TP.Hải Phòng: Hàng loạt biệt thự, nhà nghỉ xây dựng trái phép trên đất nông trường

0 Thanh Niên Online

Trên phần đất nông nghiệp của Nông trường Quý Cao, TP.Hải Phòng, cả trăm công trình gồm biệt thự, nhà ở, nhà nghỉ xây dựng trái phép.

Mới đây, UBND H.Tiên Lãng, TP.Hải Phòng có văn bản yêu cầu Công an H.Tiên Lãng điều tra, nắm bắt và đánh giá mức độ vi phạm trong việc xây dựng trái phép tại Nông trường Quý Cao.

TP.Hải Phòng: Hàng loạt biệt thự, nhà nghỉ xây dựng trái phép trên đất nông trường - ảnh 1

Hơn 100 công trình kiên cố xây dựng trái phép ở Nông trường Quý Cao

LT

Nông trường Quý Cao (hiện là có tên là Công ty TNHH MTV Quý Cao) thành lập từ năm 1993. Nông trường Quý Cao có diện tích 122 ha, nằm trên địa bàn H.Tiên Lãng (TP.Hải Phòng) và H.Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương.

Năm 2015, Nông trường Quý Cao có quyết định giải thể để bàn giao đất đang quản lý cho H.Tiên Lãng. Tuy nhiên, do vướng mắc về địa giới nên chưa thực hiện. Đến năm 2020, Chính phủ có nghị quyết xác định địa giới của TP.Hải Phòng và tỉnh Hải Dương, trong đó có phần đất của Nông trường Quý Cao.

Tuy nhiên, khi H.Tiên Lãng giải quyết xong việc bàn giao đất với Nông trường Quý Cao thì tại đây xuất hiện tình trạng xây dựng trái phép ồ ạt.

Theo ghi nhận, hàng chục công trình kiên cố như biệt thự, nhà nghỉ được người dân xây dựng trong lòng các vườn cây ăn quả. Theo ông L.T.K, công nhân của Nông trường Quý Cao, rất nhiều công nhân được giao khoán đất đã chuyển nhượng đất của mình cho người khác không phải người của nông trường. Bản thân ông L.T.K cũng đang có nhu cầu bán 150 m2 được giao, với giá định bán 4 tỉ đồng.

Được biết, ngoài ông L.T.K, nhiều công nhân khác đã bán lại đất được nông trường giao. Từ đó, biệt thự, nhà nghỉ, khu tâm linh mọc lên như nấm.

Theo UBND xã Đại Thắng, nơi có phần đất nông trường bị xây dựng trái phép nhiều nhất, xã có nắm được tình trạng xây dựng trái phép nhưng không có thẩm quyền xử lý do đất vẫn thuộc nông trường. "Trong khi đó, lãnh đạo Nông trường Quý Cao không hợp tác trong việc xử lý vi phạm", vị lãnh đạo xã Đại Thắng nói.

Đầu tháng 3.2022, UBND H.Tiên Lãng đã chỉ đạo UBND xã Đại Thắng kiểm tra, lập biên bản 16 công trình vi phạm xây dựng ở Nông trường Quý Cao (từ năm 2015 trở về đây). Tuy nhiên, các hộ vi phạm không ký vào biên bản.

Công an vào cuộc

Ông Phạm Xuân Hòa, Chánh văn phòng UBND H.Tiên Lãng, cho biết, Nông trường Quý Cao có hơn 100 công trình xây dựng trái phép. "UBND huyện đã yêu cầu Nông trường Quý Cao báo cáo cụ thể nhưng đơn vị này không phản hồi. Hiện công an đã vào cuộc", ông Hòa nói.

Sáng qua, 19.5, PV Thanh Niên liên hệ với ông Bùi Văn Toàn, Giám đốc Công ty TNHH MTV Quý Cao để làm rõ tình trạng trên nhưng ông Bùi Văn Toàn nói bận, không làm việc.

Chiều 19.5, sau khi đi kiểm tra thực tế Nông trường Quý Cao, ông Lê Anh Quân Phó chủ tịch Thường trực UBND TP.Hải Phòng, đã giao các sở, ngành, chính quyền địa phương và Công ty TNHH MTV Quý Cao căn cứ chức năng nhiệm vụ, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc quản lý, sử dụng đất đai, trật tự xây dựng trong khu vực.

Phó chủ tịch UBND TP.Hải Phòng yêu cầu dừng ngay các hoạt động xây dựng trái phép, giữ nguyên hiện trạng, không để phát sinh thêm các sai phạm mới, cùng với đó phối hợp chặt chẽ trong việc cung cấp hồ sơ, tài liệu quản lý và xử lý nghiêm các trường hợp cố tình vi phạm theo thẩm quyền và quy định của pháp luật.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm