Dừng khi đèn đỏ

23 Thanh Niên
Hầu như ai cũng biết khi tham gia giao thông, gặp đèn đỏ phải dừng. Đó là luật, là văn hóa. Đâu cũng vậy, chả riêng xứ này, và không loại trừ một ai. Đáng lẽ ý thức ấy phải ngấm vào máu, lặn vào từng tế bào, thành điều hết sức bình thường trong đời sống mỗi con người, nhưng… thực tế lại không hẳn thế.
Hầu như ai cũng biết khi tham gia giao thông, gặp đèn đỏ phải dừng. Đó là luật, là văn hóa. Đâu cũng vậy, chả riêng xứ này, và không loại trừ một ai. Đáng lẽ ý thức ấy phải ngấm vào máu, lặn vào từng tế bào, thành điều hết sức bình thường trong đời sống mỗi con người, nhưng… thực tế lại không hẳn thế.
Trong hội nghị triển khai công tác năm 2015 của Bộ VH-TT-DL mới đây (ngày 16.1), Phó thủ tướng Vũ Đức Đam rất tâm tư và bức xúc khi nói ra điều mong mỏi: “Phải làm sao để lúc 11 giờ đêm, người đi đường nhìn thấy đèn đỏ, dù vắng vẫn dừng lại”. Một nhà lãnh đạo cấp cao của quốc gia còn phải trăn trở về điều ấy tức là chuyện “dừng đèn đỏ”, phần rất nhỏ của luật giao thông, điều dễ thực hiện nhất, đang có vấn đề. Mà chả riêng ý thức chấp hành luật giao thông, mở rộng ra, là nếp sống, hành vi văn hóa, văn minh của con người trong cuộc sống hằng ngày cũng đang có vấn đề.
Chắc không ít người còn nhớ những tranh luận trái chiều xung quanh câu khẩu hiệu tuyên truyền thực hiện luật Giao thông ở Bình Định: “Vượt đèn đỏ chỉ dành cho người ít học”. Đành rằng nội hàm khẩu hiệu ấy còn phải bàn nhưng tôi nghĩ có lẽ ở người đưa ra khẩu hiệu ấy sự nhẫn nhịn, chịu đựng trước hành vi xem thường tính mạng mình và người khác đã tới giới hạn, không thể chịu được nữa, đành phải gay gắt hơn. Với không ít người thích vượt đèn đỏ, mấy lời khuyên kiểu “thà chậm một giây còn hơn gây tai nạn” chả ép phê gì, thiếu điều phải quát thẳng vào mặt may ra họ mới chuyển biến.
Ai đó sẽ bảo mấy chuyện nhỏ nhặt, không đáng bàn, không chấp, còn bao nhiêu chuyện lớn hơn kia kìa. Vâng, nhưng nhỏ hay lớn tùy người, tùy quan niệm, sao không nghĩ tới “cái sảy nảy cái ung”, lớn sinh ra từ nhỏ, việc nhỏ, điều nhỏ mà không làm được thì mong chi việc lớn. Nhỏ nhưng chúng gây khó chịu, làm hỏng chất lượng cuộc sống. Chắc ai cũng từng phải bực mình với những hành vi hút thuốc nơi cấm hút, gọi điện thoại trên máy bay dù đã được nhắc nhở, khạc nhổ bừa bãi, xả rác ngoài đường, ăn mặc thiếu ý thức ở những nơi cần tôn nghiêm như chùa chiền, trường học, đi họp muộn..., tất nhiên có cả vượt đèn đỏ.
Cổ nhân dạy rằng hãy bắt đầu từ những việc nhỏ nhất, đơn giản nhất để hình thành nhân cách. Sực nhớ đến cuốn Luân lý giáo khoa thư của các cụ túc nho Trần Trọng Kim, Nguyễn Văn Ngọc, Đỗ Thận... dạy đám trẻ đầu còn để chỏm suốt mấy chục năm đầu thế kỷ 20. Biết bao nhiêu bài học giản dị về nhân cách mà thấm thía. Ví dụ trong bài Lễ phép, các cụ dạy: “Con người ta, bất cứ sang hay hèn, cũng phải giữ cho nó lễ phép. Lễ phép là cái tư cách của người có giáo dục biết tự trọng và trọng người”. Đọc điều này, tôi nghĩ rằng, nếu mấy cái người không biết dừng khi đèn đỏ kia mà được học điều giản dị ấy ngay từ thời thơ ấu thì đâu đến nỗi thế.
Cuộc sống xã hội có vô vàn những đèn đỏ cần thiết đặt ra trước hành vi của con người. Đừng để một vị lãnh đạo như ông phó thủ tướng phải mong mỏi ai cũng biết dừng đèn đỏ dù lúc đó 11 giờ đêm. Vậy thì mỗi chúng ta, nhất là các bạn trẻ hãy tự thể hiện mình là người có nhân cách, từ những điều nhỏ nhất.

Bình luận 23

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Cử tri

Cử tri

Với Việt Nam thì điều ước đó quá xa vời, chỉ mong sớm nhất là làm sao để những người ngồi trên xe và lái xe biển xanh, biển đỏ, biển 80 thực hiện nghiêm túc luật giao thông. Đáng ra họ là những người phải gương mẫu chấp hành pháp luật nhất để làm gương nhưng hiện nay lại ngược lại?
Nguyễn Đức Thành

Nguyễn Đức Thành

Tôi thấy nhiều người ăn mặc rất lịch sự trông có vẻ công chức nhà nước cũng vượt đèn đỏ, nhà sư cũng vượt đèn đỏ, nhất là học sinh thì luôn luôn vượt đèn đỏ.
Trần Lê Lâm

Trần Lê Lâm

Nhân cách con người đã được dạy dỗ hình thành từ nhỏ một cách sai trái và thiếu sót rồi thì bây giờ bó tay.
Phạm Minh Lợi

Phạm Minh Lợi

Đèn đỏ để làm gì? Thực ra đây việc điều tiết giao thông để phân luồng đi cho đồng bộ một hướng, một hướng dừng lại nhường đường cho nhau. Vì vậy khi tranh nhau mà vượt đèn đỏ là hoàn toàn không phù hợp. Còn việc áp dụng đèn đỏ một cách cứng nhắc lại là cũng không phù hợp, lãng phí xã hội. Tại sao trong đêm khuya đường không ai đi cũng lại để đèn đỏ? tại sao không để đèn chớp tắt màu vàng? Tôi nghĩ vượt đèn đỏ mà không phải là công vụ thì tôi cho rằng là tham gia giao thông còn thiếu văn hóa. Nhưng nửa đêm mà vẫn để đèn đỏ ở đường vắng lại là lãng phí xã hội.
Hai Ha

Hai Ha

Câu tuyên truyền của BĐ là đúng và chính xác, song do nhiều người hiểu không đúng nên phản bác và bị tháo xuống.
Chúng ta làm ra luật, nhưng nhiều người không thực hiện mà lại không bị phạt. Hoá ra người chấp hành nghiêm lại bị thua thiết. Do vậy ai cũng muốn " vượt rào" cả.
Xã hội chỉ tốt lên nếu ai cũng nghiêm chỉnh chấp hành, ai vi phạm bị xử phạt nghiêm minh.
NTG

NTG

Câu đó sai hoàn toàn nên phải gỡ bỏ. Vượt đèn đỏ chỉ dành cho xe cứu thương, xe chữa cháy, xe hộ đê, cứu hộ khẩn cấp, xe chở khách VIP có môtô dẹp đường chứ không dành cho người thiếu văn hóa hay ít học. Câu trên sai 2 điểm cơ bản: 1. Cổ vũ vi phạm pháp luật vì ai cho mình là ít học thì được dành cho quyền vượt đèn đỏ; 2. Chửi các đối tượng ưu tiên là người ít học.
le quynh

le quynh

không nên tính thua thiệt ở đây, chấp hành thì đảm bảo an toàn cho mình cho mọi người, thể hiện nếp sống văn minh
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Cùng bạn đọc

Cùng bạn đọc

Trên tay quý bạn đọc là số báo Tất niên của năm Kỷ Hợi. Sau hôm nay, báo in Thanh Niên xin tạm chia tay quý bạn đọc để đón Tết Canh Tý 2020.
Tết giản lược đi !

Tết giản lược đi !

Tết thì còn dăm hôm nữa mới tới, nhưng vui xuân thì tính ra đã được cả hai tuần rồi.
Tết ấm áp yêu thương

Tết ấm áp yêu thương

Vui thay những chuyến trao quà, thăm hỏi, giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn, yếu thế trong xã hội dịp tết đến xuân về ngày càng trở thành một nét đẹp của nhiều cơ quan, đơn vị, địa phương.
Một quy định lỗi thời

Một quy định lỗi thời

Quy định của Bộ GD-ĐT chỉ phê duyệt sách giáo khoa ngoại ngữ có chủ biên là người VN gây nhiều ý kiến trái chiều. Có lẽ Bộ GD-ĐT nên xem xét lại chủ trương không sử dụng người nước ngoài khi soạn sách giáo khoa ngoại ngữ.