Cơ hội ‘chấn hưng’

GS Đỗ Quang Hưng

GS Đỗ Quang Hưng

(nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu tôn giáo)

0 Thanh Niên
Đến năm nay thì việc dâng sao giải hạn đã trở thành một vấn đề của xã hội. Trên mạng xã hội, trên truyền thông, người dân bàn nhiều hơn về việc đó.
Những năm trước, việc lên tiếng rằng đó không phải việc đúng với Phật pháp có, nhưng chưa nhiều như năm nay. Nó cho thấy việc dâng sao giải hạn tại các chùa đã trở thành một vấn đề có tính xã hội, nó đã ảnh hưởng tới đời sống xã hội đến mức những người có liên quan không thể mặc kệ được nữa. Họ thấy mình buộc phải lên tiếng.
Ảnh hưởng, bởi số lượng người tham gia dâng sao đã đạt đến đủ nhiều để ai cũng nhận thấy điều đó đang lan mạnh.
Không khó tìm thấy ảnh hưởng xã hội của số đông dâng sao này. Chẳng hạn, ở chùa Phúc Khánh (Hà Nội), người dâng sao giải hạn ngồi tràn ra lòng đường, xâm lấn không gian công cộng. Việc này cũng khiến nhiều công an được điều tới để giữ an ninh trật tự gây tốn kém cho nhà nước.
Một hoạt động tôn giáo tín ngưỡng thay vì ở trong không gian riêng của tôn giáo đã xâm lấn sang không gian công cộng. Điều đó rõ ràng không thể được pháp luật cũng như nhiều người hoan nghênh. Cũng có thể đặt ra thêm vấn đề, giả sử đó là một dịch vụ tôn giáo thì dịch vụ đó có cần thu thuế như mọi hoạt động dịch vụ hay không.
Chính người trong Giáo hội Phật giáo cũng lên tiếng về điều này. Chẳng hạn, có nhiều chức sắc đã đăng đàn và nói việc dâng sao giải hạn không phải là việc đúng theo giáo lý Phật giáo. Như vậy, với chính trong nội tại của giáo hội, đã có biểu hiện cho thấy, việc nhà chùa tổ chức dâng sao giải hạn gây tích tụ vấn đề.
Điều đó cũng có nghĩa nhiều chức sắc tôn giáo đã đặt câu hỏi, liệu việc dâng sao này có ảnh hưởng tới uy tín của giáo hội không, rồi tự họ cũng cho rằng sẽ có ảnh hưởng. Nếu dâng sao giải hạn trong nhà chùa là một sự dung nạp thêm yếu tố khác vào Phật giáo, thì cũng không nên để sự dung nạp này khiến công chúng có thể nghi ngờ sự trong sạch của Phật giáo.
Giờ đây, khi việc dâng sao giải hạn trong chùa không đúng giáo lý nhà Phật đã trở thành vấn đề tranh luận, cũng là lúc chúng ta cần có hướng giải quyết vấn đề này. Không những cần có hướng giải quyết, mà còn chủ động đưa ra hướng giải quyết. Tôn giáo tín ngưỡng gây ảnh hưởng tới xã hội, tới con người. Tuy nhiên, ở chiều ngược lại, tôn giáo tín ngưỡng cũng từ chính niềm tin của con người mà ra, và con người có thể thay đổi được nó.
Vấn đề đặt ra là nhà nước và chính Giáo hội Phật giáo có thể làm gì. Rõ ràng, cả hai có thể cùng nhau đưa hoạt động dâng sao giải hạn này về đúng không gian của nó, không để nó tràn ra ảnh hưởng tới không gian công cộng nữa. Về phía mình, Phật giáo cũng có thể coi đây như một cơ hội “chấn hưng”, để thay đổi yếu tố chưa phù hợp với giáo lý của mình.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Văn hóa xe buýt

Văn hóa xe buýt

Tài xế xe buýt chửi đuổi khách; tài xế xe buýt bấm còi, ép xe, phun nước miếng khi bị phàn nàn; nhân viên soát vé kẹp cổ hành khách; lái xe buýt lăng mạ hành khách, kẻ gian trà trộn móc túi, mới đây nhất là khách đánh cả nhân viên xe buýt... những vụ việc này ảnh hưởng rất lớn đến việc phát triển mạng lưới xe công cộng ở các TP lớn như Hà Nội, TP.HCM.
Gian lận để... tạo phúc

Gian lận để... tạo phúc

Có ai tin một Phó đội trưởng thuộc Phòng An ninh Chính trị nội bộ, Công an tỉnh Hà Giang (bị cáo Lê Thị Dung) “nhờ nâng điểm” cho 20 thí sinh chỉ để “tạo phúc cho bản thân”?
Lỗ hổng chết người

Lỗ hổng chết người

Công an khởi tố vụ án đổ dầu thải vào nguồn nước sông Đà để tìm thủ phạm gây ô nhiễm nguồn nước là việc đương nhiên. Nhưng đó chỉ là một phần của toàn bộ vụ việc gây ra sự cố nước sạch nghiêm trọng cho hơn 280.000 hộ sử dụng nước của Hà Nội suốt hơn một tuần qua.
Bi - hài thống kê

Bi - hài thống kê

Số liệu thống kê chênh nhau tới... 12.000 lần; thống kê một đằng, thực tế một nẻo... xảy ra ngày càng nhiều, không chỉ ảnh hưởng tới việc quản lý, điều hành, xây dựng chiến lược cho một ngành bất kỳ.