Ngày 28.12, tin từ Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM cho biết đã ban hành kế hoạch triển khai công tác đảm bảo an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Nhâm Dần và mùa lễ hội xuân 2022 cấp thành phố và cấp quận, huyện, TP.Thủ Đức. Thời gian từ nay đến hết ngày 12.3.2022.
Nhiều người dân sử dụng rượu ngâm và bị ngộ độc rượu |
DUY TÍNH |
Theo kế hoạch, TP.HCM sẽ kiểm tra có trọng tâm, trọng điểm, tập trung vào những mặt hàng được sử dụng nhiều trong dịp Tết và các lễ hội như thịt và các sản phẩm từ thịt, bia, rượu, đồ uống có cồn, nước giải khát, bánh, mứt, kẹo, rau, củ, quả, phụ gia thực phẩm…; kiểm tra các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống.
Cơ quan chức năng chú trọng kiểm soát những đầu mối sản xuất, nhập khẩu, chợ đầu mối, trung tâm thương mại, siêu thị, chợ truyền thống, cơ sở giết mổ, vận chuyển thực phẩm.
Đồng thời kiểm soát chặt chẽ các hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, hàng không đảm bảo chất lượng, hết hạn sử dụng, không rõ nguồn gốc xuất xứ. Mục tiêu đảm bảo an toàn thực phẩm phòng chống ngộ độc.
Bên cạnh việc kiểm tra, xử lý vi phạm, các cơ quan chức năng còn thực hiện tuyên truyền sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn. Đặc biệt, Ban Quản lý an toàn thực phẩm kêu gọi người dân phòng ngừa ngộ độc rượu dịp Tết. Cụ thể, không sản xuất, uống rượu cồn công nghiệp vì có thể gây mù mắt và tử vong. Không lạm dụng rượu, bia ngày Tết. Không uống rượu ngâm với lá, rễ cây, phủ tạng động vật hay rượu ngâm theo kinh nghiệm cá nhân. Không uống rượu khi không biết đó là rượu gì, rượu không có nguồn gốc, rượu không có công bố tiêu chuẩn chất lượng. Không uống rượu khi đang đói, mệt hoặc đang uống thuốc điều trị. Trẻ em dưới 18 tuổi không được uống rượu bia…
Bình luận (0)