TP.HCM nỗ lực cao nhất cho sự thành công của APEC 2006

0 Thanh Niên Online

Ngày 22.5, tại TPHCM, đợt hội nghị, hội thảo trong khuôn khổ Hội nghị các quan chức cao cấp APEC lần thứ 2 (SOM II) đã bắt đầu với 4 cuộc họp nhóm bao gồm: Diễn đàn sáng tạo trong khoa học đời sống (LSIF). Nhóm chuyên gia về đầu tư (IEG). Nhóm công tác về nguồn nhân lực và nhóm chuyên gia không chính thức về đi lại của doanh nhân (IEGBM). Hơn 1.000 đại biểu từ 21 nền kinh tế thành viên đã đăng ký tham dự. Từ nay đến 4.6, tại Tp.HCM sẽ diễn ra hơn 20 hội thảo, hội nghị chuyên đề. Sự kiện này được ngành du lịch Tp.HCM đánh giá là cơ hội ngàn vàng để quảng bá, chứng minh năng lực tổ chức của mình để tạo ấn tượng tốt đẹp với những vị khách qúy.

TP.HCM nỗ lực cao nhất cho sự thành công của APEC 2006

Tiện ích cao nhất dành cho khách

Những ngày này, đường Đồng Khởi như đẹp hơn lên vì lề đường được lót gạch mới, những “vật cản” trên đường đều được dọn sạch. Trước khách sạn Sheraton Saigon - nơi diễn ra những hội nghị quan trọng - không còn những bãi giữ xe gắn máy, tòa nhà chung cư đối diện được “make-up” lại, không còn phất phơ quần áo treo trên các bệ cửa sổ... Các khách sạn được chọn phục vụ APEC đều vào cuộc rất chu đáo. Là khách sạn 3 sao duy nhất được chọn phục vụ những vị khách đặc biệt, khách sạn Bông Sen chuẩn bị khá kỹ. Các vị khách lưu trú tại đây sẽ không phải làm thủ tục tại quầy tiếp tân như thường lệ mà sẽ được phục vụ tại phòng. 24 phòng được lắp đặt thêm internet tốc độ cao và internet không dây, khách được miễn phí dịch vụ hồ bơi, xông hơi... Chị Đào Phương Dung, Trưởng phòng Kinh doanh khách sạn Bông Sen cho biết: “Khách của APEC là những người không có nhiều thời gian nên chúng tôi phải chuẩn bị những tiện ích tốt nhất để giúp họ tiết kiệm thời gian”.

TP.HCM nỗ lực cao nhất cho sự thành công của APEC 2006 - ảnh 1

Park Hyatt Saigon là khách sạn 5 sao tiêu chuẩn quốc tế, vốn không xa lạ với việc tiếp đón các vị khách là nguyên thủ quốc gia hay hoàng gia. Anh Lê Hoàng Vũ - Trợ lý Giám đốc kinh doanh cho biết: “Sẽ có 7 bộ trưởng của 7 nước nghỉ tại khách sạn chúng tôi. Theo yêu cầu của ban tổ chức, phải lắp đặt đường truyền internet riêng cho họ, trong phòng của những vị này ngoài thư chào mừng của chúng tôi còn có thư của lãnh đạo TP.HCM... Khách của chúng tôi có người theo đạo Hồi nên ngoài việc chuẩn bị các món ăn cho phù hợp, chúng tôi còn chuẩn bị cho họ một nơi tôn nghiêm và yên tĩnh để họ cầu nguyện. Với khách đến từ Trung Quốc, chúng tôi bố trí thêm nhân viên biết tiếng Hoa để hỗ trợ khi cần thiết...”.

Mặt tiền của Khách sạn Majestic được trang trí lồng đèn, banner, biểu ngữ rực rỡ. Phó giám đốc khách sạn Majestic, ông Lê Dũng cho biết, 45 phòng dành cho đại biểu nước ngoài được bố trí ở 3 tầng lầu riêng biệt, trang bị tốt nhất. Toàn bộ khu vực dành cho khách lưu trú tại Majestic được lực lượng an ninh kiểm tra để đảm bảo mức độ an toàn cao nhất cho họ. Theo ông Phạm Thanh Bình, Uỷ viên Tiểu ban Lễ tân phục vụ hội nghị APEC tại TP.HCM, do quy mô và tính chất quan trọng của hội nghị này, tất cả các sở, ban, ngành ở TP.HCM đều phải vào cuộc. Các khách sạn chịu trách nhiệm cung cấp 2.000 bản đồ hướng dẫn các điểm mua sắm đạt chuẩn du lịch, 2.000 bản giới thiệu những điểm ăn uống an toàn cho đại biểu lựa chọn.

Thực đơn đặc biệt không dùng thịt heo, mỡ heo

Vấn đề ẩm thực hòan tòan không đơn giản  bởi khách không chỉ đông về số lượng mà còn đa dạng về tôn giáo. Ban tổ chức quyết định tất cả thực đơn sẽ không sử dụng thịt heo, mỡ heo để những đại biểu theo đạo Hồi có thể dùng được tất cả các món. Khách sạn Bông Sen có 3 đầu bếp từng được huấn luyện tại Malaysia về các món ăn Hồi giáo để chuẩn bị cho SEA Game vừa rồi nên bây giờ tự tin với việc làm hài lòng đối tượng khách đặc biệt này. Ở Park Hyatt thì các đầu bếp quốc tế cũng đều đã trải qua trường lớp dạy nấu các món Hồi Giáo...

TP.HCM nỗ lực cao nhất cho sự thành công của APEC 2006 - ảnh 2

Bữa tiệc quan trọng cho 300 thực khách tại Dinh Thống Nhất sẽ được khách sạn Rex huy động hơn 40 đầu bếp tham gia chuẩn bị. Ban lãnh đạo cùng đầu bếp khách sạn đã bỏ nhiều ngày để chọn món ăn sao cho vừa có thể giới thiệu văn hóa truyền thống đặc sắc của Việt Nam, vừa làm ngon miệng thực khách. “Các món ăn truyền thống của Việt Nam sẽ làm “nền” cho chương trình ẩm thực có một không hai này”, lãnh đạo khách sạn cho biết. Ông Lê Dũng cho biết, ở khách sạn Majestic, nguồn thực phẩm được kiểm duyệt rất khắt khe bởi các cơ quan kiểm định thực phẩm. Để đảm bảo an toàn tối đa, tất cả món ăn khi đã hoàn thành đều để ra một phần để kiểm tra trước khi đưa vào sử dụng. Khách sạn Majestic còn có chương trình hứơng dẫn nấu những món ăn Việt Nam như chả giò, bánh nậm, một số món gỏi... cho các phu nhân đại biểu tại khách sạn. Ngày 25.5, khách sạn Majestic sẽ tổ chức chương trình ẩm thực châu Á dành cho các đại biểu nghỉ tại đây và những món ăn đặc sắc của Việt Nam sẽ là linh hồn của chương trình. Tất cả đang nỗ lực quảng bá hiệu quả nhất cho du lịch Việt Nam nói chung và TPHCM nói riêng.

Trung Bình - Nguyên Hằng - Cẩm Nhi

Chỉnh trang đường phố chào đón Hội nghị APEC

TP.HCM nỗ lực cao nhất cho sự thành công của APEC 2006 - ảnh 3

Khu quản lý giao thông đô thị số 1 (thuộc Sở Giao thông Công chính TP.HCM) đã tiến hành sửa chữa vỉa hè, bó vỉa gốc cây xanh, sơn kẻ các vạch sơn mặt đường, thảm nhựa lại một số đoạn đường và giải quyết dứt điểm việc lấn chiếm lòng lề đường tại các tuyến đường chính phục vụ Hội nghị APEC 2006. Ông Trần Thiện Hà (Giám đốc Công ty Công viên cây xanh TP.HCM) cũng cho biết công ty đã tăng cường bài trí cây xanh, hoa kiểng tại công viên 30.4, công viên 23.9, đường Nguyễn Huệ, công viên tượng đài Bác Hồ, công trường Lam Sơn, đường Trường Sơn và trục đường Nguyễn Văn Trỗi - Nam Kỳ Khởi Nghĩa.

TP.HCM nỗ lực cao nhất cho sự thành công của APEC 2006 - ảnh 4

Trong khuôn khổ Hội nghị APEC tại TP.HCM, Ban tổ chức sẽ tổ chức giải Golf quốc tế APEC dành cho các đại biểu từ 21 nền kinh tế thành viên APEC, và cuộc thi thử rượu vang (do khách sạn Rex phục vụ).

M.V- Nguyên Hằng

4 cuộc họp đồng loạt trong ngày khai mạc SOM II tại TPHCM

4 cuộc họp trong khuôn khổ Hội nghị  quan chức cao cấp APEC lần thứ 2 (SOM II) với sự tham dự của 1.000 đại biểu đến từ 21 nền kinh tế thành viên APEC đã đồng lọat diễn ra sáng 22.5 tại TPHCM. Đó là các cuộ họp: Diễn đàn sáng tạo trong khoa học đời sống (LSIF); Nhóm chuyên gia về đầu tư (IEG); Nhóm công tác về nguồn nhân lực và nhóm chuyên gia không chính thức về đi lại của doanh nhân (IEGBM).

TP.HCM nỗ lực cao nhất cho sự thành công của APEC 2006 - ảnh 5
Đại biểu của các nền kinh tế thành viên APEC tại một trong những cuộc họp nhóm trong khuôn khổ Hội nghị các quan chức cao cấp APEC lần thứ hai (SOM II) diễn ra sáng 22.5 tại TPHCM. (Ảnh: DĐM)


Theo Trưởng nhóm chuyên gia về đầu tư, ông Roy Nixon, đầu tư trực tiếp nước ngoài rất quan trọng đối với sự phát triển kinh tế của mỗi nền kinh tế. Chẳng hạn dù là nền kinh tế phát triển nhưng nước Úc vẫn phải dựa vào nguồn đầu tư nước ngoài để phát triển kinh tế. Chính vì vậy, nội dung thảo luận của nhóm này tập trung vào việc làm thế nào để các công ty đa quốc gia đưa quyết định đầu tư vào những nền kinh tế thành viên APEC. Nhóm này đang bàn bạc về việc phát hành một cuốn sách về đầu tư trong đó minh bạch hóa chính sách đầu tư sẽ là nội dung chính. Chủ đề thảo luận của nhóm phát triển nguồn nhân lực tập trung vào vấn đề sự sáng tạo và phát triển nguồn nhân lực. Một số vấn đề quan trọng được đặt ra là làm thế nào để thúc đẩy tư duy sáng tạo trong cộng đồng doanh nghiệp; làm thế nào thúc đẩy tư duy sáng tạo trong giáo dục và sáng tạo giữa các nền kinh tế APEC. Đại biểu Thái Lan đã trình bày những kinh nghiệm của Thái Lan trong vấn đề này. Ông Nigel A.F Haworth, Trưởng nhóm phát triển nguồn nhân lực cho rằng, phát triển nguồn nhân lực của các thành viên APEC hiện nay chưa đồng đều nền cần có sự hỗ trợ, hợp tác với nhau để cùng phát triển. Phát triển nguồn nhân lực cũng được coi là vấn đề quan trọng đối với các nền kinh tế APEC. Vì vậy, tới tháng 10.2006 tại Thái Lan sẽ tổ chức Hội nghị Bộ trưởng về phát triển nguồn nhân lực. Mỹ cũng sẵn sàng tài trợ tổ chức tại VN hội thảo đối thoại công- tư về phát triển nguồn lao động do VN và Thái Lan đồng bảo trợ.

TP.HCM nỗ lực cao nhất cho sự thành công của APEC 2006 - ảnh 6


Trong những ngày tới sẽ tiếp tục diễn ra các cuộc thảo luận về các vấn đề Tự do hóa và thuận lợi hóa thương mại và đầu tư APEC trong đó tập trung vào việc triển khai các biện pháp bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ trong triển khai các hướng dẫn mẫu về chống hàng nhái, hàng giả. Tiếp tục nghiên cứu xây dựng 2 hướng dẫn mẫu về nâng cao nhận thức của công chúng và loại bỏ hàng giả ra khỏi dây chuyền cung ứng. Một số sáng kiến về an ninh con người được đưa tại SOM I sẽ được tiếp tục bàn tại SOM II bao gồm các lĩnh vực đảm bảo an ninh nguồn phóng xạ; bảo vệ thực phẩm; an ninh hàng không; an ninh đường sắt và hệ thống giao thông đông người; nâng cao năng lực chống tài trợ cho khủng bố. Ngoài ra, SOM II cũng tiếp tục bàn về nội dung chống tham nhũng, hợp tác văn hóa và đối thoại giữa các tôn giáo. Dự kiến, Chủ tịch SOM của Năm APEC Việt Nam 2006, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Công Phụng sẽ có những cuộc gặp gỡ song phương với Trưởng đoàn của 21 nền kinh tế và các cuộc họp của 3 nền kinh tế chủ nhà liên tiếp trước khi chủ trì Hội nghị quan chức cao cấp lần II vào ngày 29- 30.5.

TP.HCM nỗ lực cao nhất cho sự thành công của APEC 2006 - ảnh 7
Quang cảnh cuộc họp báo về nội dung SOM II ngày 22.5

Cùng ngày tại Hà Nội, Bộ Thương mại đã tổ chức cuộc họp báo về Hội nghị Bộ trưởng Thương mại APEC (HNBTTM) sẽ diễn ra trong hai ngày 1 – 2.6, tại TP HCM. Bộ trưởng Thương mại Trương Đình Tuyển cho biết một trong những nội dung chính của Hội nghị đó là thảo luận những đóng góp quan trọng của APEC để kết thúc vòng đàm phán Doha. Đây là lần đầu tiên Việt Nam tổ chức HNBTTM APEC, với sự hiện diện của 21 Bộ trưởng phụ trách kinh tế thương mại của các nền kinh tế Châu Á – Thái Bình Dương. Đây cũng là một trong những Hội nghị thường niên quan trọng của APEC chỉ sau Hội nghị Cấp cao và Hội nghị Liên bộ Ngoại giao – Thương mại.

Nguyên Hằng - Xuân Danh

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm