Tổng thống Putin nói Nga không lo ngại sức mạnh quân sự Trung Quốc

0 Thanh Niên Online

Tổng thống Nga Vladimir Putin bênh vực Trung Quốc trong việc phát triển năng lực quân sự và nhấn mạnh những vũ khí bội siêu thanh của Mỹ mới là mối đe dọa thật sự.

Tổng thống Putin nói Nga không lo ngại sức mạnh quân sự Trung Quốc - ảnh 1

Tổng thống Vladimir Putin cho rằng mối quan hệ Nga-Trung đang tốt hơn bao giờ hết

AFP

Phát biểu tại một diễn đàn trực tuyến ngày 30.11, Tổng thống Nga nói rằng Trung Quốc có dân số khổng lồ và có quyền xây dựng chính sách quốc phòng phù hợp cho an ninh của nước này, theo Bloomberg.

Ông Putin khẳng định mối quan hệ Nga-Trung đang tốt hơn bao giờ và Moscow không cần thiết phải lo ngại về nước láng giềng.

“Vì sao chúng tôi nên lo ngại về tiềm lực quân sự đang gia tăng của láng giềng gần nhất, nước mà chúng tôi có mối quan hệ song phương đang ở mức cao chưa từng thấy? Chúng tôi đã thấy phản ứng của các đối tác Mỹ đối với việc này nhưng chúng tôi biết rằng Mỹ đang nhỉnh hơn trong việc phát triển các vũ khí bội siêu thanh”, ông Putin nói.

Tổng thống Putin công bố một loạt vũ khí bội siêu thanh của Nga vào năm 2018 và tuyên bố đây là những vũ khí vô song. Nước này chuẩn bị triển khai tên lửa bội siêu thanh cho hải quân trong năm 2022.

Tổng tham mưu trưởng Mỹ: Thế giới đang tái định hình theo trật tự 3 cực Mỹ - Nga - Trung Quốc

Trong khi đó, Trung Quốc hồi tháng 7 đã thử nghiệm một loại vũ khí bội siêu thanh khiến giới chức Mỹ bất ngờ. Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ Mark Milley mô tả vụ thử nghiệm này gần giống như “khoảnh khắc Sputnik”, vụ phóng vệ tinh vào năm 1957 của Liên Xô khiến Mỹ bất ngờ nhận ra đối thủ đã đạt thành tựu vượt trội. Quân đội Mỹ dự kiến đến năm 2025 mới triển khai vũ khí bội siêu thanh.

Trong bài phát biểu, Tổng thống Putin cũng nhắc đến liên minh AUKUS giữa Anh, Mỹ và Úc được thành lập hồi tháng 9. Ông Putin nói rằng việc thiết lập liên minh sẽ không giúp cải thiện tình hình khu vực mà chỉ gây gia tăng căng thẳng.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

    Đọc thêm