TP.HCM: Những điểm cần lưu ý để nhận gói hỗ trợ từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp

0 Thanh Niên Online

Bảo hiểm xã hội TP.HCM đã có hướng dẫn chi tiết hồ sơ, thủ tục, cách thức thực hiện cho người sử dụng lao động và người lao động bị ảnh hưởng Covid-19 để hưởng gói hỗ trợ từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp.

Ngày 5.10, tại chương trình trực tuyến phổ biến chính sách hỗ trợ người sử dụng lao động (SDLĐ) và người lao động (NLĐ) hưởng gói hỗ trợ từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp theo Nghị quyết 116/2021 của Chính phủ và Quyết định 28/2021 của Thủ tướng Chính phủ về triển khai Nghị quyết này, ông Nguyễn Quốc Thanh, Phó giám đốc Bảo hiểm xã hội (BHXH) TP.HCM đã thông tin cách thức thực hiện, thủ tục cụ thể.

Bản tin Covid-19 ngày 5.10: Dịch vụ ở TP.HCM “rón rén” mở cửa | Các địa phương tiếp tục hỗ trợ dòng người về quê

Hầu như tất cả các đơn vị SDLĐ đều được hưởng gói này

Cụ thể, người SDLĐ sẽ được giảm mức đóng vào Quỹ bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) từ 1% xuống bằng 0% quỹ tiền lương tháng của những NLĐ thuộc đối tượng đang tham gia BHTN từ tháng 10.2021 đến cuối tháng 9.2022 (tức thời gian 1 năm).

TP.HCM: Những điểm cần lưu ý để nhận gói hỗ trợ từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp - ảnh 1

NLĐ đang tham gia bảo hiểm thất nghiệp tại thời điểm ngày 30.9.2021 là đối tượng hỗ trợ theo Nghị quyết 116

ngọc dương

Theo ông Thanh, như thế, hầu như tất cả các đơn vị SDLĐ đều được hưởng gói này, trừ các đơn vị nhà nước, tổ chức chính trị - xã hội, lực lượng vũ trang nhân dân, đơn vị sự nghiệp công lập được nhà nước đảm bảo chi thường xuyên.

"Về cơ bản, người SDLĐ không phải thực hiện hồ sơ nào. Riêng đối với đơn vị sự nghiệp công lập tự chủ tài chính thì đơn vị cần gửi cơ quan BHXH nơi đang tham gia BHTN một bản sao văn bản của cơ quan có thẩm quyền xác nhận đơn vị được phân loại tự chủ tài chính theo quy định để làm cơ sở cho BHXH TP.HCM giải quyết", ông Thanh cho hay.

Chiều 5.10, trao đổi với chúng tôi, ông Phan Văn Mến, Giám đốc BHXH TP.HCM cho biết, triển khai thực hiện gói hỗ trợ này, tính đến ngày 4.10, BHXH TP.HCM đã thông báo chính sách giảm mức đóng vào Quỹ BHTN cho gần 82.000 đơn vị với tổng số lao động là khoảng 1.7 triệu người; tổng số tiền hỗ trợ là hơn 1.836 tỉ đồng.

Covid-19 sáng 6.10: Cả nước 818.324 ca nhiễm, 747.053 ca khỏi | Hỗ trợ dòng người hàng vạn người đang đổ về quê

Hướng dẫn cho NLĐ nhận hỗ trợ

BHXH TP.HCM cũng sẽ hỗ trợ trực tiếp tiền cho NLĐ bị ảnh hưởng bởi Covid-19 từ kết dư Quỹ BHTN với 6 mức hỗ trợ từ 1.8 triệu đến 3.3 triệu đồng/người căn cứ vào thời gian tham gia BHTN.

Theo đó, đối tượng nhận hỗ trợ là NLĐ đang tham gia BHTN tại thời điểm ngày 30.9.2021, không bao gồm NLĐ làm việc tại cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội, đơn vị vũ trang nhân dân, đơn vị sự nghiệp công lập do ngân sách nhà nước bảo đảm chi thường xuyên theo quy định...

“Ngoài ra, NLĐ đã dừng tham gia BHTN do chấm dứt hợp đồng lao động trong khoảng thời gian từ ngày 1.1.2020 đến hết ngày 30.9.2021 nhưng có thời gian đóng BHTN được bảo lưu theo quy định của pháp luật, không bao gồm người đã có quyết định hưởng lương hưu hàng tháng, cũng sẽ được hỗ trợ”, ông Thanh nói.

Về thủ tục, hồ sơ, cách thức thực hiện, ông Thanh cho hay, BHXH TP.HCM sẽ gửi cho các đơn vị SDLĐ mẫu số 01 (được ban hành kèm theo Quyết định 28) danh sách NLĐ cần được hỗ trợ từ cơ sở dữ liệu của ngành BHXH.

“Khi tiếp nhận mẫu này từ cơ quan BHXH, người SDLĐ sẽ cùng NLĐ rà soát các thông tin như thời gian đóng BHTN, danh sách có thiếu ai hay không... Lưu ý quan trọng nhất là các đơn vị sẽ bổ sung số tài khoản, mã ngân hàng của chính NLĐ được nhận hỗ trợ, nếu có thể thì cung cấp thêm số điện thoại của NLĐ để cơ quan BHXH liên hệ trực tiếp NLĐ khi xảy ra trường hợp thông tin tài khoản không khớp đúng... NLĐ chưa có số tài khoản có thể mở tài khoản cá nhân online. Ngoài ra, NLĐ có thể đăng ký nhận bằng tiền mặt nhưng tốt nhất là hạn chế hình thức này để phòng chống dịch”, ông Thanh nói.

Đối với NLĐ không thay đổi thông tin so với mẫu số 01, NLĐ tự nguyện không nhận hỗ trợ thì đơn vị lập danh sách theo mẫu số 02; còn trường hợp thấy thông tin có sai, cần điều chỉnh thì đơn vị sẽ lập danh sách theo mẫu số 03. Các mẫu này gửi về cho cơ quan BHXH, bằng hình thức gửi trực tuyến như qua Cổng Dịch vụ công quốc gia hoặc Cổng Dịch vụ công của BHXH Việt Nam hay các tổ chức cung cấp dịch vụ I-VAN. Nếu không giao dịch trực tuyến được thì các đơn vị có thể gửi qua đường bưu điện hoặc gửi file excel cho chuyên quản thu qua email, zalo...

“Trong ngày 5.10, BHXH TP.HCM sẽ chuyển hết danh sách NLĐ tham gia BHXH cho các đơn vị trên toàn thành phố”, ông Thanh cho hay.

Đối với NLĐ đã dừng tham gia BHTN do thôi việc, chấm dứt hợp đồng lao động từ ngày 1.1.2020 đến hết ngày 30.9.2021 thì NLĐ phải tự nộp hồ sơ theo Mẫu số 04 qua ứng dụng BHXH số - VssID, Cổng Dịch vụ công của BHXH Việt Nam, Cổng Dịch vụ công Quốc gia, hoặc lập Mẫu số 04 gửi bưu điện cho cơ quan BHXH.

"Chúng tôi sẽ chi trả bằng tài khoản hoặc trường hợp bất khả kháng sẽ chi bằng tiền mặt”, ông Thanh thông tin và đề nghị các đơn vị nên thực hiện rà soát, gửi các mẫu về cơ quan BHXH sớm để có thể thực hiện hỗ trợ cho NLĐ nhanh chóng.

Thông tin với chúng tôi chiều 5.10, ông Phan Văn Mến, Giám đốc BHXH TP.HCM cũng cho hay, tại TP.HCM hiện nay có gần 3 triệu NLĐ đang tham gia, bảo lưu BHXH. Thực hiện chính sách hỗ trợ theo Nghị quyết 116, tính đến ngày 4.10, BHXH TP.HCM đã chi hỗ trợ cho 108 đơn vị với 2.264 lao động, tổng số tiền khoảng 6.5 tỉ đồng.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm