TP.HCM giải quyết hơn 81.000 căn hộ chưa có sổ hồng như thế nào?

05/07/2023 17:54 GMT+7

UBND TP.HCM giao Sở TN-MT và Sở Xây dựng trực tiếp giải quyết hoặc tham mưu xử lý 9 nhóm vướng mắc của các dự án nhà ở thương mại, khiến hơn 81.000 căn hộ chưa được cấp sổ hồng.

Hơn 81.000 căn hộ chưa được cấp sổ hồng

Chiều 5.7, HĐND TP.HCM tổ chức phiên giải trình về chủ đề công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở (còn gọi là sổ hồng) và tài sản khác gắn liền với đất tại các dự án phát triển nhà ở thương mại trên địa bàn.

Theo báo cáo của UBND TP.HCM, từ tháng 7.2014 đến hết tháng 4.2023, có 335 dự án đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận với hơn 191.101 căn hộ; trong đó hơn 110.016 căn đã được cấp sổ hồng và 81.085 căn chưa được cấp sổ hồng.

UBND TP.HCM cho biết đã chia thành từng nhóm vướng mắc và đề ra biện pháp tháo gỡ, gắn với trách nhiệm cụ thể cho từng sở, ngành.

Trong đó, Sở TN-MT chủ trì xử lý các vướng mắc về hoàn thành nghĩa vụ tài chính, chủ đầu tư chậm nộp hồ sơ cấp giấy chứng nhận, loại hình bất động sản mới, nghĩa vụ tài chính bổ sung, dự án đang thanh tra, kiểm tra, điều tra và các vướng mắc khác.

Còn Sở Xây dựng sẽ trực tiếp giải quyết, tham mưu xử lý các vướng mắc như chủ đầu tư vi phạm về pháp luật xây dựng, nghĩa vụ nhà ở xã hội và dự án có đối tượng sở hữu là cá nhân, tổ chức nước ngoài để đẩy nhanh tiến độ cấp sổ hồng.

TP.HCM giải quyết hơn 81.000 căn hộ chưa có sổ hồng như thế nào? - Ảnh 2.

Phó chủ tịch UBND TP.HCM Bùi Xuân Cường tham gia phiên giải trình cùng các sở ngành

NGUYÊN VŨ

Phân vùng xử lý vướng mắc

Về giải pháp cụ thể, đối với dự án chủ đầu tư thế chấp giấy chứng nhận dự án, các sở ngành phối hợp ngân hàng, chủ đầu tư hướng dẫn xóa thế chấp. Nếu chủ đầu tư vẫn không xóa thế chấp, Sở TN-MT gửi văn bản thông báo đến cư dân biết và đề nghị cư dân nộp đơn kiện chủ đầu tư tại tòa.

Đối với vướng mắc thuộc chức năng, nhiệm vụ của Sở TN-MT, nếu dự án không có vướng mắc về mặt pháp lý, chỉ chờ xác nhận hoàn thành nghĩa vụ tài chính thì các cơ quan chức năng đôn đốc doanh nghiệp thực hiện.

Nếu chủ đầu tư dự án chậm nộp hồ sơ cấp giấy chứng nhận cho người mua nhà, Sở TN-MT sẽ làm việc trực tiếp với các chủ đầu tư đề làm rõ nguyên nhân và đề xuất hướng giải quyết cụ thể. Nếu chủ đầu tư cố tình không nộp thì sẽ xử lý theo quy định.

Đối với vướng mắc của các loại hình bất động sản mới (officetel, condotel, shophouse), Sở TN-MT sẽ thực hiện theo Nghị định số 10 năm 2023, đã có hiệu lực từ ngày 20.5.

Với vướng mắc do dự án phải thực hiện nghĩa vụ tài chính bổ sung, UBND TP.HCM đánh giá thời gian qua gặp nhiều vướng mắc như lựa chọn đơn vị tư vấn xác định giá đất, áp dụng quy hoạch xây dựng, giá đất tạm tính, diện tích kênh mương xen cài… 

Hơn 81.000 căn hộ ở TP.HCM chờ cấp sổ hồng

Hiện UBND TP.HCM đã báo cáo Ban Cán sự Đảng UBND TP.HCM đề án tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong công tác xác định giá đất cụ thể trên cơ sở vận dụng Kết luận 14 năm 2021 của Bộ Chính trị để giải quyết.

Đối với vướng mắc do đang thanh tra, kiểm tra, UBND TP.HCM sẽ có văn bản trao đổi về sự ảnh hưởng đến kết quả điều tra, giải quyết vụ án khi tiếp tục cấp giấy sổ hồng cho người mua nhà.

Trường hợp các dự án đã có ý kiến tạm dừng do đang xét xử của tòa án, văn bản phong tỏa của cơ quan điều tra, quyết định tạm dừng của cơ quan thi hành án thì buộc phải tạm ngừng giải quyết.

TP.HCM giải quyết hơn 81.000 căn hộ chưa có sổ hồng như thế nào? - Ảnh 4.

Chung cư Opal Riverside (P.Hiệp Bình Chánh, TP.Thủ Đức, TP.HCM) đang vướng mắc về thủ tục cấp sổ hồng cho người dân

SỸ ĐÔNG

Đối với nhóm vướng mắc thuộc thẩm quyền của Sở Xây dựng, TP.HCM cũng phân nhóm giải quyết.

Trong trường hợp chủ đầu tư vi phạm về xây dựng, nếu dự án đã nghiệm thu và đưa vào sử dụng mà vi phạm một phần thì cấp giấy chứng nhận đối với phần đúng giấy phép, phần sai phép xử lý theo quy định trước khi cấp giấy chứng nhận.

Đối với công trình chưa nghiệm thu, Sở Xây dựng yêu cầu chủ đầu tư làm thủ tục nghiệm thu trước khi nộp hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận.

Đối với vướng mắc về nghĩa vụ nhà ở xã hội (20% diện tích), UBND TP.HCM giao Sở Xây dựng, Sở TN-MT và Cục Thuế rà soát, tổng hợp vướng mắc cũng như đề xuất hướng giải quyết để UBND TP.HCM báo cáo cơ quan có thẩm quyền xem xét, tháo gỡ.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.