Trót ghiền chả cốm Hà Thành

0 Thanh Niên Online

“Em ơi, cả nhà chị ghiền chả cốm Hà Nội rồi nè, bữa chị ra nhớ mua giùm chị nhen”.

Đó là lời một người bạn của tôi. Tôi và chị quen nhau qua mạng xã hội, mạng ảo nhưng tình cảm chị em chúng tôi không ảo. Chị đã ra Hà Nội thăm tôi vài lần và tôi cũng có dịp vào đất Tây Đô thăm chị và gia đình.

Trót ghiền chả cốm Hà Thành - ảnh 1

Mùa cốm cũng là lúc chả cốm ngon nhất

Lê Hà

Lần chị ra Hà Nội là vào những ngày thu, chị bảo nghe người ta nói thu Hà Nội đẹp lắm nên nhất định chị phải ra đúng mùa. Anh chị đã đi thăm rất nhiều nơi của Hà Nội. Lần đầu tiên cả hai anh chị ra thủ đô, ai cũng thích thú trước vẻ đẹp và tiết trời thu Hà Nội.

Chị nói Hà Nội lúc này mát mẻ, không nóng như trong chị. Chị thích tiết trời se lạnh vào mỗi sớm mai, thích cái hanh hao của gió, thích ngắm Hồ Tây lăn tăn gợn sóng và thích những thảm lá vàng cuộn bay. Đặc biệt chị mê những món ăn đúng thu Hà Nội, đó là cốm và tất cả những món ăn liên quan tới cốm.

Bữa cơm chị ăn cùng gia đình tôi, tôi đã làm món chả cốm đãi anh chị, những món ăn rất đỗi thân quen với người Hà Nội nhưng với anh chị lại là đặc sản lần đầu thưởng thức. Anh chị ăn mà cứ khen, tôi nghe anh nói: “Ngon bá cháy bọ chét” mà cứ cười. Còn chị thì xuýt xoa, ngon quá, mê quá, ghiền mất thôi.

Chả cốm Hà Nội là món ăn nổi tiếng trong thế giới ẩm thực tinh tế của người thủ đô mỗi độ thu về. Miếng chả có vị ngọt đậm đà của thịt, của giò sống thấm đều gia vị, dẻo thơm của cốm bên trong, giòn xốp vàng rộm của lớp vỏ bên ngoài, nhìn thôi cũng đủ hấp dẫn.

Mùi chả cốm rất thơm, ăn nhiều lại không bị ngán và thưởng thức lúc miếng chả còn nóng thì ngon nút lưỡi. Có lẽ chính vì vậy mà chả cốm luôn là món ăn được mọi người ưa thích, nhớ nhung vào mỗi độ thu về khi mùa cốm vẫy gọi.

Nguyên liệu làm chả chỉ cần cốm, thịt lợn xay, giò sống, chút nước mắm, hạt tiêu, gia vị, một chút dầu ăn để tất cả các nguyên liệu hòa quyện, dẻo mịn. Khéo léo nặn những viên chả đẹp mắt, để lên lá sen và hấp rồi sau đó đem chiên vàng đều các mặt là có thể thưởng thức.

Cách làm không khó nhưng món ăn đòi hỏi sự nêm nếm gia vị sao cho vừa, cho khéo, chiên miếng chả sao đủ độ, chín vàng mà không cháy, ăn vẫn giữ được hương vị ngọt thơm của thịt, của cốm.

Với chị, chả cốm có một hương vị rất riêng, tượng trưng cho nét ẩm thực tinh tế. Ăn rồi nhớ, chị muốn mang chả cốm về đất Tây Đô để cả nhà được thưởng thức. Tôi đã làm ít chả cốm, hút chân không gửi chị, kèm theo cốm tươi để chị mang về.

Ăn không hết chị có thể tự tay làm chả. Chị bảo cả nhà ai cũng mê, cũng nhắc tới em và chả cốm. Nhất định lần này chị ra em lại làm chả cốm chị ăn nhen. Và khi về thì đó là món quà không thể thiếu, chị trót ghiền chả cốm Hà Nội rồi.

Trót ghiền chả cốm Hà Thành - ảnh 2

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm