Đừng ‘đánh trống bỏ dùi’

0 Thanh Niên
Nhu cầu được chất vấn của các đại biểu đã làm tê liệt hệ thống xử lý thông tin của Quốc hội. Bằng chứng được Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết vào sáng 7.6, ngay trước khi Quốc hội vào thảo luận theo nghị trình.
Theo đó, chỉ trong vòng 40 phút sau giờ khai mạc chất vấn ngày 6.6, đã có gần... 8.000 lượt bấm nút đăng ký chất vấn, trong khi tổng số chỉ có gần 500 vị đại biểu (ĐB). Có những ĐB bấm đến... 492 lần, có ĐB bấm 401 lần, ĐB bấm 309 lần.
Có những thời điểm, 159 vị ĐB cùng bấm, trong khi hệ thống chỉ có khả năng tiếp nhận 80 lần, dẫn đến quá tải, treo máy; và hiện trạng là các ĐB phải lên bục chất vấn, phải bấm nhờ nhau, như cử tri và nhân dân cả nước đã được thấy trên truyền hình trực tiếp.
Nỗ lực... bấm đã cho thấy ĐB tha thiết chất vấn đến mức nào. Cũng dễ hiểu lý do vì sao, bởi chất vấn là sự kiện “đinh” của mỗi kỳ họp, là dịp để các ĐB “báo cáo” với cử tri sự hiện diện của mình, thay vì những hoạt động lập pháp vốn âm thầm, khó định lượng.
Cử tri đương nhiên muốn thấy người đại diện của mình lên tiếng, hơn là có những vị ĐB không một lần phát biểu trong cả nhiệm kỳ 5 năm.
Tuy nhiên, mấy chục triệu cử tri VN đương nhiên không bầu ra gần 500 vị “tinh hoa” đó chỉ để các vị xuất hiện trên ti vi, đọc câu hỏi hay "trình diễn" trong vòng 1 phút.
Thậm chí, có vị nặng về trình diễn đến mức, dù đã được nói đi nói lại là chỉ có 1 phút để hỏi, vẫn kiên quyết cầm văn bản dài lê thê để đọc, người điều hành phải nhắc đến 3 lần “ĐB hết giờ” mới ngồi xuống, mà cử tri vẫn chưa biết ĐB hỏi gì.
Cử tri mong muốn các vị ĐB hiện diện trong mỗi chính sách, trong mỗi quyết định lớn của quốc gia, tức là gián tiếp hiện diện trong số phận của từng người.
Mà muốn làm được việc đó, các vị ĐB chỉ nêu câu hỏi là không đủ. Trong suốt nhiều nhiệm kỳ qua, các bộ trưởng đăng đàn, hứa và xin chịu trách nhiệm, nhưng đã có ai giám sát các vị đã thực hiện được bao nhiêu phần trăm lời hứa.
Có những ĐB đặt câu hỏi chất vấn xong là coi như hoàn thành nhiệm vụ “nói lên tiếng nói của cử tri”. Thế nên, có những kiến nghị cử tri nêu ra hết năm này đến năm khác vẫn không được giải quyết. Phải chăng ĐB “đánh trống bỏ dùi”, nên bộ trưởng cũng chỉ hứa rồi thôi.
Nhân dân, luật pháp đã trao cho các vị ĐB QH những quyền tối thượng để điều chỉnh xã hội, để giám sát, để đòi hỏi trách nhiệm giải trình của những người được trao quyền lực... Phần thực hiện đến đâu lại phải đợi vào việc các vị ĐB ý thức về quyền và trách nhiệm của mình như thế nào trước cử tri.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Cùng bạn đọc

Cùng bạn đọc

Trên tay quý bạn đọc là số báo Tất niên của năm Kỷ Hợi. Sau hôm nay, báo in Thanh Niên xin tạm chia tay quý bạn đọc để đón Tết Canh Tý 2020.
Tết giản lược đi !

Tết giản lược đi !

Tết thì còn dăm hôm nữa mới tới, nhưng vui xuân thì tính ra đã được cả hai tuần rồi.
Tết ấm áp yêu thương

Tết ấm áp yêu thương

Vui thay những chuyến trao quà, thăm hỏi, giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn, yếu thế trong xã hội dịp tết đến xuân về ngày càng trở thành một nét đẹp của nhiều cơ quan, đơn vị, địa phương.
Một quy định lỗi thời

Một quy định lỗi thời

Quy định của Bộ GD-ĐT chỉ phê duyệt sách giáo khoa ngoại ngữ có chủ biên là người VN gây nhiều ý kiến trái chiều. Có lẽ Bộ GD-ĐT nên xem xét lại chủ trương không sử dụng người nước ngoài khi soạn sách giáo khoa ngoại ngữ.