TP.HCM: Hóc Môn báo cáo nhiều tổ trưởng, tổ phó xin nghỉ việc vì áp lực

0 Thanh Niên Online

Theo lãnh đạo UBND xã Thới Tam Thôn, H.Hóc Môn (TP.HCM), khối lượng công việc triển khai thực hiện gói hỗ trợ lớn nên lực lượng địa phương tại một số thời điểm bị quá tải, trong đó, nhiều tổ trưởng, tổ phó đã nghỉ việc.

Sáng 14.10, Ủy ban MTTQ VN TP.HCM tổ chức buổi giám sát việc thực hiện gói hỗ trợ an sinh xã hội cho người dân khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 tại xã Thới Tam Thôn, H.Hóc Môn.

Thới Tam Thôn đã chi trả cho 40% số người được nhận gói hỗ trợ đợt 3

Tại buổi giám sát, bà Chu Thị Hồng Nhung, Chủ tịch UBND xã Thới Tam Thôn, cho biết địa phương có gần 90.000 nhân khẩu với 13 ấp và 182 tổ nhân dân. Báo cáo về tiến độ thực hiện các gói hỗ trợ trên địa bàn, bà Nhung cho biết về chi trả hỗ trợ cho lao động tự do theo Nghị quyết 09/2021 của HĐND TP.HCM, địa phương đã chi cho khoảng 7.799/8.196 người. Hiện nay, xã đang chi hỗ trợ cho 266 người, đồng thời, sẽ không chi cho 131 trường hợp (trả lại ngân sách) do trùng lặp hay người lao động đã về quê, F0, cách ly, không liên lạc được...

Ngoài ra, địa phương cũng đã chi hỗ trợ cho 6.116 cho lao động có hoàn cảnh khó khăn; 404 hộ nghèo, hộ cận nghèo.

TP.HCM: Hóc Môn báo cáo nhiều tổ trưởng, tổ phó xin nghỉ việc vì áp lực - ảnh 1

Ủy ban MTTQ VN TP.HCM giám sát việc thực hiện các gói hỗ trợ tại xã Thới Tam Thôn, H.Hóc Môn

CTV

Với việc thực hiện gói hỗ trợ đợt 3 theo Nghị quyết 97/2021 của HĐND TP.HCM, UBND xã Thới Tam Thôn đã triển khai lập các tổ công tác, xét duyệt, chi trả. Danh sách cũng được gửi về phần mềm quản lý của Công ty TNHH MTV phát triển Công viên phần mềm Quang Trung phát triển để lọc các trường hợp có hưởng lương, đóng bảo hiểm xã hội. Dự kiến danh sách hỗ trợ có khoảng 89.706 người.

Tính đến ngày 14.10, xã đã chi hỗ trợ đợt 3 lần 1 là 13.359 người và lần 2 là 23.378 người. Tổng chi đợt 3 đến nay 36.737/89.706, đạt tỷ lệ khoảng 40% (mức 1 triệu đồng/người).

Bản tin Covid-19 ngày 14.10: TP.HCM sắp thí điểm kinh doanh ăn uống tại chỗ

7 tổ trưởng, tổ phó xin nghỉ việc

Lãnh đạo UBND xã Thới Tam Thôn cũng đánh giá mặt thuận lợi lẫn khó khăn của việc triển khai các gói hỗ trợ, trong đó, nhận định rằng khối lượng công việc cần thực hiện rất nhiều, chính vì vậy, tại một số thời điểm, lực lượng cán bộ, công chức và công an, quân sự bị quá tải.

Cạnh đó, phần lớn tổ trưởng, tổ phó của các tổ nhân dân là người lớn tuổi. Họ phải làm việc trong thời gian dịch bệnh nguy hiểm trong khi khối lượng công việc nhiều, cộng với áp lực từ người dân đòi quyền lợi, trong đó có nhiều người không thuộc diện được hỗ trợ theo quy định đã có lời nói khiếm nhã, thường xuyên gây áp lực, ảnh hưởng tâm lý làm việc của các tổ trưởng, tổ phó.

Theo UBND xã Thới Tam Thôn, có 7 tổ trưởng, tổ phó xin nghỉ việc và một số bị F0, điều này đã ảnh hưởng không nhỏ đến tiến độ chi trả.

Chưa kể, địa bàn xã đông dân nhưng rất nhiều người dân sinh sống thực tế trên địa bàn không đăng ký tạm trú, lưu trú dẫn đến nhiều trở ngại để xác định khi làm các thủ tục về các chính sách hỗ trợ.

Những nỗi niềm trong ngày đầu đường sắt “mở cửa” đưa người về quê

Qua buổi giám sát tại xã Thới Tam Thôn, bà Dương Thị Huyền Trâm, Trưởng ban Ban Phong trào - Ủy ban MTTQ VN TP.HCM, cho biết địa phương với số lượng dân cư đông, trong đó, đa phần người nhập cư, lao động, trong tình hình dịch giã kéo dài, số người cần hỗ trợ lớn, chính vì vậy, công tác hỗ trợ người dân theo chính sách có lúc chưa kịp thời, còn để sót các đối tượng trong 2 đợt hỗ trợ.

Bà Trâm lưu ý địa phương cần gấp rút huy động nhân lực để triển khai gói hỗ trợ đợt 3, đáng kể như các lực lượng tình nguyện viên là giáo viên, thanh niên địa phương tham gia các tổ rà soát, lập và công khai danh sách hỗ trợ để người dân nắm bắt.

Ủy ban MTTQ VN TP.HCM lập 2 đoàn giám sát việc thực hiện chính sách hỗ trợ và các gói an sinh chăm lo cho người dân gặp khó khăn vì Covid-19, bao gồm các nhóm thụ hưởng theo quy định tại Công văn 2209/2021 của UBND TP.HCM (triển khai gói đợt 1), Công văn 2627/2021 của UBND TP.HCM (triển khai gói đợt 2), Nghị quyết 97/2021 của HĐND TP.HCM về việc triển khai gói đợt 3 cũng như việc tiếp nhận, phân phối các gói an sinh do Ủy ban MTTQ VN TP.HCM chuyển về.

Đơn vị sẽ thực hiện giám sát thông qua báo cáo của UBND một số phường, xã thuộc TP.Thủ Đức, Q.8, Q.Bình Tân, Q.Gò Vấp, H.Bình Chánh, H.Hóc Môn, H.Nhà Bè; đồng thời giám sát thực tế tại khu phố, ấp.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Tiếp tục vươn khơi

Tiếp tục vươn khơi

Sau khi từ cõi chết trở về, các ngư dân và thuyền trưởng Nguyễn Văn Nở (cùng ở xã Bình Châu, H.Bình Sơn, Quảng Ngãi) lại mong muốn tiếp tục vươn khơi bám biển.