Niềm tin vào công lý

1 Thanh Niên
Điều 16.1 của Hiến pháp 2013 nước CHXHCN VN nêu rõ: “Mọi người đều bình đẳng trước pháp luật”.
Thế nhưng, ở VN vẫn có hiện tượng pháp luật đôi khi chưa được thực thi một cách công bằng, nhất là khi đối tượng áp dụng của quy định pháp luật là quan chức, đặc biệt là quan chức cấp cao.
Từ những chiếc xe biển xanh vượt phải, chạy quá tốc độ, cho đến những cuộc điện thoại xin xỏ khi bị cảnh sát giao thông dừng xe do vi phạm. Từ những sợi dây kinh nghiệm rút mãi không hết khi cán bộ vi phạm pháp luật, cho đến tình tiết giảm nhẹ “nhân thân tốt...”. Từ những lô hàng có “gắn mác” ông A, ông B thì được miễn kiểm tra hải quan, cho đến những doanh nghiệp “thân hữu” được ưu ái chỉ định thầu.
Ấy thế nên, khi những tin tức như khởi tố, tạm giam ông Phan Văn Vĩnh, nguyên Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát, người được phong Anh hùng lực lượng vũ trang; xét xử ông Đinh La Thăng, nguyên Chủ tịch HĐTV Tập đoàn dầu khí VN; bắt giam ông Đặng Thanh Bình, nguyên Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước... khiến dư luận nức lòng. Rồi còn cách chức nguyên Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh, xóa tư cách nguyên Bộ trưởng Công thương của ông Vũ Huy Hoàng... và nhiều vụ việc khác nữa.
Có lẽ, trong cả thập niên qua, chưa bao giờ niềm tin vào công lý của người dân VN lại được nhen nhóm mạnh mẽ như bây giờ. Đó là thứ không chỉ cảm nhận được, mà còn đo đếm được, khi mới đây, báo cáo Chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh ở VN (PAPI) đã công bố kết quả cho thấy chỉ số “kiểm soát tham nhũng trong khu vực công” vốn giảm điểm liên tục từ năm 2013, đến 2017 đã tăng trở lại.
Trong cuốn sách Từ thế giới thứ ba đến thế giới thứ nhất: Câu chuyện Singapore: 1965 - 2000, ông Lý Quang Diệu đã viết: “Bắt đầu bằng việc đưa ba người bạn của mình vào tù. Bạn chắc chắn biết điều đó để làm gì, và người dân sẽ tin tưởng bạn”.
Câu nói này nhắc đến những người bạn của ông Lý Quang Diệu, là những quan chức cấp cao trong chính quyền Singapore, đã từng bị xử tù vì tham nhũng và tội phạm chức vụ khác. Có người trong số đó nắm chức bộ trưởng, có người đã từng xin ông Lý Quang Diệu nể tình bạn mà tha cho mình.
Nhưng pháp luật là pháp luật. Luật pháp bất vị thân, là nhằm để duy trì trật tự và công bằng, là điều gắn kết người dân trong một quốc gia thành một dân tộc.
Tham nhũng luôn mang tính từ trên xuống. Nếu cấp trên của mình chính trực và công tâm, thử hỏi làm sao cấp dưới dám nhận hối lộ tràn lan? Vậy nên, xử lý tham nhũng từ những cán bộ cấp cao có vi phạm, luôn là bước đi đúng đắn.
Thực thi pháp luật một cách công bằng, với chính những người đồng chí của mình, chính là cách để chính quyền lấy lại niềm tin từ dân chúng.

Bình luận 1

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
HM

HM

nhân dân hy vọng việc thực thi cương lĩnh, chính sách của Đảng và chính phủ được chặt chẽ, xuyên suột và rộng khắp trên mọi lĩnh vực và địa phương!

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Lao động nữ thời 4.0>

Lao động nữ thời 4.0

Giờ đây, khi cuộc cách mạng 4.0 đã tràn về mọi ngõ ngách của xã hội, lao động nữ lại là những người dễ bị ảnh hưởng tiêu cực hơn.
'Cái gì chả bán được!'>

'Cái gì chả bán được!'

Khi chuyện xẻ thịt đất rừng Sóc Sơn để xây biệt thự, nhà hàng... nóng trở lại, không ít người trong giới báo chí gắn bó với Hà Nội không khỏi thừa nhận: chuyện này, quả thực, chẳng có gì mới.
Phá vỡ 'điểm nghẽn'>

Phá vỡ 'điểm nghẽn'

Các chuyên gia dự báo lạc quan, năm 2018, GDP của VN có thể đạt 6,88% hoặc cao hơn nữa, với điều kiện phải phá vỡ những “điểm nghẽn” thể chế, khơi thông những nguồn lực trong nước.