Tâm tình của một người Việt gốc Hoa

274
Kính gửi quý báo, kính nhờ quý báo chuyển đăng đôi dòng tâm sự của tôi, một người Việt gốc Hoa đến đồng bào người Việt gốc Việt và người Việt gốc Hoa khác.

Kính gửi quý báo, kính nhờ quý báo chuyển đăng đôi dòng tâm sự của tôi, một người Việt gốc Hoa đến đồng bào người Việt gốc Việt và người Việt gốc Hoa khác.

 

Tâm tình của một người Việt gốc Hoa  - ảnh 1
Người dân TP.HCM tuần hành ôn hòa phản đối Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trái phép trên vùng biển Việt Nam - Ảnh: Độc Lập

Trước hết, xin đừng gọi chúng tôi là người Trung Quốc, tôi rất buồn khi đọc một số bài báo có cách gọi nhầm lẫn người Việt gốc Hoa là người Trung Quốc. Cũng như bao nhiêu người gốc Hoa ở các quốc gia khác, tổ tiên chúng tôi đã di cư bao nhiêu đời, nhiều người không nhớ nổi quê quán tổ tiên ở nơi nào bên Trung Quốc, chỉ biết mình là người gốc Triều Châu, Quảng Phủ, Phúc Kiến, Hẹ hay Hải Nam qua ngôn ngữ truyền lại thôi. Người Trung Quốc vẫn gọi chúng tôi là người Việt Nam và chúng tôi vẫn tự nhận mình là người Việt Nam khi giao tiếp với người Trung Quốc. Còn để tự nhận tên gọi của mình, chúng tôi tự gọi mình là Đường Nhân (Từng Nán trong tiếng Triều Châu và Thòng Dành trong tiếng Quảng Phủ). Xin cứ gọi chúng tôi là người Đường, người Minh Hương hay người Việt gốc Hoa, chứ đừng gọi chúng tôi là người Trung Quốc. Và cũng xin lưu ý là người Việt gốc Hoa không phải là Hoa Kiều, và Hoa Kiều cũng không phải là người Trung Quốc. Người Trung Quốc là những người mang quốc tịch của Cộng Hòa Nhân Dân Trung Hoa. 

Tổ tiên chúng tôi đến Việt Nam và bén rễ qua nhiều đời, bạn bè, hàng xóm, vợ, chồng, bà con, họ hàng, chúng tôi đều có người Việt gốc Hoa lẫn người Việt gốc Việt, nhiều khi chúng tôi còn không phân biệt được đâu là người Đường, đâu là người gốc Việt. Ai còn nói được tiếng nói của tổ tiên thì xem là người Đường, không còn nói được nữa thì xem là người gốc Việt.

 
Chúng tôi đã được sự bảo vệ rất tốt của luật pháp và nhà nước Việt Nam, nên chúng tôi cũng không cần nhà nước Cộng Hòa Nhân Dân Trung Hoa phải lên tiếng bảo vệ chúng tôi. Chúng tôi chỉ cần chính quyền Trung Quốc rút giàn khoan 981 và lực lượng ra khỏi vùng biển Việt Nam ngay lập tức!
Chúng tôi sinh ra, lớn lên, được nuôi dưỡng, trưởng thành và thành đạt trên mảnh đất Việt Nam này, chúng tôi cũng mang tình yêu quê hương nồng nàn như bao người Việt Nam khác. Khi biển đảo bị xâm phạm, chúng tôi cũng sục sôi căm phẫn như bao người Việt Nam khác. Trong tình yêu nước dâng trào đó, chúng tôi cũng sẵn sàng dốc hết sức người, sức của và tính mạng của mình để bảo vệ quê hương Việt Nam. Chúng tôi chỉ có một quê hương là Việt Nam, nơi chúng tôi đã sinh ra và trưởng thành, cùng ăn chung một loại gạo, cùng uống chung một nguồn nước, cùng đi chung con đường, cùng chia sẻ vinh nhục, buồn vui với 53 dân tộc khác trong cộng đồng dân tộc Việt Nam.

Trong sinh hoạt hằng ngày, chúng tôi đã hòa mình vào cộng đồng dân tộc Việt Nam, cái ranh giới dân tộc Kinh hay Đường cũng không còn tồn tại trong ý thức chúng tôi, người Việt gốc Việt và người Việt gốc Hoa khi nói chuyện với nhau đều tự nhận “Người Việt mình!”. Đến khi Trung Quốc kéo giàn khoan 981 vào xâm phạm lãnh hải Việt Nam, chúng tôi vẫn hòa mình vào dòng cảm xúc Việt để đấu tranh cho chủ quyền lãnh thổ. Rồi đến khi sự kiện diễu hành yêu nước ngày 13.5 ở Bình Dương bị những kẻ xấu kích động, họ đồng hóa tất cả những gì có liên hệ đến văn minh Trung Hoa đều là Trung Quốc, và có những hành động đáng tiếc, làm chúng tôi rất buồn, xót xa và hoang mang.

Chúng tôi mong muốn được tham gia, góp sức hết mình vào công cuộc bảo vệ quê hương, chủ quyền biển đảo. Và bổn phận công dân khi Tổ quốc lâm nguy của chúng tôi cần được nhìn nhận một cách tự nhiên, bình thường như bao người Việt Nam khác đã làm.

Tôi xin chia sẻ cùng đồng bào người Việt gốc Hoa, mong đồng bào đừng lo lắng, hoang mang mà mắc mưu của kẻ xấu muốn phá hoại kinh tế, làm rối loạn xã hội, chia rẽ khối đoàn kết dân tộc và làm suy yếu sức mạnh của đất nước. Lợi ích của chúng ta hòa chung với lợi ích của 53 dân tộc khác trên đất nước Việt Nam này, đồng tiền chúng ta kiếm được là đồng tiền Việt Nam, những người bạn xung quanh và những người cộng sự của chúng ta đều là người Việt Nam. Họ mới chính là người hiểu, giúp đỡ, che chở chúng ta chứ không phải nhà cầm quyền Bắc Kinh. Cho nên chúng ta phải chung tay bảo vệ kinh tế đất nước, tiếp sức cho cuộc đấu tranh của các chiến sĩ ngoài biển khơi.

Cuối cùng, chúng tôi phản đối việc chính phủ Trung Quốc đặt giàn khoan dầu khí 981 trên thềm lục địa Việt Nam. Chúng tôi yêu cầu chính phủ Trung Quốc phải nhanh chóng rút giàn khoan và tàu bè ra khỏi lãnh thổ Việt Nam. Thật là buồn cười cho những tuyên bố chủ quyền về đường 9 đoạn, nhìn vào cái bản đồ của Trung Quốc tự vẽ lên, chỉ nhìn thấy trong đó sự ngang ngược và bá đạo. Lãnh thổ nằm tận phía cực bắc biển Đông mà chiếm lãnh hải đến sát cực nam biển Đông, chỉ chừa lại cho các nước xung quanh mỗi nước một ít. Thuyết phục người ta chấp nhận cái sự vô lý ấy không xong thì dùng vũ lực để cưỡng đoạt. Cái cách hành xử ngược ngạo này trái hẳn những gì mà tiền nhân Trung Hoa đã dạy trong Tứ Thư, Ngũ Kinh!

Chúng tôi đã được sự bảo vệ rất tốt của luật pháp và nhà nước Việt Nam, nên chúng tôi cũng không cần nhà nước Cộng Hòa Nhân Dân Trung Hoa phải lên tiếng bảo vệ chúng tôi. Chúng tôi chỉ cần chính quyền Trung Quốc rút giàn khoan 981 và lực lượng ra khỏi vùng biển Việt Nam ngay lập tức!

Mân Việt (*)

(*) Bài viết thể hiện văn phong và góc nhìn của tác giả, một người Việt gốc Hoa đang sống tại TP.HCM

Bình luận

User
Gửi bình luận
TRẦN QUANG NIỆM

TRẦN QUANG NIỆM

Tôi cũng là một người Việt gốc Hoa đây ! Tổ tiên của Tôi qua Việt Nam lập nghiệp theo dòng người phản thanh phục minh của danh tướng Trần Thượng Xuyên - Mạc Cửu , tình đến thế hệ chúng tôi là đời thứ năm rồi ! Tồi rất đồng ý với các bạn là đừng nên phân biệt dân tộc rồi sẽ sinh ra kỳ thị lẫn nhau ! Chúng ta cùng ăn cơm từ gạo trồng trên đất nước Việt Nam, uống nước từ nguồn nước Việt Nam, cùng chia sẻ bao nhiêu thăng trầm, vui buồn của thời cuộc trên đất nước Việt Nam, vì vậy chúng ta tự hào nói rằng " CHÙNG TA LA NGƯỜI VIỆT NAM ".
Liêm

Liêm

Tôi đồng ý Quan Điểm của Anh dù là dân tộc gì nhưng "Chúng ta là người VIệt Nam". Nhưng là 1 người Việt Gốc Hoa các bạn có lợi thế hơn chúng tôi là các bạn có thể nói và viết được tiếng Hoa. Theo nhưng tôi biết hiện tại nhân dân Trung Hoa đang bị Chính phủ che mắt về hành động ngang ngược của mình và họ luôn cho rằng CP của họ làm vậy là đúng. Và họ không Biết được sự thật rằng Chính Những nhà lãnh đạo đất nước của họ đang ngang ngược đi xâm chiếm đất đai của nước khác. Vì vậy với lợi thế biết và nói được tiếng Hoa tôi nghỉ các bạn nên bỏ chút ít thời gian rãnh để vào những trang chủ, diễn đàn mạng xã hội của họ, dùng những sự thật, chứng minh lịch sử từ bao đời để chỉ ra cho họ thấy cái đúng, phải cái sai, mà những kẻ lãnh đạo ngang ngược của họ đang làm.
Xin Cảm ơn!!
Đức Phong

Đức Phong

Tôi cũng là người " Từng Nán" gọi là người Hoa Gốc việt. Thời ông bà tổ tiên thì bên trung quốc nhưng đã 3 đời ở Việt Nam. Sinh ra và lớn lên ở Đất Nước Việt Nam đầy yêu thương và hạnh phúc khi được một gia đình ấm cúm. Nếu lỡ có một ngày nào đó mà Quê Hương Đất Nước cần đến chúng tôi cho dù có hy sinh cả tính mạng Chúng tôi cũng một lòng quyết tâm để đấu tranh giành lại chủ quyền lãnh thổ. Vì tổ quốc kính yêu - Vì Bác Hồ Vĩ Đại - Vì Hạnh Phúc của Con Cháu đời sau nguyện một lòng phấn đấu vì đất nước. Dù ở nơi đâu trên toàn lãnh thổ Việt Nam mong mọi người hãy bình tĩnh và phấn đấu làm việc để củng cố hậu phương vững chắc đồng thời đó cũng là cách chiến đấu và giúp sức cho các Chiến Sĩ ngoài Biển Đông vững lòng chiến đấu và chấp pháp vì lãnh thổ của chúng ta...." Tôi yêu Việt Nam ". Yêu cầu Trung Quốc nhanh chóng rút giàn khoan HD 981 ra khỏi lãnh thổ đất nước Việt Nam......... một lần nữa Yêu cầu Trung Quốc nhanh chóng rút giàn khoan HD 981 ra khỏi lãnh thổ đất nước Việt Nam
xƯ

Người Việt gốc Hoa cũng giống như người Hoa ở Singapore. Tất cả là người Việt Nam hoặc Singapore. Không liên quan gì đến TQ (CHNDTH)
Lê hồng Tiến

Lê hồng Tiến

Một người bạn thân của tôi là người Hoa kiều có nói với tôi rằng " Trung quốc có thể là quê hương của tao nhưng Việt Nam chính là Tổ Quốc của tao , tao là công dân VN , bao đời nay nhà tao đã ở đây nếu bọn TQ xâm lược VN tao sẵn sàng ra trận cho mày coi," .... ngày thường thì tếu táo chêu chọc nó ngổ...ngổ...nỉ..nỉ . nghe nó nói oách chưa, mong rằng những công dân " Sịn Việt " hãy khảng khái mà tuyên bố và cũng sẵn sàng ra trận khi TQ xâm lược Việt Nam mình nhé
James Ly

James Ly

Tôi là người Việt gốc Hoa đang sinh sống tại thành phố Philadelphia, tiểu bang Pennsylvania của Hoa Kỳ. Tôi sẵn sàng bỏ tất cả để về Việt Nam cầm súng chống lại bọn xâm lược Trung Quốc tại biển Đông khi có lời kêu gọi tòng quân của quê hương Việt Nam.
Dã Tràng

Dã Tràng

Mong có được nhiều người như bạn. Chỉ cần có suy nghĩ như vậy thôi cũng là đáng quý rồi.
huê

huê

Nói được thì làm được nha bạn. Việt Nam luôn chào đón và trân trọng các bạn.
Xem thêm bình luận

Bài viết tác giả khác

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Vượt qua hận thù và nỗi sợ

Vượt qua hận thù và nỗi sợ

Người Pháp, với tinh thần tự do-bình đẳng-bác ái, với cái nôi, nguồn cội của các giá trị về nhân quyền, đã và sẽ có nhiều cách để vượt lên nỗi sợ hãi và chiến thắng lòng thù hận.
Hoạt động từ thiện luôn luôn được cộng đồng hưởng ứng. (Trong ảnh: các ca sĩ quyên tiền ủng hộ người bệnh nghèo tại BV Từ Dũ, TP.HCM) - Ảnh: Thành Công

Mặt trái của từ thiện tự phát

Gần đây, trên báo chí và các trang mạng xã hội diễn ra tranh luận về những câu chuyện từ thiện. Có hay không việc chi tiêu mờ ám ở các quỹ từ thiện tự phát, từ thiện không đúng cách có giúp được người nghèo?