Theo Tổng cục Thủy sản (Bộ NN-PTNT) tổn thất sau khai thác thủy hải sản ở nước ta hằng năm ước tính khoảng 20-30% so với tổng sản lượng khai thác, khoảng 400.000 tấn, tương đương 8.000 tỉ đồng/năm.
Nguyên nhân chính do số lượng tàu cá tăng nhanh, nhưng phần lớn là tàu công suất nhỏ, thiếu điều kiện bảo quản sản phẩm sau khai thác. Việc bảo quản sản phẩm chủ yếu bằng nước đá cây xay nhuyễn, chỉ cho phép bảo quản tối đa 10 ngày, nhưng một chuyến biển kéo dài từ 20-25 ngày nên chất lượng nhiều loài tôm, cá, mực giảm. Việc phân loại sản phẩm ngay trên tàu cá chỉ thực hiện đối với thủy sản có giá trị kinh tế cao, ở những tàu công suất lớn. Ngoài ra, giá nhiên liệu, chi phí sản xuất tăng liên tục trong thời gian qua buộc các chủ phương tiện phải kéo dài chuyến biển để đảm bảo sản lượng nên đã ảnh hưởng không tốt đến chất lượng sản phẩm sau khai thác.
Minh Khoa
Bình luận (0)