TP.Đông Hà nới giãn cách, thực hiện theo Chỉ thị 15

0 Thanh Niên Online

Sau 20 ngày thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16 của Chính phủ để phòng chống dịch bệnh Covid-19, TP.Đông Hà đã được tỉnh Quảng Trị đồng ý nới giãn cách, chỉ còn thực hiện theo Chỉ thị 15 của Chính phủ…

Theo quyết định do ông Võ Văn Hưng, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị, từ 0 giờ ngày hôm nay, 7.10, TP.Đông Hà sẽ dỡ bỏ biện pháp giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 (thực hiện từ ngày 16.9) và áp dụng các biện pháp phòng, chống Covid-19 theo Chỉ thị số 15 của Thủ tướng Chính phủ.

TP.Đông Hà nới giãn cách, thực hiện theo Chỉ thị 15 - ảnh 1

Chợ Đông Hà đã được hoạt động trở lại trước một ngày TP.Đông Hà nới giãn cách về chỉ thị 15.

nguyễn phúc

Tuy nhiên, UBND tỉnh yêu cầu tiếp tục tổ chức quản lý chặt chẽ đối với các khu vực bị phong tỏa, cách ly trên địa bàn thành phố theo các chỉ đạo của UBND tỉnh cho đến khi có thông báo mới.

Cụ thể, tạm dừng các hoạt động hội nghị, họp, sự kiện tập trung trên 20 người trong 1 phòng; các hoạt động tụ tập từ 10 người trở lên ngoài phạm vi công sở và bệnh viện.

Tại các địa điểm công cộng, phải thực hiện khoảng cách tối thiểu từ 2 m giữa người với người. Tiếp tục tạm dừng hoạt động lễ hội, nghi lễ tôn giáo, giải đấu thể thao, hoạt động thể thao trong nhà (phòng tập gym, zumba, yoga), sự kiện văn hóa, giải trí có tập trung đông người tại nơi công cộng.

Các cơ sở giáo dục, cơ sở dạy thêm, học thêm, các trung tâm tin học, ngoại ngữ, trung tâm giáo dục kỹ năng sống, trung tâm tư vấn du học trên địa bàn tỉnh vẫn phải tạm dừng hoạt động. Tiếp tục tổ chức dạy học qua truyền hình, trực tuyến.

TP.Đông Hà nới giãn cách, thực hiện theo Chỉ thị 15 - ảnh 2

Dù đã được phép mở cửa, đặc biệt là khi TP.Đông Hà đã giãn cách theo chỉ thị 15 nhưng tiểu thương ở chợ Đông Hà mở hàng rất ít.

Nguyễn phúc

Tất cả các hoạt động kinh doanh dịch vụ ăn uống, giải khát (trừ các cơ sở kinh doanh trên tuyến Quốc lộ 1) được bán theo hình thức bán mang về, không tập trung quá 5 người tại một địa điểm trong cùng một thời điểm và phải đảm bảo quy định về phòng, chống dịch. Các cơ sở kinh doanh dịch vụ trên địa bàn thành phố tạm dừng hoạt động.

Riêng các cơ sở kinh doanh các loại hàng hóa, dịch vụ thiết yếu gồm: lương thực, thực phẩm, dược phẩm; xăng, dầu; điện, nước; nhiên liệu, vật liệu xây dựng, vật tư nông nghiệp; dịch vụ vận chuyển hàng hóa thiết yếu; dịch vụ ngân hàng, bưu chính, viễn thông, bảo hiểm, khám bệnh, chữa bệnh; cửa hàng tạp hóa, dịch vụ bảo hành, sửa chữa ô tô, mô tô, thiết bị dân dụng, công nghệ thông tin, công chứng, đăng kiểm, cửa hàng điện máy được phép hoạt động nhưng phải đảm bảo các yêu cầu phòng, chống dịch theo quy định.

Căn cứ tình hình thực tiễn, UBND tỉnh Quảng Trị cũng đã quyết định nới lỏng một số biện pháp phòng, chống dịch. Theo đó, các hoạt động thể thao ngoài trời được phép hoạt động trở lại nhưng hạn chế số lượng không quá 10 người tại một địa điểm cùng một thời điểm; yêu cầu thực hiện khoảng cách tối thiểu 2 m giữa người với người tại các địa điểm công cộng và đảm bảo an toàn phòng, chống dịch theo quy định. Hoạt động vận tải hành khách công cộng trên địa bàn tỉnh được hoạt động nhưng chỉ chở tối đa 50% công suất thiết kế của phương tiện.

TP.Đông Hà nới giãn cách, thực hiện theo Chỉ thị 15 - ảnh 3

Những chốt kiểm soát vào/ra TP.Đông Hà như thế này đã được gỡ bỏ.

nguyễn phúc

Đối với hoạt động đám tang, đám cưới, vận động người dân không tổ chức đám cưới; tổ chức đám tang không quá 20 người và phải được cơ quan y tế tại nơi tổ chức giám sát nghiêm ngặt, đảm bảo các biện pháp phòng, chống dịch. Các cơ sở sản xuất, công trường, công trình giao thông, xây dựng tiếp tục hoạt động nhưng phải đảm bảo các quy định về phòng, chống dịch.

Đối với xây dựng nhà ở tư nhân ở TP.Đông Hà, yêu cầu số người tham gia không quá 10 người trong cùng một thời điểm/ một công trình xây dựng. Người đứng đầu các cơ sở nêu trên, kể cả chủ nhà ở tư nhân đang xây dựng chịu trách nhiệm bảo đảm an toàn tuyệt đối và thực hiện đầy đủ các biện pháp chống dịch. Trường hợp không đảm bảo các yêu cầu phòng, chống dịch theo quy định thì phải tạm dừng hoạt động.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm