TP.HCM gắn camera thông minh trước Lãnh sự quán Mỹ, Trung Quốc

0 Thanh Niên Online

TP.HCM lắp đặt camera quan sát tầm xa, nhận diện khuôn mặt tại các vị trí trọng điểm như trụ sở UBND TP.HCM, Nhà thờ Đức Bà,  Lãnh sự quán Mỹ, Trung Quốc, Thảo Cầm Viên, Công trường Mê Linh…

Công trường Mê Linh được gắn camera thông minh, có khả năng nhận diện khuôn mặt  /// Ảnh: Khả Hòa
Công trường Mê Linh được gắn camera thông minh, có khả năng nhận diện khuôn mặt
Ảnh: Khả Hòa

Sáng 22.6, UBND TP.HCM tổ chức Hội nghị sơ kết đánh giá kết quả 18 tháng triển khai Đề án “Xây dựng TP.HCM trở thành đô thị thông minh giai đoạn 2017 - 2020, tầm nhìn đến năm 2025”.

Hội nghị có sự tham dự của Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân; Phó bí thư Thường trực Thành ủy TP.HCM Trần Lưu Quang; Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cùng nhiều lãnh đạo sở ngành, quận, huyện và doanh nghiệp tham gia chương trình đề án đô thị thông minh.

Sau khi có chỉ đạo từ UBND TP.HCM, UBND Q.1 triển khai hê thống đô thị thông minh ở quận; hệ thống camera thông minh cũng được lắp đặt tại trụ sở UBND Q.12. Từ đó, phòng chỉ huy, phòng điều hành, phòng an ninh máy chủ được phân công 4 chuyên viên và một lãnh đạo quận trực theo dõi đảm bảo hoạt động và kết nối hệ thống camera an ninh, trật tự ở quận.

TP.HCM gắn camera thông minh trước Lãnh sự quán Mỹ, Trung Quốc - ảnh 1
Hội nghị có sự tham dự của lãnh đạo Thành ủy, UBND TP.HCM
Đình Quân

Đến nay Q.1 đã tích hợp camera tại địa bàn dân cư và trụ sở công an ở 10 phường trên địa bàn Q.1, kết nối trung tâm điều hành của quận với tổng cộng hơn 750 mắt camera. Q.1 cũng đầu tư, lắp đặt mới camera hiện đại có khả năng quan sát tầm xa tại các vị trí trọng điểm để phục vụ công tác an ninh, trật tự.

Cụ thể, camera tầm xa được gắn trước trụ sở UBND TP.HCM và Q.1, Công viên công xã Paris, Lãnh sự quán Mỹ, Trung Quốc, Thảo Cầm Viên, Công trường Mê Linh. Nâng cấp 3 camera quan sát tầm xa ở trên 3 xe công vụ của 3 phường Tân Định, Bến Nghé và Nguyễn Thái Bình. Đến nay ở Q.1 đã lắp đặt 9 camera trọng điểm và camera tích hợp trên xe.

TP.HCM gắn camera thông minh trước Lãnh sự quán Mỹ, Trung Quốc - ảnh 2
Camera thông minh cũng được gắn ở khu vực trước UBND TP.HCM
Tư liệu

Giúp công an khám phá nhanh và xử lý nhiều vụ án

Qua 1 năm triển khai, hệ thống camera an ninh cũng đã hỗ trợ, phục vụ tốt cho ban chỉ huy, lãnh đạo Q.1 trong công tác chỉ đạo, điều hành để xử lý tình huống phát sinh vào các ngày lễ tết và các hoạt động phòng chống tội phạm, hành vi quá khích gây rối trật tự công cộng, giúp công an khám phá nhanh và xử lý nhiều vụ án liên quan đến trộm cắp, cướp giật ở quận.

Trung bình một ngày hệ thống camera thông tin nhận được 30 tin báo, cảnh báo về an ninh và trật tự đô thị ở địa bàn Q.1, gửi về điện thoại của lãnh đạo quận và phường để xử lý tình huống. Sắp tới Q.1 sẽ tăng cường lắp đặt hệ thống camera ở những vị trí trọng điểm tiếp theo.

Tại hội nghị, ông Lê Quốc Cường, Phó giám đốc Sở Thông tin - Truyền thông TP.HCM, cho biết trong giai đoạn 1, TP.HCM triển khai thí điểm kết nối, tích hợp dữ liệu hệ thống camera giám sát của Sở GTVT, UBND các quận như Q.1, 12, Phú Nhuận, Gò Vấp.

Hiện tổng số camera đã được tích hợp về trung tâm điều hành là hơn 1.000 camera, trong đó phân tích nâng cao dữ liệu cùng lúc 50 camera gồm: nhận diện khuôn mặt, nhận dạng loại phương tiện, phát hiện đám đông, các sự cố về giao thông, an ninh trật tự…

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Tan tác chim muông

Tan tác chim muông

Nhiều ngày đi tìm hiểu thực tế và được lắng nghe những người bảo vệ chim, yêu chim chia sẻ về thực trạng tồn vong của chim hoang dã, chúng tôi thật sự bàng hoàng.

Có phải mặc định 'xe lớn đền xe nhỏ'

Có phải mặc định 'xe lớn đền xe nhỏ'

Trong nhiều vụ tai nạn giao thông, một số người có tâm lý mặc định là 'xe lớn phải đền cho xe nhỏ' bất chấp nguyên nhân xảy ra tai nạn. Thực trạng này cũng phát sinh nhiều hệ lụy 'khó đỡ' trong quá trình giải quyết hậu quả...