Không chỉ là thất thu

0 Thanh Niên
Thông tin 300.000 khách Trung Quốc, chủ yếu là người lớn tuổi nhập cảnh qua cửa khẩu Móng Cái vào VN du lịch trong 3 tháng đầu năm đang gây lo ngại cho ngành du lịch nội địa.
Trước tiên phải khẳng định là khách du lịch Trung Quốc, khách lớn tuổi hay ít tuổi đều được chào đón như du khách quốc tế từ bất cứ nơi nào tới VN. Sở dĩ có sự lo ngại là bởi số lượng khách nói trên đang tràn vào VN thông qua các tour 0 đồng, một vấn nạn của ngành du lịch không chỉ VN mà còn nhiều nước khác. Nói đến tour 0 đồng, lâu nay chúng ta mới chỉ nói đến chuyện thất thu, nhưng thực tế, hệ quả của loại tour này lớn hơn nhiều. Đầu tiên là tổn hại đến hình ảnh của đất nước. Những tour này đều do các công ty lữ hành Trung Quốc tổ chức. Giá tour 0 đồng nhưng khách bị buộc phải vào các cửa hàng có chỉ định trước; bị ép mua sắm; có trường hợp bị nạt nộ nếu không mua hàng. Đối tượng khách của các tour này đa phần có thu nhập thấp nên mức chi tiêu ít ỏi trong khi việc nói to, xả rác... nơi công cộng khá phổ biến gây phản cảm cho hình ảnh cũng như môi trường du lịch trong nước. Thứ hai là thất thu. Được tổ chức bởi công ty Trung Quốc. Sang tới VN thì ăn, ngủ, mua sắm... ở các cơ sở do người Trung Quốc làm chủ nên phần lớn doanh thu rơi vào túi các công ty Trung Quốc. Các doanh nghiệp liên kết ở VN (nếu có) hưởng lợi rất ít dẫn đến nghịch lý du khách Trung Quốc tăng vọt nhưng ngân sách không thu được bao nhiêu. Chưa kể chúng ta còn tốn rất nhiều chi phí cho việc quản lý an ninh, an toàn cũng như những vi phạm liên quan đến đối tượng khách này. Hiện chính quyền Quảng Ninh nói riêng và một số điểm đến vẫn đang đau đầu xử lý các cửa hàng cho thanh toán bằng nhân dân tệ. Đặc biệt, việc sử dụng hướng dẫn viên Trung Quốc trong thị trường nội địa, trái với quy định của VN gây nhiều hệ lụy. Cuối tháng 2 vừa rồi, trên trang Facebook của cộng đồng hướng dẫn viên Hoa ngữ tại Đà Nẵng đăng tải clip một phụ nữ Trung Quốc hướng dẫn cho đoàn khách nước này tham quan tại bảo tàng thuyết minh xuyên tạc lịch sử VN khi nói áo dài truyền thống của VN chính là sườn xám và VN trước đây thuộc về Trung Quốc. Mới đây, tỉnh Ninh Thuận cũng ngã ngửa khi mỗi ngày có cả ngàn khách Trung Quốc được đưa thẳng vào trong KCN Thành Hải ở TP.Phan Rang - Tháp Chàm để mua sắm, ăn uống từ một xưởng sản xuất cũ...
Từ đầu năm nay, Thái Lan đã thực hiện nhiều giải pháp để chấn chỉnh tour 0 đồng từ Trung Quốc vì lo ngại tạo ra hình ảnh và nhận thức sai lầm về du lịch nước này. VN cũng tương tự. Không chỉ là thất thu, nếu chúng ta không mạnh tay để hạn chế và ngăn chặn tour 0 đồng thì hệ quả là rất khó lường khi hình ảnh điểm đến VN bị sai lệch trong mắt các du khách quốc tế.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Niềm tin cạn dần

Niềm tin cạn dần

Một ngày sau khi Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung khẳng định với cử tri TP.Hà Nội rằng Tổ chức Xúc tiến thương mại - môi trường Nhật Bản (JEBO) và Công ty cổ phần cải thiện môi trường Nhật Việt (JVE) đã thử nghiệm làm sạch sông Tô Lịch nhưng “chưa xin phép” và đề nghị 2 đơn vị này “nghiêm túc rút kinh nghiệm” thì JEBO đã gửi đi thông cáo kèm văn bản cho thấy, JEBO được “cho phép” việc thử nghiệm.
Không chỉ là chuyện mất tiền

Không chỉ là chuyện mất tiền

Chuyện mua bán thông tin cá nhân công khai tràn lan trên mạng, dư luận bức xúc nhiều năm nay nhưng chưa bao giờ được làm đến nơi đến chốn.
Vô cảm

Vô cảm

Vụ 13 ngôi mộ liệt sĩ không thấy hài cốt, chỉ là các túi ni lông đựng đất đá ở Bắc Kạn khiến chúng ta nhớ lại vụ 'cậu Thủy' trộm hài cốt khắp nơi để làm giả hàng trăm ngôi mộ liệt sĩ ở Quảng Trị.

Khi giáo dục cốt để kinh doanh

Khi giáo dục cốt để kinh doanh

Lãnh đạo các cấp trong ngành giáo dục đã xem học sinh như “khách hàng tiềm năng” để kinh doanh từ đồng phục, trang thiết bị dạy học, SGK, sách tham khảo, các chương trình giảng dạy tiếng Anh...

Chức năng mới

Trang tin tức cá nhân hoá dựa trên sở thích và thói quen của bạn.

Đóng