Triều Tiên bắt đầu tiêm vắc xin Covid-19 trên diện rộng?

0 Thanh Niên Online

Giới tình báo Hàn Quốc cho rằng CHDCND Triều Tiên bắt đầu tiêm vắc xin Covid-19 trên diện rộng cho người dân tại khu vực biên giới. 

Triều Tiên bắt đầu tiêm vắc xin Covid-19 trên diện rộng? - ảnh 1

Binh sĩ Triều Tiên chuẩn bị phát thuốc cho người dân hồi tháng 5, khi nước này đối phó dịch bệnh lây lan

reuters

Tờ The Wall Street Journal ngày 28.9 đưa tin giới tình báo Hàn Quốc cho rằng CHDCND Triều Tiên bắt đầu tiêm vắc xin Covid-19 đại trà tại khu vực biên giới.

Trước đó, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết Triều Tiên và Eriteria, một quốc gia ở Đông Phi, là 2 nước còn lại chưa tiêm đại trà vắc xin Covid-19.

Triều Tiên từng chối nhận hàng triệu liều vắc xin từ các nước khác vào năm ngoái. Triều Tiên ghi nhận đợt lây nhiễm Covid-19 vào tháng 5, nước này gọi là “ca sốt”, và tuyên bố chiến thắng dịch vào tháng 8, sau khi ghi nhận gần 4,8 triệu ca sốt và 74 ca tử vong.

Mới đây Chủ tịch Kim Jong-un cho biết các vắc xin sẽ được phân phối từ tháng 11. Nhà lãnh đạo dẫn thông tin từ những chuyên gia phòng chống dịch tại nước này cho rằng những người mắc bệnh vào tháng 5 và tháng 6 sẽ có mức kháng thể sụt giảm dần từ tháng 10.

Báo cáo với các nghị sĩ vào ngày 28.9, cơ quan tình báo Hàn Quốc cho biết Triều Tiên đã bắt đầu phân phối vắc xin, dù không nói rõ khu vực biên giới nào.

Những nghị sĩ được báo cáo cũng không nói rõ về nguồn gốc của vắc xin cũng như khi nào tiêm. Cơ quan tình báo cho rằng những đợt phong tỏa lặp lại cho thấy có thể Triều Tiên chưa loại trừ hoàn toàn virus.

Theo chuyên gia Hong Min tại Viện Thống nhất quốc gia Hàn Quốc, việc nối lại một số chuyến bay và xe lửa với Trung Quốc cho thấy nhiều khả năng Triều Tiên được Trung Quốc cung cấp vắc xin.

Báo Triều Tiên xác nhận nhà lãnh đạo Kim Jong-un từng nhiễm Covid-19

Dù Nga tăng cường nhấn mạnh hợp tác và đoàn kết với Triều Tiên, sự hỗ trợ kinh tế chủ yếu đến từ Trung Quốc, ông nhận định. Theo ông, việc tiêm chủng người Triều Tiên sẽ giảm nguy cơ lây nhiễm tại khu vực biên giới với Trung Quốc và giúp 2 nước khôi phục hoàn toàn thương mại xuyên biên giới.

Triều Tiên chưa chính thức xác nhận các thông tin mới trên.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm