Trí thông minh nhân tạo AI tiết lộ những bí mật cuối cùng của The Beatles

0 Thanh Niên Online

Trong bộ phim tài liệu bắt đầu phát sóng mới đây, Peter Jackson đã sử dụng AI, trí thông minh nhân tạo, để làm cho những cuộc trò chuyện riêng tư trong một phim quay vào năm 1969 về The Beatles trở nên rõ ràng.

Hồi đầu tháng giêng năm 1969, The Beatles đã diễn tập tại xưởng phim Twickenham, Luân Đôn. Và sau này mọi người đều biết đó là album gốc cuối cùng của họ: Let It Be.

Có mặt bên cạnh The Beatles trong nhiều tuần lễ, đạo diễn Michael Lindsay-Hogg chịu trách nhiệm làm phim ghi lại cuộc diễn tập, và cho ra đời một bộ phim tài liệu với chất liệu thực tế từ chính cuộc diễn tập đó.

Trí thông minh nhân tạo AI tiết lộ những bí mật cuối cùng của The Beatles  - ảnh 1

Ảnh The Beatles trên tường

Unsplash

Trên thực tế, Lindsay-Hogg cũng không biết những thước phim mình làm sẽ ghi lại những giờ phút cuối cùng của nhóm nhạc huyền thoại The Beatles, vì ngay sau đó là họ "rã đám".

Bộ phim, công chiếu vào tháng 4.1970, mang tên một bản nhạc của The Beatles: Let It Be. Nhưng bộ phim này không gây được tiếng vang nào cả. Và những nhân vật chính, tức The Beatles cũng chẳng xem trọng nó.

Đó là 60 giờ của những cảnh quay vẫn chưa được hề được công bố. Và đó là tài liệu để đạo diễn người New Zealand Peter Jackson - đạo diễn của hai bộ phim nổi tiếng Chúa tể của những chiếc nhẫn, Người Hobbit - đã "sục vào" để chọn lọc, sử dụng lại. Mục tiêu của ông: cung cấp một câu chuyện về sự kết thúc của The Beatles.

Kết quả là một bộ phim tài liệu ba phần, được phát sóng từ ngày 25.11 trên nền tảng trực tuyến Disney +. Nhưng để làm được điều này, Peter Jackson đã "tranh thủ" sự phục vụ của một trợ lý đáng ngạc nhiên: trí tuệ nhân tạo (AI).

Theo Peter Jackson, khi các thành viên The Beatles nói chuyện với nhau, "họ mở lớn ampli lên […] và họ gảy dây đàn guitar một cách thô bạo. Họ đang gảy, chứ họ không chơi đàn, không có giai điệu, họ chỉ tạo ra tiếng ồn.

Vì vậy, tất cả những gì mà micro của Michael Lindsay-Hogg ghi được đều là tiếng guitar khá lớn, nhưng phim lại cho thấy The Beatles đang trò chuyện, trò chuyện riêng tư".

Vị đạo diễn lừng danh Peter Jackson cho biết tiếp: "Những gì chúng tôi đã làm, với sự trợ giúp của máy tính và trí tuệ nhân tạo, là loại bỏ âm thanh từ guitar; do đó có thể nghe được những cuộc trò chuyện riêng tư này".

Trí thông minh nhân tạo AI tiết lộ những bí mật cuối cùng của The Beatles  - ảnh 2

Tượng The Beatles trên một đường phố ở Anh

Unsplash

Phim Get Back kéo dài tổng cộng gần tám giờ, chứa đựng những cuộc trao đổi "đã không được biết đến trong năm mươi năm vừa qua", theo báo mạng Guitar.com. Tuy nhiên, tờ báo mạng này không nêu chi tiết.

Nhưng Guitar.com có chỉ ra rằng AI không chỉ được sử dụng để dựng lại những cuộc chuyện trò riêng tư của The Beatles mà nó còn giúp đưa vào âm thanh có độ phân giải cao của buổi diễn tập The Beatles hồi đó. Cách nay 50 năm, chỉ có “bản thu đơn - mono - không phối trộn gì cả do đoàn làm phim của Michael Lindsay-Hogg thực hiện".

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm