Chơi kiểu 'luật rừng'

0 Thanh Niên
Ở thời kỳ mà xã hội văn minh đã có cả “rừng luật” để điều chỉnh hành vi con người, thì lại có doanh nghiệp xài “luật rừng”, gửi công văn chính thức đe dọa truy sát lãnh đạo và nhân viên VTV9.
Theo như chính đơn vị đã gửi công văn đe dọa là Công ty cổ phần đầu tư xây dựng và phát triển bất động sản Smartland, thì họ bị VTV9 đưa tin không đúng sự thật, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến lợi ích doanh nghiệp. Tuy nhiên, việc xác định ai đúng ai sai liên quan đến phóng sự về Smartland mà VTV9 đã thực hiện chắc chắn sẽ được dựa trên những chứng cứ thực tế và nguyên tắc phân định của pháp luật. Vì thế, không thể lôi bất cứ thứ lý do gì để biện minh cho hành động “rừng rú” của Smartland.
Nhìn rộng ra, chúng ta cũng nên bàn đến văn hóa ứng xử của doanh nghiệp (DN) với báo chí. Báo chí, trong hành trình tìm kiếm sự thật, nhất là những sự thật gai góc, đau đớn, luôn ý thức đầy đủ trách nhiệm đạo đức trong việc kiểm chứng thông tin, đưa tin và tác động đến dư luận xã hội. Tuy nhiên, thực tế, báo chí có thể khó tránh khỏi những trường hợp mà giá trị nghề nghiệp bị thử thách bởi kinh nghiệm nghề nghiệp non kém hay động cơ nghề nghiệp không chuẩn mực từ một số nhà báo, gây ra những sai sót hoặc sai phạm về tin tức đến mức phải trả giá đắt về trách nhiệm pháp lý.
Còn từ phía DN, với sự chuyên nghiệp cần có của mình, trong mối quan hệ với báo giới, phải học cách hành xử chín chắn và khéo léo để bảo vệ giá trị và lợi ích DN. Thực tế không thiếu những trường hợp DN có thể đối mặt với những khó khăn ngoài mong đợi do tác động của những tin tức đăng tải có liên quan đến mình. Chuyện có thể đúng hay chưa đúng, phải chờ đợi thêm thời gian để rõ trắng đen. Nhưng chắc chắn, những công ty vững vàng giá trị văn hóa DN không bao giờ chọn cách ứng xử kiểu “nổi khùng” đe dọa kiểu “giang hồ”.
Công chúng sẽ rất công tâm, chờ đợi những kết luận chính thức từ các cơ quan chức năng về thông tin đúng sai của phóng sự mà VTV9 đã phản ánh về Smartland. Nhưng cũng với sự công tâm đó, công chúng cũng chẳng thể nào chấp nhận lối đe dọa truy sát người khác được tuyên bố bằng văn bản có ký tên, đóng dấu.
Bên cạnh đó, văn hóa hành xử của DN với báo chí còn tồn tại cả những chiêu trò “đe nẹt” khác. Đó là có cả những DN khi bị báo chí phản ánh thì dùng các mối quan hệ để tạo sức ép. Những hành vi như thế cũng chẳng thể khiến DN đẹp hơn mà chỉ thể hiện sự thiếu bền vững.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Từ vụ án Hồ Duy Hải

Từ vụ án Hồ Duy Hải

Vụ án Hồ Duy Hải không xét đi, xử lại nhiều lần, bị cáo phải ngồi tù nhiều năm như một số vụ án oan sai khác.
Khi nào sẽ cấm?

Khi nào sẽ cấm?

Chuyện khạc nhổ bừa bãi ngoài đường chẳng đơn giản chỉ là chuyện hành xử thiếu lịch sự, mà giờ đã đến nước đánh nhau chết người.
Chính quyền ở đâu?

Chính quyền ở đâu?

Chính quyền không thể và không bao giờ bất lực nhưng công trình vi phạm vẫn công khai tồn tại, chỉ có khả năng lớn nhất và duy nhất là chính quyền địa phương bao che, tiếp tay cho những vi phạm này.

Chức năng mới

Trang tin tức cá nhân hoá dựa trên sở thích và thói quen của bạn.

Đóng