Đi cùng trẻ nhỏ, họ mong được đưa chúng đến khu tương tự như Disneyland hay Safari, chẳng hạn.
Lãnh đạo một công ty du lịch lớn trong nước từng trao đổi về sự độc đáo cần có của các sản phẩm du lịch, và cả slogan du lịch. Theo anh, thay vì dùng khái niệm chung chung, hoành tráng như “Việt Nam - Điểm đến của thiên niên kỷ mới”, hay “...Vẻ đẹp tiềm ẩn”, “...Vẻ đẹp bất tận” thì nên chăng thể hiện cách nào đó ý “Đến Việt Nam được ăn ngon”. Có vẻ hơi phàm phu nhưng dễ cảm nhận vì khách du lịch độ tuổi nào cũng thích ăn ngon và ẩm thực Việt thì cực kỳ phong phú, ít nơi nào khác có được; vừa là đặc sản vùng miền, vừa là sản phẩm giao thoa văn hóa ẩm thực với các nước.
Biết ta, biết khách, trăm việc ắt thuận lợi...

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Nói không với nhập rác

Nói không với nhập rác

Phế liệu thực chất là rác. Nhập khẩu phế liệu một cách chính xác và rõ ràng là nhập rác từ các nước về để tái chế, sản xuất.
Từ một bức thư

Từ một bức thư

Ngay sau chiến thắng của đội tuyển VN tại AFF Suzuki Cup 2018, bà Jukova Olga, mẹ đẻ (người Nga) của thủ môn Đặng Văn Lâm, đã gửi thư cho con trai với tình cảm thắm thiết, chúc mừng con và đất nước VN vì chiến thắng này.
Những người hùng thầm lặng

Những người hùng thầm lặng

Đội tuyển VN đã được người hâm mộ cả nước ngợi khen với ngôi vô địch AFF Cup 2018. Để có được chiến tích này, tất cả phải đổ mồ hôi trên sân tập từ lúc là cậu bé đang độ tuổi ăn, tuổi chơi.
Bóng đá của niềm vui

Bóng đá của niềm vui

'Đi bão' bỗng nhiên trở thành một từ khóa quen thuộc trên môi của hàng triệu người hâm mộ.
Dẫn 'bão'

Dẫn 'bão'

Tôi theo dõi trận chung kết AFF Cup lượt đi đêm 11.12 giữa VN với Malaysia ở một thị xã nhỏ của Long An sát biên giới Campuchia. Và chẳng nghĩ là sẽ có “bão”.