Trách nhiệm với môi trường

5
Khó có gì hài hước chua chát hơn khi trên bức tường mặt tiền Công ty cổ phần Nicotex Thanh Thái (Thanh Hóa) tô đậm dòng chữ cực đại “Bảo vệ môi trường là trách nhiệm của mỗi cán bộ công nhân viên”, nhưng ngay dưới đó lại ngổn ngang hàng chục phuy thuốc trừ sâu quá hạn do công ty lén chôn giấu bị người dân và cơ quan chức năng phát hiện, khui lên.

Khó có gì hài hước chua chát hơn khi trên bức tường mặt tiền Công ty cổ phần Nicotex Thanh Thái (Thanh Hóa) tô đậm dòng chữ cực đại “Bảo vệ môi trường là trách nhiệm của mỗi cán bộ công nhân viên”, nhưng ngay dưới đó lại ngổn ngang hàng chục phuy thuốc trừ sâu quá hạn do công ty lén chôn giấu bị người dân và cơ quan chức năng phát hiện, khui lên.

Khỏi phải nói người dân địa phương cũng như dư luận cả nước đã căm phẫn thế nào. Nhiều nhà khoa học thậm chí lên tiếng rằng đó là tội ác, bởi ai cũng biết thuốc trừ sâu độc hại ra sao, hệ lụy với con người ra sao. Đáng nhẽ phải tiêu hủy, xử lý theo những quy trình hết sức chặt chẽ, cẩn trọng thì những lãnh đạo công ty ấy mờ mắt bởi đồng tiền, coi rẻ tính mạng người dân đã cố tình chôn chất độc xuống đất, không thèm đếm xỉa nó sẽ thấm vào đất, tan vào nguồn nước, phát tán ra xung quanh, gây di hại cả trước mắt lẫn lâu dài.

Miệng lớn giọng kêu gọi bảo vệ môi trường, hô hào trách nhiệm nhưng mặt khác lại chỉ đạo chôn lén chất độc nhằm hủy hoại môi trường, họ đã tự bóc trần bản chất tệ hại của mình, tự tách mình ra khỏi cộng đồng xã hội.

Luật Bảo vệ môi trường đã nêu rõ “nghiêm cấm hành vi chôn lấp chất độc, chất phóng xạ, chất thải và chất nguy hại khác không đúng nơi quy định và không đúng quy trình kỹ thuật bảo vệ môi trường” (điều 7). Chắc chắn không phải những người làm sai làm bậy ở Công ty Nicotex không hiểu luật, vậy thì cái gì khiến họ ra tay độc ác, bất nhân vậy?

Mà hành vi hủy hoại môi trường đâu chỉ cá biệt ở vài doanh nghiệp như Nicotex Thanh Thái. Dường như đã tiềm ẩn thứ tâm lý ăn xổi ở thì, tùy tiện, qua quýt, chỉ cốt được lợi mình ở rất nhiều doanh nghiệp. Chả nói đâu xa, Báo Thanh Niên đã làm cuộc điều tra công phu, đầy đủ chứng cứ việc vài doanh nghiệp nhà nước nhận trách nhiệm xử lý phân, chất thải lỏng ở sân bay Nội Bài đã rất vô trách nhiệm khi “hút từ bãi chứa ở sân bay rồi lòng vòng sau đó đem đổ thẳng ra cánh đồng, thích đổ đâu thì đổ, chảy đâu thì chảy”.

Có cán bộ chuyên về môi trường đã nửa đùa nửa thật bảo rằng cứ anh nào có ý định đóng đô ven sông rạch là y như anh ấy đã có sẵn kế hoạch xả thải ra sông. Dù các cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra, giám sát, xử phạt nhưng dường như những bộ máy tham tiền không biết sợ. Môi trường bị ô nhiễm, nguồn nước ngấm độc, người dân bị dịch bệnh, ung thư tràn lan, nguy cơ suy kiệt cho các thế hệ mai sau…, tất cả đối với họ chả có gì là ghê gớm, thật trái ngược với cái câu khẩu hiệu mà họ đã treo lên.

Và có nhẽ ngọn roi trừng phạt với những kẻ lăm le hủy hoại môi trường chưa đủ mạnh.

Nguyễn Thông

Bình luận

User
Gửi bình luận
nguyễn văn viên, Hà Đông

nguyễn văn viên, Hà Đông

Đã gọi là luật khi có vi phạm thì ắt có xử lý theo pháp luật nhưng chứng cứ rõ ràng trẻ con cũng biết nhưng Giám đốc nhà máy vẫn không bị khởi tố, truy tố không biết Tỉnh Thanh còn chờ cái gì? hay để cho phi tang hết rồi mới điều tra? Thế mới biết đồng tiền có sức mạnh như thế nào. Vi phạm nặng nhưng vẫn được bảo kê bao năm nay chính quyền lại còn chờ dân chứng minh bị ảnh hưởng bởi thuốc sâu mới truy tố thì thật là bó tay chẳng lẽ bao nhiêu cái chết bất thường làm dân bức xúc chưa đủ hay sao.
Nguyễn Hoàng Hải

Nguyễn Hoàng Hải

Công ty cổ phần Nicotex là công ty lớn với chi nhánh nằm rải rác khắp cả nước (Hà Nội, Thái Bình, Đà Nẵng, Đắc Lắc, Bình Dương, Tiền Giang, Cần thơ, Thanh Hóa, Gia Lai ...). Cơ sở sản xuất ngoài ở Thanh Hóa nới trên còn ở Bình Dương và Thái Bình.
Nguyễn Văn Sơn

Nguyễn Văn Sơn

Công ty này ngoài vi phạm luật môi trường còn mắc phải tội đầu độc hoàng loạt người bằng chất hóa học. Phải ra lệnh bắt và khởi tố ngay tức khắc.
Tuấn Duy

Tuấn Duy

Chúng ta có Luật môi trường, Cảnh sát môi trường và có nhân dân, liệu những kẻ phá hoại môi trường có thể qua mặt được không? Chắc chắn là không rồi. Bọn ác nêu trên cũng chẳng khác những kẻ nhập lậu & tiêu thụ thực phẩm hỏng, độc hại từ Trung Quốc là mấy. Và những hành động đó hoàn toàn không phải là sự lách luật hay công nghệ cao siêu gì để rồi các cơ quan hữu trách có thể viện lý do là khó phát hiện ngăn chăn. Đây là sự ngang nhiên, cái ngang nhiên này không phải là ban ngày ban mặt đổ rác ra ngoài đường mà ngụ ý rằng: đã biết là sai, là phạm Luật, là ác mà bọn bất lương vẫn làm.
Xin luận rằng, là một cán bộ thuế chẳng hạn, anh không những phải nắm được gần như tất cả mọi thủ đoạn trốn thuế mà còn có khả năng đoán được doanh nghiệp sẽ cần gì, kê khai gì , thời gian nào...Đó là tính chuyên nghiệp. Nhưng thuế thì phức tạp và tinh vi. Còn trường hợp này thì đơn giản và phạm vi cũng hẹp hơn nhiều. Không thể nói là người bảo vệ môi trường không đoán biết được các công ty kinh doanh thuốc trừ sâu sẽ phải xử lý cái này hoặc đổ cái kia. Qua đó cho thấy " Ngọn roi " như anh Nguyễn Thông đã nói không phải là chưa đủ mạnh mà mấu chốt là: Người cầm roi có trách nhiệm không & có dám đánh thẳng vào kẻ ác không?
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Làm sạch nồi canh

Làm sạch nồi canh

Nhiều người bất ngờ sự việc được “phát hiện” thông qua báo chí nước ngoài trong nghi án cán bộ thuế, hải quan của Bắc Ninh nhận hối lộ hơn 5 tỉ đồng để giúp Công ty Tenma Việt Nam trốn thuế.
An ninh chung cư

An ninh chung cư

Không ít người chọn mua căn hộ chung cư để sống vì một lý do: đỡ lo lắng chuyện an ninh. Nghĩa là chấp nhận đổi lấy nhiều bất tiện khác trong sinh hoạt hằng ngày để “mua” cảm giác sống an toàn.