Ý nghĩa hơn cả một cành hoa...

0 Thanh Niên
Nhân ngày Quốc tế phụ nữ 8 tháng 3, một đài truyền hình phỏng vấn các con tôi về vai trò của người mẹ trong gia đình.
Bé Út (5 tuổi) nói: "Mẹ ơi, em đi học mà em nhớ mẹ lắm, em lấy bàn chải đánh răng em cũng nhớ mẹ, em muốn ôm mẹ...".
Con trai giữa nói: "Mẹ nấu ăn rất ngon, mẹ nêm rất vừa miệng…". Nhưng tôi rơi nước mắt khi nghe con lớn nói rằng: "Mẹ đi làm về chưa bao giờ được tắm rửa thay đồ là chạy vô bếp nấu ăn ngay. Mẹ rất rất nhiều việc nhưng chăm lo cho gia đình chu đáo lắm, mẹ chăm sóc hết cả nhà, mẹ rất yêu ba và ba cũng rất yêu mẹ. Khi mẹ ngủ, ba sẽ bắt tụi con nói nhỏ thôi cho mẹ nghỉ ngơi!...".
Đứng ngoài cảnh quay nghe những lời này, tôi cảm thấy xúc động vì dù vẫn nhận hoa vào 8 tháng 3, vẫn nhận quà vào dịp sinh nhật từ chồng con, nhưng chưa ai nói với tôi rằng tôi xứng đáng. Kể cả đoạn phỏng vấn này, con tôi sẽ nói trên truyền hình chứ không trực tiếp nói với mẹ. Mà thôi, vì nếu nghe trực tiếp, chắc tôi cũng như các bà mẹ khác, cũng mắc cỡ lắm!
Có biết bao phụ nữ mong chờ một cành hoa thay vì lời tri ân, vì đã mặc định rằng mình sẽ chỉ được nhận hoa vào ngày đặc biệt này? Nên chăng, người tặng hãy thêm vào một vài lời yêu quý, biết đâu người nhận hoa sẽ nhớ suốt đời!
Nói đến hoa tôi chợt nhớ lại những ngày tháng sinh viên bán hoa cho người ta đi tặng nhau. Sau này, khi thấy mọi người cứ cảm thương những cô gái phải buôn bán trong ngày đặc biệt của mình, hoặc những phụ nữ phải dọn vệ sinh đường phố trong ngày ấy, tôi lại nghĩ bình thường. Thật ra, tất cả chúng ta ai cũng phải làm công việc của mình trong ngày 8 tháng 3 và cũng có những niềm vui riêng. Chỉ có những chuyện thế này mới đáng buồn: Có những người đàn ông vào mua hai bó hoa như nhau, viết những lời yêu thương tương tự để gửi về cho vợ và bạn gái, phụ nữ gọi đó là "sự công bằng đáng sợ"! Hoặc mua hoa cho vợ và con gái mà quên mẹ của mình. Hoặc đem hoa về và cũng đem theo bản tính gia trưởng, không chia sẻ việc nhà, không gánh vác những lo toan cùng vợ thì thà không có hoa còn hơn!
Phần đông phụ nữ hôm nay bỏ ngoài tai những lời cho rằng 8 tháng 3 là một ngày mang dấu ấn của bất bình đẳng giới. Họ vẫn vui với vai trò của mình, vẫn tự hào về những đóng góp cho gia đình và xã hội, vẫn nghĩ rằng mình xứng đáng nhận được nhiều hơn cả một bó hoa.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Chống dịch ở 'trong nhà'

Chống dịch ở 'trong nhà'

Chuyện cô gái Việt trở về từ Daegu - tâm dịch Covid-19 của Hàn Quốc rồi livestream khoe trốn cách ly là một kiểu hành xử gây tai họa cho cộng đồng trong thời điểm cả nước “chống dịch như chống giặc”.
Không quản được hay không chịu quản?

Không quản được hay không chịu quản?

Chẳng thể nào đưa cái lý lẽ thuận mua vừa bán để biện minh cho chuyện xích lô, hàng rong “chặt chém” du khách, cũng như cho việc không quan tâm xử lý triệt để vấn nạn này.
Thiệt hại từ sự vô cảm

Thiệt hại từ sự vô cảm

Nếu chỉ tính chi phí cơ hội, chi phí thời gian, chi phí vốn... của các dự án bị chậm trễ, thiệt hại có thể lên hàng trăm, hàng ngàn tỉ đồng.
Bỏ sổ hộ khẩu

Bỏ sổ hộ khẩu

Dự thảo lần 2 của luật Cư trú sửa đổi vừa đăng tải lấy ý kiến nhân dân tiếp tục đề xuất bãi bỏ hình thức quản lý cư dân bằng sổ hộ khẩu, thay bằng mã số định danh cá nhân.