TP.HCM: Đề nghị phân bổ thuốc Molnupiravir điều trị Covid-19 cho 13 tỉnh thành phía Nam

0 Thanh Niên Online

Sở Y tế TP.HCM đã có công văn (ký ngày 18.10) gửi Bộ Y tế và Cục Khoa học công nghệ và đào tạo (Bộ Y tế) đề nghị mở rộng Chương trình thí điểm điều trị có kiểm soát cho các F0 mức độ nhẹ tại các tỉnh phía Nam.

Theo Sở Y tế TP.HCM, trong thời gian qua, sở này cùng Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch đã triển khai Chương trình thí điểm điều trị có kiểm soát (bằng thuốc Molnupiravir) cho nguời bệnh Covid-19 (F0) mức độ nhẹ tại nhà và cộng đồng tại TP.HCM, nằm trong Đề án nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng đã được Bộ Y tế phê duyệt.

Bước đầu Chương trình đã cho thấy hiệu quả làm giảm tỷ lệ chuyển nặng và tử vong, giảm tải cho các cơ sở cách ly tập trung và các bệnh viện dã chiến, đồng thời giúp giảm bớt sang chấn tâm lý cho người bệnh, góp phần giúp người bệnh nhanh chóng hồi phục.

Bản tin Covid-19 ngày 19.10: TP.HCM còn 28.000 ca F0, trường học đầu tiên mở cửa đón học sinh

Hiện nay, khi tình hình dịch bệnh Covid-19 tại TP.HCM cơ bản đã được kiểm soát thì tại các tỉnh, thành phía Nam, tình hình dịch bệnh đang diễn tiến phức tạp. Số ca mắc và số ca cần nhập viện điều trị có xu hướng tăng lên.

TP.HCM: Đề nghị phân bổ thuốc Molnupiravir điều trị Covid-19 cho 13 tỉnh thành phía Nam - ảnh 1
Thuốc Molnupiravir dùng để điều trị cho người bệnh Covid-19 mức độ nhẹ tại nhà

d.t

Để hỗ trợ cho các tỉnh, thành phía Nam sớm kiểm soát được dịch, Sở Y tế TP.HCM đề nghị Bộ Y tế và Cục Khoa học công nghệ và đào tạo xem xét chấp thuận chủ trương cho phép mở rộng đối tượng tham gia Chương trình thí điểm điều trị có kiểm soát (bằng thuốc Molnupiravir) là các F0 có triệu chứng nhẹ đang được thu dung, điều trị tại các tỉnh, thành phía Nam.

Người bệnh tham gia vẫn sẽ đảm bảo thực hiện đầy đủ các yêu cầu theo đề cương nghiên cứu đã được phê duyệt và được giám sát chặt chẽ bởi nhóm nghiên cứu.

Nếu được chấp thuận, 13 tỉnh thành bao gồm tỉnh Cà Mau, Bến Tre, Bạc Liêu, Long An, Trà Vinh, An Giang, Sóc Trăng, Vĩnh Long, Hậu Giang, Tiền Giang, Đồng Tháp, Kiên Giang và TP.Cần Thơ sẽ được phân bổ thuốc Molnupiravir, mỗi tỉnh dự kiến được phân bổ 1.000 liều.

Đề xuất tăng tần suất bay từ TP.HCM - Hà Nội sau ngày 20.10

Trước đó, trong chiều 16.10, Sở Y tế TP.HCM có buổi họp trực tuyến với 13 tỉnh phía Nam chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc, điều trị bệnh nhân Covid-19.

Tại cuộc họp trực tuyến, lãnh đạo Sở Y tế TP.HCM cho biết sẵn sàng chi viện thuốc Remdesivir kháng vi rút dạng tiêm cho các tỉnh phía Nam. Riêng thuốc Molnupiravir kháng vi rút thì Sở Y tế TP.HCM không chia sẻ được, vì đây là thuốc trong chương trình nghiên cứu của Bộ Y tế, cần được Bộ Y tế chấp thuận mới có thể cung cấp.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm