Trang Hạ phát ngôn gây sốc, khởi đầu trào lưu 'truy xuất nguồn gốc'

19/11/2015 19:00 GMT+7

Bài viết Mẹ Việt nuôi con bằng tai và mắt thay vì bằng não trên trang cá nhân của Trang Hạ đã gây một 'đợt sóng' tranh cãi trong cách nuôi con của các bà mẹ.

Bài viết Mẹ Việt nuôi con bằng tai và mắt thay vì bằng não trên trang cá nhân của Trang Hạ đã gây một 'đợt sóng' tranh cãi trong cách nuôi con của các bà mẹ.

Truy xuất nguồn gốc chính là “chìa khóa” cho sự an tâm về chất, hướng đến mục tiêu đảm bảo sức khỏe gia đìnhTruy xuất nguồn gốc chính là “chìa khóa” cho sự an tâm về chất, hướng đến mục tiêu đảm bảo sức khỏe gia đình
Những gì Trang Hạ nói đã phần nào “đánh động” đến các bà mẹ, tạo ra một trào lưu mới với tên gọi “truy xuất nguồn gốc thực phẩm”.
Nói khó nghe, nhưng… nói đúng?
Đáp trả bài viết của Trang Hạ, Gào - một nhà văn, bà mẹ trẻ nổi tiếng - “trách móc” Trang Hạ đã biến một lời khuyên chân thành thành lời chỉ trích gay gắt, khó tiếp nhận. Theo Gào, những gì các bà mẹ làm đều với mong muốn mang lại những điều tốt nhất cho con, vì thế, “chỉ trích” của Trang Hạ gần như “phủi sạch trơn” tất cả tâm huyết của người làm mẹ. Huống gì, truy xuất nguồn gốc thực phẩm vốn không chỉ phụ thuộc vào mong muốn của các mẹ là được.
Quả thật, những lời lẽ căng thẳng của Trang Hạ dành cho số đông các bà mẹ như một quả bom thả vào giữa đám đông. Nó gần như “đánh trực diện” vào tâm lý của những người làm mẹ. Đó là mong muốn dành những điều tốt đẹp, an toàn nhất cho con mình, đó là nỗi lo lắng thường trực về tình trạng thực phẩm ngày càng thiếu an toàn… Nó khiến nhiều bà mẹ đâm ra lo lắng. Chị Thúy An - một bà mẹ trẻ - chia sẻ: “Thà Trang Hạ không nói gì thì thôi. Bây giờ lại đâm ra lo lắng, mua gì hay cho con ăn gì cũng đắn đo, cũng nơm nớp…”.
Những lời công kích của Trang Hạ dành cho số đông các bà mẹ như một quả bom thả vào giữa đám đông
Tuy nhiên, sau lời trách móc Trang Hạ, cả Gào và nhiều bà mẹ khác đều phải nhìn nhận một sự thật: “Trang Hạ nói có lý!”. Trang Hạ đã đặt ra một vấn đề thức tỉnh rất nhiều bà mẹ hiện nay: Liệu bản thân có thật sự tỉnh táo khi chọn thực phẩm cho con hay chưa? Và, “truy xuất nguồn gốc”, một bước cần thiết khi sử dụng bất cứ sản phẩm nào cho con, đã bị rất nhiều bà mẹ “vô tư” bỏ qua!
Nuôi con bằng tình thương và sự thông thái
Nhiều bà mẹ chia sẻ, điều Trang Hạ nói đã khiến họ giật mình vì quả thật trước đây, khi chọn bất cứ sản phẩm nào họ đều dựa vào cảm tính: Rau có sâu là rau sạch; trái cây còi, vỏ sần sùi xấu là trái cây an toàn; sữa tươi có chữ “nguyên chất 100%” là đảm bảo; hoặc có lời giới thiệu từ bạn bè tức là sữa tươi chất lượng… Trong khi đó, điều quan trọng là trái cây ấy, rau ấy xuất phát từ vùng nào, trồng ra sao; sữa ấy sản xuất theo quy trình gì thì chẳng chịu để tâm tìm hiểu…
Về vấn đề này, ở cương vị “người trong nghề”, bác sĩ Lê Thị Hải - nguyên Giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng Quốc gia - nhận định, sự phát triển của xã hội phải đi kèm với việc biết được nguồn gốc mỗi hàng hóa, từ đó ngăn chặn nhiều vấn đề liên quan đến vệ sinh an toàn thực phẩm có thể phát sinh trong tương lai. Lời khuyên của bác sĩ Hải đặc biệt nhấn mạnh đối với các sản phẩm sữa vì nó liên quan trực tiếp đến sự phát triển của con. Do đó, đối với các sản phẩm sữa bột công thức nói riêng và thực phẩm gia đình nói chung, thông tin truy xuất nguồn gốc chính là “chìa khóa” cho sự an tâm về chất lượng.
Việc tìm hiểu cặn kẽ, nắm rõ thông tin nguồn gốc của mỗi thực phẩm hằng ngày là một thói quen tốt, giúp người tiêu dùng thêm tự tin vào sự lựa chọn của mình. Với sữa Anka, chỉ bằng cách nhập mã số dưới đáy mỗi lon sữa vào website sản phẩm, người tiêu dùng có thể có cái nhìn toàn diện và chủ động về xuất xứ sản phẩm, không chỉ dừng lại ở các thông số thường thấy ở các sản phẩm hiện tại. Công nghệ “Truy xuất nguồn gốc” giúp người tiêu dùng “truy” ra tất tần tận thông tin của sản phẩm, từ nguồn gốc nguồn sữa tươi nguyên liệu, mô hình trang trại và chế độ chăm sóc bò sữa, ngày thu hoạch sữa tươi, điều kiện bảo quản nguồn sữa trước khi đưa vào sản xuất, quy trình sản xuất, chi tiết về công thức dinh dưỡng cho tới việc kiểm nghiệm và các tiêu chuẩn quốc tế. Với công nghệ này, mẹ thông thái nếu tinh ý hoàn toàn có thể hiểu được rằng thời gian bảo quản giữa ngày thu hoạch và ngày sản xuất sữa bột nguyên liệu là rất ngắn - đây cũng chính là yếu tố then chốt giúp những người làm sữa Anka gìn giữ trọn vẹn hàm lượng dinh dưỡng của sữa bò. Đây chính là một điểm khác biệt vượt trội của công nghệ truy xuất nguồn gốc của sữa bột Anka so với các sản phẩm trên thị trường.
Và điều quan trọng nhất, việc truy xuất nguồn gốc giúp mẹ bớt đi những lo lắng không đáng có trong nuôi dạy con. Bởi, những điều tốt đẹp nhất con đang tận hưởng, đã được lựa chọn bởi trái tim tràn ngập tình yêu thương và thông thái của mẹ.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.