Người Việt xấu xí - tại sao?

40
Việc người Việt bị kỳ thị và phân biệt đối xử tùy theo cấp độ, dạng thức khác nhau đã xuất hiện ở nhiều nước và đang có nguy cơ gia tăng theo thời gian. Không phải tự dưng mà họ đối xử với mình như vậy.

Người Việt xấu xí - tại sao? - ảnh 1
Đây là nỗi đau của người Việt khi ra nước ngoài - Ảnh: Chụp màn hình Facebook 

Lâu nay, mình chỉ quen tâng bốc nhau về những giá trị viển vông kiểu AQ. Khi nói về những thói xấu người Việt, nhằm đánh động lòng tự trọng và cả tự hào dân tộc để sửa sai, nhiều người lien bị chụp mũ “nói xấu người Việt”.

Một số bạn nước ngoài, có thời gian sống và làm việc khá lâu ở Việt Nam thường có chung nhận định: Người Việt đang từng ngày làm xấu hình ảnh đất nước. Từ việc xả rác, khạc nhổ, vệ sinh tùy tiện cho đến hàng gian, hàng giả, tham ô, lãng phí…Chẳng ai nỡ đối xử với nhà cửa và gia đình của mình như vậy.

 
Người Việt xấu xí - tại sao? - ảnh 2 Làm sao để người Việt bớt xấu xí trong mắt bạn bè? Điều này phải chứng minh bằng hành động cụ thể. Mỗi cá nhân cho đến các tập thể cần có những việc làm thiết thực. Phải chấn chỉnh từ trong nước. Cần tăng hình phạt và xử lý nghiêm những người Việt xấu xí ở nước ngoài; chức càng to, tội càng lớn. Người Việt xấu xí - tại sao? - ảnh 3

Thật ra, người Việt cũng có nhiều tính cách cao đẹp nhưng chỉ bộc lộ trong những điều kiện và hoàn cảnh nhất định. Ngược lại, những hành động xấu xí của người Việt lại diễn ra mọi lúc, mọi nơi. Ngay cả người Việt cũng cảm thấy khó hiểu và khó chịu với chính người Việt. Người Việt rất khó khăn khi phải nói từ “xin lỗi”, kể cả khi đã lỗi mười mươi. Chả bù cho người Mỹ, cứ mở miệng là “Excuse me”  là “I’m sorry” hoặc “Please” nên khó mà giận được nói chi việc gây sự.

Một bộ phận người Việt hung hăng, hễ va quệt là muốn ăn thua đủ. Một bộ phận người Việt đố kỵ, chẳng muốn ai hơn mình, càng không thể giúp ai để họ hơn mình. Một số người Việt khôn ranh, cái gì cũng muốn hơn thiên hạ, kể cả việc phá giá chơi nhau và tư duy kiểu thằng Bờm; không trung thực từ việp xếp hàng, khai báo, mua sắm…

Vẫn còn nhiều trường hợp đi du lịch rồi trốn ở lại hoặc đi hợp tác lao động rồi bỏ ra ngoài bất hợp pháp; kết bè, lập đảng gây rối trật tự; nguyên nhân chính dẫn đến việc chính quyền các nước hạn chế người Việt nhập cảnh. Nhiều việc bình thường ở xứ mình nhưng tối kỵ ở xứ người... Nhiều năm làm hướng dẫn viên du lịch, lắm lúc tôi xấu hổ muốn độn thổ vì thói xấu của người Việt. Có không it người Việt thích nói dối, chuộng hình thức và ít chú trọng thực chất. Lòng tự trọng vốn là phẩm chất tốt đẹp của cha ông giờ gần như mai một. Khi lòng tự trọng quá hiếm thì biết xấu hổ cũng là chuyện lạ.   

Ra nước ngoài, người Việt ít chịu xếp hàng. Ăn buffet cứ chen ngang dưới nách Tây và lấy đồ ăn thừa mứa, chưa kể còn lén đem về. Vào thang máy hay lên tàu điện chẳng chịu nhường ai; trong chưa ra, ngoài đã ào vào. Ra đường mà như đang ở nhà mình, cứ vô tư mặc đồ ngủ. Các thói quen xả rác, khạc nhổ, hút thuốc, đi bộ sai luật, hay ngậm tăm sau khi ăn…cứ tưởng chỉ có ở dân quê mà cả cánh trí thức, nhà văn, chủ doanh nghiệp cũng hành xử như vậy. Tham quan ít chịu nghe thuyết minh, không quan tâm đến văn hóa, lịch sử bản xứ mà cứ ào đi chụp ảnh. Không thấy ai là dẫm lên cỏ, ngồi lên hoa chụp hình dù có bảng cấm. Thích khoe của, khoái phô trương  và luôn tìm cách trốn vé, ăn gian khi mua hàng vì “Ăn vụng thú vị và đã hơn”. Có người còn xem đó là chiến tích.

Đã quá trễ nhưng muộn còn hơn không, người Việt phải nghiêm khắc nhìn lại mình. “Tiên trách kỷ, hậu trách nhân”, “Không có lửa sao có khói?”. Không ai tự nhiên gây sự khi mình ra nước ngoài, đem tiền và đem sức làm giàu cho xứ họ. Chung quy cũng bởi những người Việt xấu xí luôn tìm cách “xuất khẩu tệ nạn”. Không còn “Con sâu làm rầu nồi canh” nữa mà là “Bầy sâu làm hỏng nồi canh”. Từ việc lợi dụng các lễ hội để móc túi, giựt dọc đến việc mãi dâm và lao động trái phép với nhiều tệ nạn nhưng Việt Nam chưa có động thái tích cực nào để chấn chỉnh. Ở  nhiều nước, không chỉ có Việt kiều mà còn có “Việt liều” (ở và lao động trái phép). Các nước như Singapore, Đài Loan, Hàn Quốc, Nhật Bản… đều có bảng cảnh báo về thói xấu của người Việt. Có nước còn cấm hẳn một số tỉnh phía Bắc nhập cảnh.  

 
Bạn có những trải nghiệm, ý kiến, chia sẻ về tật xấu của người Việt, hãy gửi cho chúng tôi qua địa chỉ: toiviet@thanhnien.vn.

Làm sao để người Việt bớt xấu xí trong mắt bạn bè? Điều này phải chứng minh bằng hành động cụ thể. Mỗi cá nhân cho đến các tập thể cần có những việc làm thiết thực. Phải chấn chỉnh từ trong nước. Thời đại internet, bất cứ việc tốt xấu gì xảy ra trên trái đất này, chỉ cần vài phút là cả thế giới biết. Cần tăng hình phạt và xử lý nghiêm những người Việt xấu xí ở nước ngoài; chức càng to, tội càng lớn. Giận thiên hạ thì ít mà buồn và xấu hổ cho mình thì nhiều. Nếu không có những biện pháp quyết liệt, e rằng những chuyến đi xa ngày càng có thêm nhiều vị đắng, người Việt càng tiếp tục bị khinh thường. Chỉ có ta mới giúp ta được. Không thể bắt thiên hạ phải nghĩ tốt trong khi mình còn nhiều cái xấu mà không chịu sửa.

                                           Nguyễn Văn Mỹ*

*Bài viết thể hiện văn phong và góc nhìn của tác giả, một doanh nhân tại TP.HCM

>> Người Việt đang rất xấu - Kỳ 2: Thói xấu của du học sinh Việt
>> Người Việt đang rất xấu
>> Cái tát và cú lên gối với phẩm giá người Việt
>> Cái xấu và năng khiếu ngụy biện của người Việt

Bình luận 40

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
loc nguyen

loc nguyen

Trong xã hội loài người, ngành Y chăm sóc phần xác con người, ngành Giáo dục chăm sóc phần hồn của con người, còn pháp luật thì bảo vệ hai cái đó. Lịch sử loài người cho thấy, một khi một trong ba ngành đó hoặc cả ba trở nên tha hóa thì con người xấu đi rất lâu dài là điều không tránh khỏi.
Quỳnh Hoa

Quỳnh Hoa

Ha ha, tư tưởng này bạn tự đúc kết đấy à? Nếu không phải thì có nguồn không? Lỗi tại con người mà đổ lỗi cho Y tế, Giáo dục và Pháp luật à? Không phải ba ngành đó cũng do con người tạo ra, quản lý và điều khiển thôi sao? Bạn viết vậy không thấy ngượng à? Đúng là giờ có mấy cái phương tiện xã hội rồi thì ai muốn nói muốn viết gì cũng được, vậy thì thôi đi, còn rập khuôn suy nghĩ thiển cận của mình cho người khác. Cái cần thay đổi là cái cốt lõi, ở chính suy nghĩ, hành động của con người...
Nam Nguyen

Nam Nguyen

thế giáo dục để vứt đi à?
Linny

Linny

Mỗi người Việt cần:
1 - Xếp hàng
2 - Giữ trật tự nơi công cộng ( Người Việt nói quá to ở nơi công cộng)
3 - Nói Excuse me, Sorry, thank you, please thường xuyên hơn.
Nhiêu đó thôi nhưng không phải ai cũng làm được.
poka

poka

Đúng là văn hóa cảm ơn và xin lỗi ở ta còn kém quá. Lên xe bus bị giẫm chân lên người khác cũng cứ thế mà quay ngoắt đi. Đụng xe phải người khác sợ bị bắt đền không xin lỗi đã đành còn lên tiếng chửi luôn người mình đụng phải. Rồi thì trong làm ăn kinh doanh cũng thế, nhiều người mang tiếng dân văn phòng nhưng chẳng biết quy cách gửi email thể hiện thái độ lịch sự gì cả. Thư không tiêu đề, rõ ràng mình muốn hợp tác với người ta mà lời lẽ trong thư còn không tỏ ra thành ý, không có lời cảm ơn ở cuối thư hay lời chúc nào tới đối tác! Haiz, đúng là chịu luôn mà.
le nguyen

le nguyen

không xả rác nữa bạn ơi!
Trần văn Hải

Trần văn Hải

bạn viết rất đúng, người Việt chúng ta nên lấy làm xấu hổ và khắc phục quyết liệt đi. Đừng ru ngủ nhau nữa. Cụ thể ở Hà Nội nên xóa nạn vất rác ra đường, xuống kênh mương thoát nước.
Mai Liên

Mai Liên

Trẻ con được thầy cô ở trường dạy những luật lệ giao thông đơn giản như không được vượt đèn đỏ nhưng hàng ngày, khi đưa con đi học thì bố mẹ vẫn đương nhiên vượt đèn đỏ như đúng rồi thì trẻ con biết tin ai là đúng ? Đó chỉ là một ví dụ trong ngàn ngàn ví dụ về đạo đức xã hội đã bị xuống cấp và bị lợi dụng nghiêm trọng. Ai có lỗi trong chuyện này ?
Dân Tiến

Dân Tiến

Tại vì Người Việt cái gì cũng cho mình là nhất mới được!
Xem thêm bình luận

Bài viết tác giả khác

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Người dân cần những gì thiết thực cho cuộc sống hơn là  dồn ngân sách cho các dự án không thiết thực. (Trường tiểu học Nậm Pì, huyện Sìn Hồ, tỉnh Lại Châu vừa được chương trình Cơm có thịt xây tặng - Ảnh chụp màm hình facebook)

Hết Sơn La lại đến Cần Thơ...

Chuyện Sơn La bị dư luận cả nước bất bình về dự án xây tượng đài Bác Hồ có kinh phí 1.400 tỷ đồng tưởng là bài học chung, nhưng mới đây, Cần Thơ lại đề xuất một dự án tượng đài tốn gần 200 tỷ đồng.

Người Việt luôn sẵn lòng làm từ thiện đối với người gặp hoạn nạn, khó khăn. (Trong ảnh: Trao quà từ thiện cho bà con vùng lũ Quảng Bình) - Ảnh: Tấn Tú

Người Việt ngây thơ, cả tin khi làm từ thiện

Để trở thành một “nhà từ thiện” ở Việt Nam rất đơn giản. Vì thế, vô số tổ chức từ thiện do cá nhân tự lập đều có những bất cập về tính minh bạch và quản lý. Thậm chí, từ thiện đang có xu hướng biến tướng thành một “nghề” mang lại thu nhập.