TP.HCM: Rạp phim đìu hiu ngày đầu mở cửa sau dịch

0 Thanh Niên Online

Chính thức quay trở lại hoạt động sau 6 tháng phải đóng cửa vì ảnh hưởng của dịch Covid-19, các rạp phim ở TP.HCM vẫn chưa lấy lại được sinh khí trong ngày đầu mở cửa.

Rạp vắng vẻ, bán được vài trăm vé

Sáng 19.11, hầu hết các hệ thống rạp phim tại TP.HCM đã mở cửa trở lại sau 6 tháng “đóng băng”. Để đảm bảo an toàn phòng chống Covid-19, các cụm rạp đã có sự chuẩn bị tươm tất từ cơ sở vật chất cho đến quy trình đón tiếp khách hàng, nghiêm túc chấp hành quy định của chính phủ. Cụ thể, trước cổng ra vào được bày trí bảng dán sẵn mã QR để người xem phim thực hiện khai báo y tế. Khi có khách đến, nhân viên rạp phim lần lượt đo thân nhiệt, mời khách sử dụng nước sát khuẩn tay và xuất trình thẻ xanh đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin.

Ngày đầu ra rạp coi phim: 1 mình 1 rạp, chọn ngay phim kinh dị!
TP.HCM: Rạp phim đìu hiu ngày đầu mở cửa sau dịch - ảnh 1

Tối thứ sáu cuối tuần, rạp phim vẫn rất vắng người

mega gs

Bên cạnh đó, toàn bộ các khán phòng đều được bố trí chỗ ngồi giãn cách, số lượng ghế được phép ngồi chỉ bằng 50% so với lúc chưa có dịch. Tất cả nhân viên rạp được trang bị đầy đủ khẩu trang, găng tay và mặt nạ chống giọt bắn. Bình nước rửa tay khô cũng được bố trí tại nhiều nơi để thuận tiện sử dụng. Vào suất chiếu buổi tối, cụm rạp CGV và BHD Star còn tổ chức 1 phút mặc niệm đồng bào đã mất vì Covid-19 trước khi chiếu phim tại mỗi khán phòng.

TP.HCM: Rạp phim đìu hiu ngày đầu mở cửa sau dịch - ảnh 2

Khách đến rạp xem phim được yêu cầu quét mã QR để khai báo y tế

hy quang

TP.HCM: Rạp phim đìu hiu ngày đầu mở cửa sau dịch - ảnh 3

Rạp BHD tổ chức 1 phút tưởng niệm đồng bào đã mất vì Covid-19 tại các suất chiếu buổi tối

nvcc

Chị Đào (Tân Bình, TP.HCM) là một trong những khách hàng mua vé suất chiếu sớm vào buổi sáng của CGV Đồng Khởi. Phấn khởi khi được ra rạp xem phim sau thời gian dài giãn cách xã hội, chị Đào chia sẻ: “Ngày đầu tiên quay lại rạp sau hơn 6 tháng, tôi rất thích. Dù việc quét mã, khai báo khá tốn thời gian nhưng vì dịch nên cũng chịu thôi. Cảm giác lại được xem phim trên màn ảnh rộng thật tuyệt”.

Trong khi đó, chị Hồng Thúy (Phú Nhuận, TP.HCM) khá bất ngờ với không khí rạp phim vắng vẻ vào tối cuối tuần. “Mình đi xem Black Widow tại rạp BHD vào buổi tối, rạp vắng hoe có mỗi 3 người, bao gồm mình và một đôi người nước ngoài. Lúc hết phim ra thì mình thấy cũng chỉ có vài người mua vé đợi vào rạp thôi, chủ yếu là các cặp đôi. Còn về quy định phòng chống Covid-19 của rạp mình thấy khá kĩ. Mình phải khai báo y tế 2 lần, một lần lúc lấy vé ở tầng 3 và lúc vào rạp ở tầng 4”.

TP.HCM: Rạp phim đìu hiu ngày đầu mở cửa sau dịch - ảnh 4

Nhân viên CGV khử khuẩn bề mặt quầy trước khi đón khách

cgv

Dù đã cố gắng mang đến sự an toàn tối đa cho khách hàng, các hệ thống rạp lớn như CGV, BHD Star, Galaxy, Mega GS đều rơi vào tình trạng ế ẩm ngày đầu mở cửa sau dịch. Theo ghi nhận của phóng viên, các suất chiếu buổi sáng hầu như không có người, nếu có thì chỉ dao động từ 2 đến 4 khách một rạp. Các chi nhánh rạp nằm ngay trung tâm thành phố như CGV Đồng Khởi, BHD Star Bitexco, Mega GS Cao Thắng… tầm trưa vẫn không có khán giả vào xem phim. Vào buổi tối, tình hình có khả quan hơn nhưng nhìn chung lượng khách vẫn rất ít ỏi so với một buổi tối cuối tuần thời điểm chưa có dịch.

TP.HCM: Rạp phim đìu hiu ngày đầu mở cửa sau dịch - ảnh 5

Không khí vắng lặng tại BHD Bitexco vào buổi trưa

HY QUANG

TP.HCM: Rạp phim đìu hiu ngày đầu mở cửa sau dịch - ảnh 6

Khách mua vé xem phim xếp hàng giãn cách theo đúng quy định

cgv

Chia sẻ với Thanh Niên, anh Lê Hoàng Minh - giám đốc Marketing BHD Star cho biết: “Trong ngày đầu tiên mở cửa hoạt động lại, tình hình rạp rất vắng khách. Hiện nay lượng vé mua trước xem buổi tối khoảng hơn 300 vé tập trung vào các phim như Black Widow, Conjuring 3. Rạp BHD Star Lê Văn Việt, quận 9 đang có lượng khách tốt nhất trong 6 rạp. Tuy nhiên nếu so sánh với giai đoạn trước đây thì vẫn còn rất vắng”.

Về phía CGV, đại diện hệ thống rạp cho biết CGV Vạn Hạnh có tình hình kinh doanh tốt nhất trong các rạp nhưng lượng vé bán ra chỉ bằng 30% so với bình thường. Những rạp còn lại có lượng khách xấp xỉ 20% so với thời gian trước dịch. Số lượng vé đặt trước tại CGV Intresco Lý Chính Thắng trong ngày 19.11 là khoảng 100 vé.

TP.HCM: Rạp phim đìu hiu ngày đầu mở cửa sau dịch - ảnh 7

Rạp Mega GS Cao Thắng vắng khách vào buổi tối ngày đầu mở cửa

mega gs

Anh Nguyễn Minh Tâm, đại diện hệ thống rạp Mega GS thông tin đến Thanh Niên lượng khách đến rạp ngày hôm nay không mấy khả quan, số lượng không quá 200 khách. “Tình hình dịch bệnh chưa thật sự ổn định dù độ phủ vắc xin ở TP.HCM rất cao. Vì vậy, lượng khách đến rạp xem phim còn khá ít. Khách đến đều rất cẩn trọng và mang theo đầy đủ các vật dụng bảo hộ, vệ sinh để phòng dịch bệnh. Hy vọng hai ngày cuối tuần tình hình sẽ khởi sắc, chúng tôi cũng đánh giá được thị trường sắp tới sẽ tốt hơn”, anh Tâm nói.

Vì sao nên nỗi?

Tình hình ế ẩm của các rạp chiếu TP.HCM trong ngày đầu tiên trở lại hậu Covid-19 xuất phát từ nhiều nguyên nhân. Lý do chủ yếu vẫn xoay quanh đại dịch chưa được kiểm soát hoàn toàn. Trên mạng xã hội, nhiều người không giấu được sự e ngại đến rạp khi số ca nhiễm và tử vong do SARS-CoV-2 tại TP.HCM vẫn tăng trong thời gian gần đây. Ngoài ra, một số khán giả cho hay họ vẫn còn bỡ ngỡ với các quy định phòng dịch của các hệ thống rạp chiếu nên chưa dám đi xem phim ngay lập tức.

TP.HCM: Rạp phim đìu hiu ngày đầu mở cửa sau dịch - ảnh 8

Khán giả xem phim nghiêm túc chấp hành ngồi giãn cách trong rạp

CGV

TP.HCM: Rạp phim đìu hiu ngày đầu mở cửa sau dịch - ảnh 9

Người xem đang chờ đợi danh sách phim chiếu đa dạng hơn

cgv

Phía CGV chia sẻ về việc rạp chiếu TP.HCM ế khách trong ngày trở lại: “Có lẽ do còn tâm lý e ngại dịch và ngày đầu mở cửa lại rơi vào ngày đi làm. Buổi tối, TP.HCM có sự kiện tưởng nhớ đồng bào mất vì Covid-19 nên mọi người ít chọn ra rạp giải trí. Chúng tôi cũng đã tổ chức 1 phút tưởng niệm tại khán phòng trước mỗi phim trình chiếu. Toàn bộ các rạp đều hạ ánh sáng khu vực làm việc”. Ngoài ra, đại diện CGV nhận định chuyện rạp vắng khách do tình hình mỗi khu vực, bởi không phải rạp nào cũng được hoạt động hết công suất. Đại diện BHD nhận xét tương tự: “Có thể do khán giả vẫn đang trong thời gian làm việc, thứ 6 nhiều người vẫn chưa có thời gian thư giãn”.

Song, rạp chiếu cũng chịu ảnh hưởng không nhỏ khi số đông học sinh, sinh viên, nhóm đối tượng khách hàng chủ yếu của rạp đã trở về quê hoặc gia đình kinh tế đang khó khăn vì dịch Covid-19. Đại diện Mega GS bày tỏ: “Trong ngày đầu tiên, khách tập trung đến xem phim Suicide Squad, Black Widow, The Medium. Đối tượng khách chính của rạp là học sinh sinh viên nhưng họ đã về các tỉnh thành khác khá nhiều. Các yếu tố phòng dịch khác cũng ảnh hưởng đến rạp”.

TP.HCM: Rạp phim đìu hiu ngày đầu mở cửa sau dịch - ảnh 10

Các hệ thống rạp nhận định người dân TP.HCM vẫn còn tâm lý e ngại dịch bệnh nên chưa dám đi xem phim ngay

hy quang

Đặc biệt, không phải 100% rạp chiếu đều tái xuất trong ngày 19.11. Rạp Galaxy Nguyễn Du bất ngờ tạm dời ngày trở lại vì chuyện ngoài ý muốn. Chia sẻ với Thanh Niên, đại diện rạp Galaxy Nguyễn Du trình bày: “Do bên cạnh rạp là khu cách ly tập trung nên phường vẫn chưa cho mở cửa, hiện tại vẫn còn phải chờ. Vì chuyện phát sinh bất ngờ, nên rạp đang tìm cách giải quyết cho khách đã đặt vé trước”.

TP.HCM: Rạp phim đìu hiu ngày đầu mở cửa sau dịch - ảnh 11

Đối tượng khách hàng chính của các rạp phim là học sinh, sinh viên đã về quê có ảnh hưởng lớn đến tình hình kinh doanh của rạp

cgv

Tiếp đó, các phim đang trình chiếu chưa đủ hấp dẫn để lôi kéo người xem đổ ra rạp. Hiện, các rạp đang chiếu Black Widow, Suicide Squad, The Medium, The Conjuring 3, Malignant, Kẻ nguyền ta chết,Thiên thần hộ mệnh... Đây đa số đều là những phim đã ra mắt trên thế giới được khá lâu, các bản lậu bị tung lên mạng cũng gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức nóng của chúng. Các bom tấn được khán giả Việt Nam đặt nhiều kỳ vọng như Shang Chi, The Eternals, 007: No time to die… vẫn còn đang trên lịch sắp chiếu, chưa chính thức ra mắt.

“Tôi thật sự đang rất mong ngóng phim The Eternals, tôi muốn xem một bộ phim hoành tráng như The Eternals trên màn ảnh lớn chứ không phải màn hình máy tính”, chị Đào chia sẻ. Bên dưới fanpage của các hệ thống rạp phim lớn như CGV, Galaxy, BHD… cũng tràn ngập ý kiến háo hức đợi các bom tấn Hollywood trình chiếu mới "đổ bộ" đến rạp.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm