Trẻ em sau khi tiêm mũi 2, có cần tiêm mũi 3?

0 Thanh Niên Online

Các nhà khoa học đang chạy đua để giải thích rất nhiều câu hỏi liên quan đến Covid-19, trong đó có việc liệu trẻ em có cần tiêm thêm mũi 3 vắc xin hay không. Nhiều cha mẹ trên khắp thế giới đang cần câu trả lời này .

Những nghiên cứu ban đầu trên người trưởng thành ở Nam Phi cho thấy vắc xin Pfizer dường như kém hiệu quả hơn đối với biến thể Omicron, theo NBC News.

Trẻ em sau khi tiêm mũi 2, có cần tiêm mũi 3? - ảnh 1

Phản ứng miễn dịch của trẻ em với vắc xin mạnh hơn người lớn tuổi, ít nhất là trong thời gian đầu sau khi tiêm mũi 2

SHUTTERSTOCK

Nghiên cứu của Pfizer-BioNTech cho thấy tiêm đủ 2 mũi dù vẫn có thể giúp tránh nguy cơ bệnh nặng nhưng vẫn chưa đủ để ngăn ngừa nguy cơ nhiễm. Tiêm mũi 3 dường như giúp bảo vệ cơ thể tốt hơn trước biến thể Omicron.

Tuy nhiên, đối với trẻ em, một số chuyên gia y tế và nghiên cứu vắc xin cho biết vẫn còn quá sớm để biết liệu trẻ em có cần tiêm mũi 3 hay không.

“Điều đáng hy vọng là trẻ em có phản ứng miễn dịch mạnh hơn với vắc xin, ít nhất là trong thời gian đầu sau khi tiêm mũi 2. Lúc này, trẻ em vẫn có được phản ứng miễn dịch khá tốt với vắc xin”, tiến sĩ Peter Hotez, chuyên gia y tế tại Đại học Y Baylor (Mỹ), cho biết.

“Thế nhưng, tôi nghĩ rằng chúng ta vẫn còn nhiều điều chưa biết. Việc có cần tiêm mũi tăng cường cho trẻ hay không là điều vẫn còn đang nghiên cứu”, ông Hotez nói thêm.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ khuyến cáo những người trên 18 tuổi đã tiêm mũi 2 vắc xin Pfizer hoặc Moderna thì 6 tháng sau nên tiêm mũi 3. Trong khi đó, công ty dược Pfizer mới đây đã yêu cầu các cơ quan quản lý liên bang Mỹ cho phép tiêm mũi 3 vắc xin của họ với người 16 và 17 tuổi, theo NBC News.

Hiện tại, các nhà khoa học vẫn đang cố gắng xác định mức độ nguy hiểm của biến thể Omicron và tác động của các mũi vắc xin lên hệ miễn dịch. Ngoài ra, đối với trẻ em, họ cũng phải xác định mũi thứ 3 có an toàn với các em hay không.

Lo Omicron, Thái Lan rút ngắn thời gian tiêm mũi 3 vắc xin Covid-19

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm