Xúc phạm đồng bào

47
Nhiều bạn đọc Thanh Niên hôm qua đã phẫn nộ trước thông tin một cửa hàng ở Mũi Né từ chối khách Việt. Bởi một điều, dù bất cứ lý do gì, không ai chấp nhận kiểu kinh doanh coi thường dân tộc mình như vậy. Lãnh đạo TP.Phan Thiết và tỉnh Bình Thuận ngay khi biết chuyện cũng đã lên tiếng, thậm chí hình phạt “đóng cửa vĩnh viễn” đã được nghĩ đến.

>> Một cửa hàng ở Mũi Né từ chối khách Việt

Trên thực tế, nhà hàng Cát Vàng (số 81 Nguyễn Đình Chiểu, P.Hàm Tiến, TP.Phan Thiết), như ông Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận đánh giá, cũng chỉ là “một nhà hàng cỏn con”, nhưng đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến hình ảnh du lịch Bình Thuận. Không phải đợi đến khi mọi chuyện buộc phải phơi bày lên mặt báo mà trước đó, nhiều người Việt Nam khi bị cửa hàng này từ chối phục vụ đã không thể kìm được bức xúc, như trường hợp chị Hậu ở Q.Bình Thạnh, TP.HCM.

“Tôi có chủ trương không phục vụ người Việt từ hai, ba năm nay rồi”. Đây không phải câu buột miệng của một kẻ nóng giận thiếu suy nghĩ mà là phát ngôn hoàn toàn trong trạng thái tinh thần tỉnh táo, được giữ lại đầy đủ nguyên văn trong biên bản làm việc với cán bộ thanh tra Sở VH-TT-DL. Hành động đẩy đuổi đồng bào mình ra khỏi quán ăn của ông Nghiêm Phúc, như chính ông ta thừa nhận, cũng đã có quá trình kéo dài nhiều năm chứ không phải bộc phát do tức giận một ai đó. Vậy thì thử hỏi, ai đã đem độc lập yên bình như ngày nay cho ông ta tồn tại? Thậm chí, không phải người Việt thì ai làm nên một điểm đến du lịch thân thiện như Mũi Né để ông ta ung dung kinh doanh kiếm tiền?

Nhìn ở góc độ khác, số liệu thống kê cũng cho thấy mặc dù lượng khách quốc tế đến Bình Thuận rất đông, nhưng cũng chỉ chiếm một tỷ lệ rất nhỏ so với khách trong nước. Trong số hơn 3,1 triệu khách năm ngoái chỉ có chưa đầy 350.000 khách quốc tế, tính ra 9 du khách Việt mới có 1 khách quốc tế. Cho nên kiểu biện minh “chỉ có 1% khách Việt ghé vào và không ai giao dịch” của ông chủ nhà hàng Cát Vàng là khó chấp nhận. Việc “đóng cửa” với khách Việt không chỉ cho thấy thái độ phục vụ tồi, mà những phát ngôn hay hành vi cấm cản còn xúc phạm và làm nhục đồng bào mình ngay trước những du khách nước ngoài.

“Những loại kinh doanh như thế, những con người như thế không nên hành nghề ở Mũi Né. Ở góc độ Hiệp hội Du lịch Bình Thuận, chúng tôi lên án việc làm của ông chủ nhà hàng Cát Vàng. Làm như vậy không chỉ xúc phạm người Việt như chúng tôi, mà xúc phạm đến ngay cả thương hiệu Mũi Né mà biết bao người dày công cùng tạo dựng hàng chục năm qua”, ông Trần Văn Bình, Phó chủ tịch Hiệp hội Du lịch Bình Thuận tỏ thái độ dứt khoát.

Quế Hà

Bình luận 47

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Bui Tan Thanh

Bui Tan Thanh

Đề nghị xem lại văn hóa, gốc gác ông này. Cần nghiêm trị, cấm kinh doanh vĩnh viễn, không thể nguỵ biện cho trường hợp này.
tranbinhbieus

tranbinhbieus

Đọc "Xúc phạm đồng bào mình" tôi nghĩ hình như "Cát vàng" muốn làm chuyện gì đó chứ không phải kinh doanh du lịch đâu.
tphong

tphong

Chúng ta hãy tẩy chay nhà hàng này để ông ta bán cho khách quốc tế như ông ta đã nói.
BHHa

BHHa

"Cháy nhà lòi mặt chuột cống"! Hàng hóa tay này bán toàn hàng có vấn đề, vậy mà bao năm cơ quan chức năng chẳng hay biết? Xui cho "cái miệng" nói bậy mà hại bản thân .
V.Tính

V.Tính

Trước kia có quán ăn rất đông khách treo bảng "không tiếp người bán vé số" , khách đọc thấy đã không ưng và vắng còn ít người đến ăn. Đó đã là suy nghĩ phiến diện xúc phạm đến danh dự và sĩ diện của kẻ nghèo. Nay ông chủ Cát vàng trực tiếp bài bác người Việt Nam ngay trên quê hương thì có phải hắn là "tội đồ" của dân tộc chăng ?! Đúng bản "Thói đời" khi giàu sang quên kẻ tâm giao và cả ông bà, cha mẹ sinh ra hắn !!!
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Gian lận để... tạo phúc

Gian lận để... tạo phúc

Có ai tin một Phó đội trưởng thuộc Phòng An ninh Chính trị nội bộ, Công an tỉnh Hà Giang (bị cáo Lê Thị Dung) “nhờ nâng điểm” cho 20 thí sinh chỉ để “tạo phúc cho bản thân”?
Lỗ hổng chết người

Lỗ hổng chết người

Công an khởi tố vụ án đổ dầu thải vào nguồn nước sông Đà để tìm thủ phạm gây ô nhiễm nguồn nước là việc đương nhiên. Nhưng đó chỉ là một phần của toàn bộ vụ việc gây ra sự cố nước sạch nghiêm trọng cho hơn 280.000 hộ sử dụng nước của Hà Nội suốt hơn một tuần qua.
Bi - hài thống kê

Bi - hài thống kê

Số liệu thống kê chênh nhau tới... 12.000 lần; thống kê một đằng, thực tế một nẻo... xảy ra ngày càng nhiều, không chỉ ảnh hưởng tới việc quản lý, điều hành, xây dựng chiến lược cho một ngành bất kỳ.