Trứng cốm tròn đầy một vầng trăng

0 Thanh Niên Online

Tôi bật cười nhìn đĩa đồ ăn với những mẩu lụn vụn không ra hình thù gì mà cậu con trai nhỏ vừa mới đặt lên bàn. Có lẽ tại con tôi cho ít trứng quá nên không thể kết dính những hạt cốm lại với nhau được.

Cậu chàng gãi gãi đầu thanh minh: “Tại con thấy mẹ không thích ăn trứng lắm cho nên…”

Chuyện bắt đầu từ khi cả nhà cùng xem bộ phim 11 tháng 5 ngày đang phát trên kênh VTV3 của Đài truyền hình Việt Nam. Hôm đó có cảnh cô gái Tuệ Nhi khi ăn món trứng cốm chợt nhớ đến tình yêu của bà nội dành cho mình.

Trứng cốm tròn đầy một vầng trăng - ảnh 1

Món trứng cốm mềm mại như vầng trăng

Cao Thị NGa

Thứ tình cảm mà bấy lâu nay cô không hề nhận ra vì sự ích kỷ của bản thân cô. Tôi đã nói với con trai rằng tình yêu của ông bà, cha mẹ là vô điều kiện nhưng các con cũng đừng coi đó là việc hiển nhiên dành cho mình, cần phải biết làm điều gì đó để đền đáp lại.

Có lẽ chính vì vậy mà hôm nay con trai tôi đã thể hiện lòng hiếu thảo đối với mẹ bằng một cách rất ngây thơ và đáng yêu như thế.

Thật trùng hợp cảnh quay trong phim được truyền hình đúng vào lúc Hà Nội đang là những ngày mùa thu đẹp nhất trong năm. Trên những con phố trồng nhiều xà cừ như Hoàng Diệu hay đường Láng… đã phủ đầy những xác lá màu nâu vàng. Và Hà Nội cũng bắt đầu vào mùa cốm.

Không chỉ là một thức quà để ăn chơi mà cốm còn dùng để chế biến ra rất nhiều món ăn như chè cốm, bánh cốm, xôi cốm, chả cốm… Và có một món ăn đơn giản nhưng cũng rất ngon, đó là món trứng tráng cốm.

Ban đầu tôi chỉ làm món này với tâm thế để chiều chồng con mà thôi. Bởi đúng như con trai tôi nói, tôi vốn không thích mấy món trứng nhưng khi ăn quen rồi tôi nhận thấy nó cũng khá thú vị.

Tôi dùng nửa lạng cốm với 3 quả trứng gà, thêm một chút muối gia vị trộn đều lên và rán. Thành phẩm là một khuôn trăng vàng lấm tấm những hạt cốm xanh mờ. Cắt miếng vừa ăn, đưa lên miệng cắn cảm nhận được lớp bìa trứng giòn giòn, vị cốm dẻo ngậy, bùi bùi. Đặc biệt món ăn rất thơm cho dù không có hành hay bất cứ một loại lá rau gia vị nào.

Còn có một cách nấu khác là đúc thêm thịt lợn xay vào món trứng cốm. Làm cách này thì lại ngon theo một kiểu khác. Lẫn trong vị ngọt béo của thịt, thơm của hành, bùi ngậy của trứng, đầu lưỡi ta thi thoảng chạm vào những hạt cốm dẻo thơm phảng phất hương đồng.

...Tôi gắp một miếng trứng cốm có đôi chỗ bị cháy xém của cậu con trai và mỉm cười nói: “Tại con không biết là từ lâu mẹ đã nghiện món này rồi. Và món trứng cốm hôm nay con nấu là món tuyệt vời nhất mà mẹ từng được ăn!”

Và thực lòng tôi thấy rất hạnh phúc. Tuy con làm món trứng cốm chưa thành công, chưa tạo được một vầng trăng như con muốn. Nhưng tôi vẫn cảm nhận được tình yêu của con tròn đầy hơn như thế.

Trứng cốm tròn đầy một vầng trăng - ảnh 2

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm