TP.HCM kiến nghị giữ nguyên bảng giá đất

0 Thanh Niên

Liên Sở Tài chính, Sở Tài nguyên - Môi trường đã có tờ trình dự thảo quyết định hệ số điều chỉnh giá đất (hệ số K) năm 2022 trên địa bàn TP.HCM và kiến nghị giữ nguyên hệ số K năm tới như năm 2021.

Lý do là vì lo ngại gây thêm khó khăn cho người sử dụng đất và an sinh xã hội. Nếu tờ trình này được thông qua thì đây là lần thứ 2 bảng giá đất không tăng, tính từ năm 2019.

TP.HCM kiến nghị giữ nguyên bảng giá đất - ảnh 1

Năm 2022, TP.HCM dự kiến sẽ giữ nguyên hệ số K như năm 2021

ĐÌNH SƠN

2 phương án bảng giá đất

Theo đó, trong tờ trình, liên sở đã đưa ra 2 phương án về hệ số K để áp dụng cho năm tới. Trong phương án đề xuất đã có tính đến những yếu tố ảnh hưởng của dịch bệnh trong thời gian qua. Phương án 1 giữ nguyên hệ số K theo Quyết định 18/2021. Theo đó, đối với hộ gia đình, cá nhân được làm thủ tục công nhận quyền sử dụng đất (SDĐ), chuyển mục đích SDĐ từ đất không phải đất ở sang đất ở đối với diện tích đất ở vượt hạn mức, chuyển mục đích SDĐ theo quy định thì hệ số K là 1,5 lần giá đất do TP quy định và công bố.

TP phân làm 5 khu vực để áp dụng hệ số điều chỉnh giá đất. Khu vực 1 là các quận 1, 3, 4, 5, 10, 11, Tân Bình, Phú Nhuận. Khu vực 2 gồm TP.Thủ Đức, các quận 6, 7, Gò Vấp, Bình Thạnh, Tân Phú. Khu vực 3 là các quận 8, 12, Bình Tân. Khu vực 4 gồm các huyện Bình Chánh, Củ Chi, Nhà Bè, Hóc Môn. H.Cần Giờ được xếp vào khu vực 5.

Hệ số điều chỉnh giá đất năm 2021 ở TP.HCM cao nhất là 2,5 lần so với bảng giá đất UBND TP ban hành ở khu vực 1. Hệ số thấp nhất là 1,7 lần ở khu vực 5.

Phương án 2 tăng hệ số K thêm 0,5 so với năm 2021 bởi qua số liệu thống kê giá đất theo thị trường do Sở Tài nguyên - Môi trường thu thập để trình TP ban hành bảng giá đất giai đoạn 2020 - 2024, bảng giá đất so với giá giao dịch trên thị trường có tỷ lệ như sau: Khu vực 1 là 14,31%, khu vực 2 là 10,86%, khu vực 3 là 9,99%, khu vực 4 là 9,50%, khu vực 5 là 7%. Hệ số K đã giữ nguyên, không điều chỉnh tăng từ năm 2019 đến nay, tuy nhiên giá thị trường vẫn tăng đều qua các năm. Nếu tăng hệ số K thêm 0,5 lần thì đối với nhóm 1 với hệ số cũ là 1,5 lần được đề xuất tăng lên 2 lần. Sở Tài chính tính toán, với mức tăng này thì giá đất nhân hệ số điều chỉnh bằng 14 - 28,62% giá thị trường. Nhóm 2 áp dụng với trường hợp thuê đất trả tiền thuê đất hằng năm. Nhóm 3 áp dụng đối với các trường hợp giao đất có thu tiền sử dụng đất không thông qua đấu giá; cho thuê đất nộp tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê thì cũng tương tự như nhóm 2.

Giữ nguyên do dịch Covid-19

Theo một lãnh đạo Sở Tài chính, trong tờ trình, liên sở căn cứ vào phương pháp, nguyên tắc định giá đất thì giá đất phải phù hợp thị trường. Tuy nhiên, nếu hiện nay điều chỉnh hệ số K quá cao (theo giá thị trường) sẽ tạo đột biến, gây khó khăn cho người SDĐ và an sinh xã hội. Bên cạnh đó, dịch đã tác động lớn đến kinh tế - xã hội của TP và ảnh hưởng trực tiếp các doanh nghiệp, hộ gia đình, cá nhân SDĐ. Việc điều chỉnh tăng cục bộ một số khu vực sẽ dẫn đến so bì, khiếu nại của người sử dụng.

Liên sở đã nhận được ý kiến của 27 đơn vị, trong đó 23 đơn vị đều đề nghị thực hiện phương án 1 là giữ nguyên hệ số K như năm 2021, 3 đơn vị không chọn phương án do không thuộc chuyên môn. Chỉ có Cục Thuế TP đề nghị điều chỉnh tăng hệ số K đối với những khu vực tình hình giao dịch mua bán, chuyển nhượng bất động sản có nhiều biến động nhưng giá đất còn thấp so với mặt bằng chung như Bình Chánh, Củ Chi, Nhà Bè, Hóc Môn và Cần Giờ. Do Cục Thuế TP là cơ quan trực tiếp xác định thu tiền SDĐ, tiền thuê đất trên địa bàn TP và đã có ý kiến tăng hệ số K nên liên sở đã xin ý kiến của UBND TP.HCM.

Hệ số K theo khu vực tại TP.HCM

Khu vực 1 (các quận 1, 3, 4, 5, 10, 11, Tân Bình, Phú Nhuận), hệ số K là 2,5 lần giá đất do TP quy định và công bố.

Khu vực 2 (TP.Thủ Đức, các quận 6, 7, Gò Vấp, Bình Thạnh, Tân Phú), hệ số K là 2,3 lần.

Khu vực 3 (các quận 8, 12, Bình Tân), hệ số K là 2,1 lần.

Khu vực 4 (các huyện Bình Chánh, Củ Chi, Nhà Bè, Hóc Môn), hệ số K là 1,9 lần.

Khu vực 5 (H.Cần Giờ), hệ số K là 1,7 lần.

Ông Lê Hòa Bình, Phó chủ tịch UBND TP.HCM, cho biết Nghị định 44 của Chính phủ quy định: Căn cứ vào giá đất phổ biến trên thị trường, điều kiện kinh tế - xã hội ở địa phương và bảng giá đất, UBND tỉnh quy định, quyết định hệ số K để xác định giá đất cụ thể. Trong năm 2021, tình hình dịch bệnh Covid-19 đã ảnh hưởng đến nền kinh tế, xã hội của TP, ảnh hưởng trực tiếp đến các doanh nghiệp, hộ gia đình, cá nhân SDĐ, việc điều chỉnh tăng cục bộ một số khu vực dẫn đến sự so bì, khiếu nại của người SDĐ. Do đó, thống nhất hệ số điều chỉnh giá đất năm 2022 giữ nguyên như mức hệ số K của năm 2021.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Băn khoăn đánh thuế bất động sản thứ 2

Băn khoăn đánh thuế bất động sản thứ 2

Đề xuất của UBND TP.HCM về thí điểm đánh thuế căn nhà thứ 2 nhận được sự đồng thuận vì phù hợp với thông lệ quốc tế, nhưng cần tính toán kỹ về thời điểm áp dụng cũng như mức thuế phù hợp.