Tổn thương não, mù mắt do ngộ độc rượu chứa cồn công nghiệp

0

Trong 2 tuần gần đây, Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai tiếp nhận các ca ngộ độc cồn công nghiệp methanol. Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo các biện pháp phòng ngừa ngộ độc rượu.

Đã có ca tử vong

Theo Trung tâm Chống độc, các ca ngộ độc rượu rất nặng, hôn mê, có tổn thương não, mù mắt đã có bệnh nhân (BN) tử vong. Xét nghiệm xác định các BN này có nồng độ cồn methanol trong máu rất cao.

TS-BS Nguyễn Trung Nguyên - Giám đốc Trung tâm Chống độc, BV Bạch Mai cho biết, Trung tâm Chống độc đang điều trị cho 3 BN nam có độ tuổi từ (46 đến 72) được chẩn đoán ngộ độc cồn công nghiệp methanol được chuyển đến từ bệnh viện tuyến trước.

Tổn thương não, mù mắt do ngộ độc rượu chứa cồn công nghiệp - ảnh 1

Bệnh nhân ngộ độc nặng do sử dụng rượu cồn công nghiệp điều trị tại Trung tâm Chống độc BV Bạch Mai

M. Thanh

3 BN này nhập viện trong tình trạng hôn mê sâu, tụt huyết áp, nhiễm toan chuyển hóa nặng, khi chụp phim cắt lớp não đã có tổn thương hoại tử, chảy máu và phù nề nặng lan tỏa trên não.

Kết quả xét nghiệm nồng độ cồn methanol trong máu rất cao, lên tới vài trăm ml/dL. Mặc dù đã được giải độc và cấp cứu theo phác đồ nhưng đã có 1 BN tử vong, 1 BN mặc dù đã điều trị tối đa nhưng tiên lượng chuẩn bị tử vong và gia đình đang làm thủ tục xin về để tử vong tại nhà. Các BN còn lại gặp các di chứng với não và mù. Khai thác bệnh sử cho thấy các BN này đều uống các loại rượu không rõ nguồn gốc và uống rất nhiều rượu.

Theo thông tin từ người nhà của BN N., buổi tối trước nhập viện, BN N. có uống rượu cùng các cháu (rượu mua không rõ nguồn gốc). Sáng hôm sau, BN nhức đầu, ngã và ngất.

Còn với BN K., trường hợp cũng bị ngộ độc methanol đang điều trị tại Trung tâm Chống độc, vợ của BN này chia sẻ, chiều hôm trước BN K. kêu mệt, nấc nhiều và đau lưng, sau đó đau bụng và mắt không nhìn thấy gì. Lúc này BN cho biết: “Đã uống nhầm cồn”.

Rất dễ nhầm lẫn

Tại Trung tâm Chống độc - Bệnh viện Bạch Mai, thời gian gần đây, tình trạng ngộ độc cồn công nghiệp methanol có chiều hướng gia tăng.

BS Nguyễn Trung Nguyên cho biết: “Biểu hiện ngộ độc methanol rất giống với rượu ethanol thông thường, thậm chí còn ngọt, dễ uống hơn. Khi mới uống, BN cũng có cảm giác giống với say rượu nên dễ bị nhầm lẫn. Tuy nhiên, khoảng 1-2 ngày sau uống phải cồn công nghiệp, BN có biểu hiện mờ mắt, lơ mơ, thở nhanh và thở sâu giống như khó thở, co giật, hôn mê. Khi đến bệnh viện, hầu hết các trường hợp này đã tổn thương não, mù mắt và tụt huyết áp, trong tình trạng nguy kịch”.

Tổn thương não, mù mắt do ngộ độc rượu chứa cồn công nghiệp - ảnh 2

Không lạm dụng rượu; chỉ sử dụng rượu có nguồn gốc, hóa đơn rõ ràng. Rượu cồn công nghiệp có thể gây tổn thương não, hôn mê, mù mắt...

Thành Dương

Theo Trung tâm Chống độc, các loại rượu chứa cồn công nghiệp gây ngộ độc ở Việt Nam hoàn toàn có nguồn gốc không phải do các loại rượu nấu truyền thống, mà nguyên nhân chính do những người kinh doanh rượu phi pháp đã mua cồn công nghiệp methanol về đóng chai hoặc pha thành các loại rượu rởm, trà trộn với các loại rượu truyền thống để thu lợi bất chính và gây ngộ độc.

Một phần nữa là nhiều công ty cũng nhập các loại cồn chứa công nghiệp (methanol) về đóng chai và dán nhãn cồn sát trùng hoặc cồn để đốt và bán ở các hiệu thuốc, thậm chí không loại trừ có các cơ sở y tế nhập về để sử dụng.

Trung tâm Chống độc đã phát hiện nhiều sản phẩm cồn sát trùng chứa nồng độ methanol rất cao, chiếm đến 70%-90% và đã báo cáo Bộ Y tế và các cơ quan chức năng.

Cục An toàn vệ sinh thực phẩm khuyến cáo

Để phòng ngừa ngộ độc rượu bia cần thực hiện các nguyên tắc sau:

1. Không uống cồn công nghiệp và rượu có hàm lượng methanol > 0,1% vì có thể gây mù mắt và tử vong.

2. Không uống rượu nồng độ từ 30 độ trở lên vượt quá 30ml/người/ngày.

3. Không uống rượu ngâm với lá, rễ cây, phủ tạng động vật không rõ độc tính hay rượu ngâm theo kinh nghiệm cá nhân.

4. Không uống rượu khi: không biết đó là rượu gì, rượu không có nguồn gốc, rượu không công bố tiêu chuẩn chất lượng, khi đang đói, mệt hoặc đang uống thuốc điều trị.

5. Trẻ em dưới 16 tuổi không được uống rượu bia.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Đảm bảo cung ứng thuốc trong dịp tết Nhâm Dần 2022

Đảm bảo cung ứng thuốc trong dịp tết Nhâm Dần 2022

Cục trưởng Cục Quản lý Dược Vũ Tuấn Cường vùa ký ban hành Công văn khẩn 319/QLD-KD (Công văn 319) gửi các đơn vị về đảm bảo cung ứng thuốc phòng, chống dịch bệnh và nhu cầu sử dụng thuốc trong dịp tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.