Tổng thống Lithuania nói dùng tên văn phòng đại diện Đài Loan là 'sai lầm'

0 Thanh Niên Online

Tổng thống Lithuania Gitanas Nauseda cho rằng việc để cho Đài Bắc sử dụng tên Đài Loan cho văn phòng đại diện tại Vilnus là một “sai lầm”, dẫn đến ảnh hưởng quan hệ với Trung Quốc.

Tổng thống Lithuania nói dùng tên văn phòng đại diện Đài Loan là 'sai lầm' - ảnh 1

Văn phòng đại diện Đài Loan tại Lithuania sử dụng từ "Đài Loan" thay vì "Đài Bắc"

Reuters

Hồi tháng 11.2021, Đài Loan mở văn phòng đại diện tại thủ đô Vilnius của Lithuania với tên gọi “Văn phòng Đại diện Đài Loan tại Lithuania”. Việc sử dụng tên “Đài Loan” thay cho “Đài Bắc” đã khiến Trung Quốc phản ứng mạnh.

Trung Quốc sau đó hạ cấp quan hệ ngoại giao với Lithuania xuống cấp đại biện, đồng thời rút đại sứ về nước để phản đối. Các công ty Lithuania làm ăn với Trung Quốc hoặc nằm trong chuỗi cung ứng liên quan đến Trung Quốc thông báo đã chịu những giới hạn mà giới chức Lithuania gọi là “lệnh cấm vận không được công bố”.

Mới đây, Công ty Thuốc lá và Rượu Đài Loan thông báo đã mua lô hàng 20.400 chai rượu của Lithuania sau khi Trung Quốc từ chối thông quan.

Bộ Quốc phòng Lithuania kêu gọi không dùng điện thoại Trung Quốc

Phát biểu trên đài phát thanh địa phương ngày 4.1, Tổng thống Lithuania Gitanas Nauseda nói rằng việc mở văn phòng đại diện của Đài Loan không gây vấn đề gì mà chính việc sử dụng tên Đài Loan mới là “sai lầm”.

“Cái tên của văn phòng đã trở thành tác nhân chính đang tác động mạnh đến mối quan hệ của chúng tôi với Trung Quốc. Những biện pháp không theo quy ước đối với Lithuania đã được thực hiện. Vì vậy, chúng tôi phải cực kỳ chủ động và gửi tín hiệu rõ ràng đến Liên minh châu Âu rằng đây là một cuộc tấn công đối với một trong những thành viên EU”, ông Nauseda nói. Theo dự kiến, Lithuania cũng sẽ mở văn phòng đại diện tại Đài Loan trong năm nay.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm