Quýt làm, sao cam phải chịu?

0
Sau khi đọc bài: Từ sai sót của hội đồng tuyển sinh cao học - đại học Huế: 26 học viên đứt gánh giữa đường đăng trên Thanh Niên ngày 8.3, em thật sự bức xúc trước những sai sót không thể chấp nhận được của nền giáo dục nước nhà.

Một kỳ thi tuyển sinh sau đại học mà mọi người có thể coi như trò đùa: Người ra đề thi thì thiếu cẩn trọng, vì đề thi sai mà thí sinh không biết làm thế nào. Người chấm thi thì vì "tình thương" mà cho thí sinh đạt điểm yêu cầu. Sự sai lầm nghiêm trọng trong lệch lạc thang điểm (thang điểm 110). Đó là những sai sót  không thể chấp nhận trong một kỳ thi thật sự nghiêm túc.

Lỗi này là do hội đồng tuyển sinh sau đại học Huế, đâu phải do các học viên. Là một sinh viên em có thể hiểu được nỗi đau, nỗi nhục của những người đang học mà bị đuổi giữa chừng. Bao tâm huyết, bao cố gắng của họ chỉ mong sao thi đỗ, được tiếp tục đi học nâng cao trình độ chuyên môn, nhưng họ chấp nhận ra đi nếu họ không đạt yêu cầu. Vậy mà người chấm thi đã kéo họ lên theo học gần nửa chặng đường rồi lại bảo đuổi học vì không đủ trình độ, trong khi họ không có lỗi mà phải gánh chịu hậu quả nghiệt ngã này.

Đây có phải là quyết định đúng đắn khi "quýt làm cam chịu"? Tại sao Bộ Giáo dục - Đào tạo không để họ tiếp tục học và tổ chức kỳ thi ngoại ngữ khác cho họ thi lại, khi đó nếu họ không đạt yêu cầu thì ngừng việc học lại cũng đâu phải là muộn ?

 Tào Thị Thảo (Kiệt 16/11, đường Lý Thường Kiệt, TP Huế)

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Nâng cao vai trò của thư viện và giáo trình điện tử

Nâng cao vai trò của thư viện và giáo trình điện tử

Đọc xong bài Vì sao sinh viên Việt Nam phải photo giáo trình? (Thanh Niên ngày 14.3.2007), tôi có vài câu muốn đóng góp với quý báo cũng như quý độc giả. Vấn đề giá bán giáo trình cao thì có lẽ không chỉ ở VN mà hầu như các nước trên thế giới đều như vậy, tuy nhiên mức sống của các nước cao hơn chúng ta nên việc mua giáo trình không phải vấn đề quá lớn (sinh viên VN du học ở các nước cũng gặp khó khăn vì chi phí hạn hẹp dành cho việc mua giáo trình).
Anh lái xe ôm hiến kế về giao thông

Anh lái xe ôm hiến kế về giao thông

Trước hết tôi xin chào chú (cô) phụ trách trang Ý kiến cùng toàn thể anh chị em trong tòa soạn Báo Thanh Niên năm mới dồi dào sức khỏe, vạn sự như ý để phục vụ cho bà con những tin hay.
Đừng quên tác dụng của giáo dục ý thức

Đừng quên tác dụng của giáo dục ý thức

Mới đây Bộ trưởng - Cố vấn Singapore - ông Lý Quang Diệu đã đến thăm Việt Nam. Ông đã phát biểu đại ý rằng Singapore có được như ngày hôm nay là nhờ giáo dục. Chắc hẳn trong chúng ta ai cũng ngưỡng mộ Singapore về sự phát triển kinh tế và đặc biệt là vấn đề vệ sinh đô thị đã được cả thế giới thán phục.
Góp ý cho những công trình cấp thoát nước

Góp ý cho những công trình cấp thoát nước

Nhìn các công trình thoát nước đô thị rất quy mô, nhưng khi số lượng nước trong mùa mưa kéo dài, nước vẫn không có chỗ thoát. Trước năm 1975, đường phố có những hệ thống thoát nước  hai bên vỉa hè, cách 5m có một hố ga thoát nước mưa tự nhiên.
Bệnh hình thức

Bệnh hình thức

Cơ quan tôi thường tổ chức các cuộc thi tìm hiểu truyền thống, phát động các phong trào viết bài tìm hiểu về các tổ chức cách mạng, các địa danh hay những chiến thắng của cha ông nhằm tuyên truyền, nâng cao tinh thần yêu nước cũng  như "Tiếp bước tuổi hai mươi","Về nguồn"...