Nợ văn bản

0 Thanh Niên
Mất gần 1 thập niên đàm phán, trái xoài VN mới chính thức xuất khẩu được vào thị trường Mỹ.
Trước đó, nhiều trái cây VN cũng tốn rất nhiều thử thách để được các thị trường khó tính như Úc, Nhật, châu Âu chấp nhận. Đầu ra đã mở, vấn đề còn lại là bảo đảm về chất lượng, mẫu mã, an toàn vệ sinh thực phẩm để trái cây VN có thể tồn tại và tiêu thụ mạnh ở các nước này, thay vì phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc nhiều rủi ro.
Để làm được như vậy, phải tích tụ đất đai, cơ giới hóa nông nghiệp chứ không thể tiếp tục phát triển nền nông nghiệp manh mún, nhỏ lẻ hiện nay. Thế nhưng luật Đất đai sửa đổi 3 năm nay vẫn chưa xong. Hệ quả như Bộ trưởng Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng nói tại buổi làm việc giữa Tổ công tác của Thủ tướng với lãnh đạo các bộ ngành về thực hiện các nhiệm vụ của Chính phủ giao mới đây, người nông dân trả đất còn nhà đầu tư thì không có đất vào làm. Tương tự với luật Quy hoạch, có hiệu lực từ cách đây 2,5 tháng nhưng tới giờ chưa có nghị định hướng dẫn, nhiều địa phương chưa phê duyệt quy hoạch khiến dự án không thể triển khai, doanh nghiệp (DN) gánh nặng chi phí vốn, chi phí lãi vay trong khi ngân sách cũng hụt thu... Thực ra tình trạng nợ đọng văn bản quy định chi tiết thi hành luật, pháp lệnh là chuyện rất cũ, diễn ra trong nhiều năm qua, nhưng rồi đâu lại hoàn đó dù vấn nạn này đã và đang tạo ra một khoảng trống pháp luật vô cùng rủi ro cho cả cơ quan thực thi lẫn đối tượng thụ hưởng chính sách. Đặc biệt, trong cuộc cách mạng về cải cách thủ tục hành chính hiện nay, việc chậm trễ đã kéo trì tốc độ tăng trưởng kinh tế, làm người dân và DN nản chí, mất lòng tin.
Đáng nói là những sự chậm trễ này vẫn tính bằng năm, thậm chí tới gần 3 năm như việc sửa đổi luật Đất đai nhưng không hiểu sao vẫn tồn tại. Còn nhớ cuối năm 2017 trong cuộc họp Tổ công tác của Thủ tướng làm việc với Bộ Thông tin - Truyền thông về tình hình thực hiện nhiệm vụ do Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng đã nói một câu làm nức lòng người dân và DN: "Văn bản chậm, chỉ có thay người là nhanh nhất". Tại phiên họp mở rộng của Ủy ban Pháp luật của Quốc hội cuối năm 2018 vừa rồi, nhiều đại biểu cũng đề nghị xử lý người đứng đầu cơ quan chậm ban hành văn bản quy định chi tiết; rồi yêu cầu công khai lý do chậm ban hành văn bản hướng dẫn cho dân biết và quy trách nhiệm cá nhân... Thế nhưng kết quả như nói trên, việc chậm trễ vẫn tiếp tục, chậm trễ ngay trong thời điểm Chính phủ đang quyết liệt cải thiện môi trường đầu tư, tạo thuận lợi cho người dân khởi nghiệp, DN kinh doanh. Chậm đến mức Thủ tướng Chính phủ phải hối thúc trình sớm và hỏi đích danh bộ có thẩm quyền rằng bao giờ có nghị định hướng dẫn...
Luật, nghị định, thông tư... đều do con người soạn thảo, ban hành, thực thi. Do đó, "văn bản chậm, thay người là nhanh nhất" là giải pháp đúng đắn nhất, hiệu quả nhất để giải quyết và hạn chế tối đa tình trạng nợ đọng văn bản quy định chi tiết thi hành luật, pháp lệnh hiện nay.
 

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Thắt dây an toàn

Thắt dây an toàn

Malcolm Turnbull, công dân Úc, một lần đăng hình mình không mặc áo phao lái thuyền máy từ cầu cảng ra biển với khoảng 20 m và cách bờ biển chưa đến 10 m.
Người Việt chen lấn

Người Việt chen lấn

Tại một hội thảo về chuẩn mực văn hóa ứng xử mới đây, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đã thừa nhận, nhiều hành xử thiếu văn hóa của người Việt như chen lấn, lãng phí, xả rác bừa bãi đang có chiều hướng lan rộng.
Chỉ thẳng mặt, đặt luôn tên

Chỉ thẳng mặt, đặt luôn tên

Hơn 1.200 trẻ mầm non, tiểu học ở Thuận Thành (Bắc Ninh) được đưa về Hà Nội xét nghiệm sán lợn, 81 trẻ bị nhiễm sán lợn. Con số chưa dừng lại vì còn phải chờ kết quả của những mẫu tiếp theo.
Chỉ đạo và hành động

Chỉ đạo và hành động

Dù cơ quan chức năng, từ Bộ NN-PTNT đến các địa phương luôn khẳng định đã “kịp thời” “vào cuộc quyết liệt”, nhưng dịch tả lợn châu Phi cũng “quyết liệt” lan rộng, đến nay đã xuất hiện ở 17 tỉnh, thành với 221 xã có dịch.
Cột mốc linh thiêng

Cột mốc linh thiêng

31 năm đã trôi qua. Có thể vào một lúc nào đó, huyền thoại bất tử của 64 cột mốc linh thiêng đã hy sinh để bảo vệ Cô Lin, Len Đao và Gạc Ma sẽ được dựng thành phim.