Trung Quốc cảnh báo Canada sẽ gặp rắc rối nếu cấm 5G của Huawei

0 Thanh Niên Online

Lệnh cấm 5G của Huawei sẽ “gửi một tín hiệu mạnh mẽ” cho các nhà đầu tư và công ty Trung Quốc rằng Canada là nơi không có lợi cho kinh doanh.

Theo South China Morning Post, Đại sứ Trung Quốc Cong Peiwu cảnh báo Canada có nguy cơ sẽ mất các nhà đầu tư và công ty Trung Quốc nếu cấm Huawei Technologies tham gia vào cơ sở hạ tầng internet 5G. Ông Cong hy vọng Canada đã rút ra được bài học từ kết quả của “sự cố Mạnh Vãn Châu”.

Phát biểu trong hội thảo do Trung tâm nghiên cứu đổi mới quản trị quốc tế (CIGI) tổ chức hôm 7.12, ông Cong cho rằng lo ngại về an ninh liên quan đến Huawei là do “Mỹ nghĩ ra và mục đích chính là để trấn áp Huawei”. Canada đã xem xét vai trò của Huawei đối với mạng 5G trong ba năm vì lo ngại về khả năng gián điệp của Trung Quốc, nhưng quá trình này đã bị trì hoãn khi Giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Châu bị bắt tại Vancouver vào tháng 12.2018 theo lệnh của Mỹ.

Trung Quốc cảnh báo Canada sẽ gặp rắc rối nếu cấm 5G của Huawei - ảnh 1
Đại sứ Trung Quốc cảnh báo Canada có nguy cơ sẽ mất các nhà đầu tư và công ty Trung Quốc nếu cấm 5G của Huawei

Reuters

Sự việc trên gây ra phản ứng dữ dội từ phía Bắc Kinh vào thời điểm đó và khiến mối quan hệ Trung Quốc - Canada rơi vào tình trạng hỗn loạn. Hai công dân Canada là Michael Kovrig và Michael Spavor đã bị bắt, bị buộc tội làm gián điệp, nhưng nhiều người coi việc giam giữ này là sự trả đũa của Trung Quốc khi “công chúa Huawei” bị giam giữ. Ngày 24.9, Trung Quốc đã trả tự do cho hai người Canada. Họ bay ra khỏi Bắc Kinh ngay sau khi chuyến bay chở bà Mạnh Vãn Châu cất cánh từ Vancouver về đại lục.

Theo ông Cong, sự hiện diện của Huawei trong lĩnh vực 5G của Canada chỉ nên được coi là vấn đề kinh doanh thuần túy. “Một số người đang cố gắng chính trị hóa vấn đề, cố gắng lạm dụng và nói quá nhiều về khái niệm an ninh quốc gia. Điều đó không có lợi cho những người kinh doanh ở Canada”, ông Cong nói.

Đại sứ Trung Quốc kêu gọi Canada không nên lắng nghe lo ngại của Mỹ về Huawei, thay vào đó nên cung cấp một môi trường kinh doanh “công bằng, cởi mở và không phân biệt đối xử cho các nhà đầu tư và công ty Trung Quốc”.

Chính phủ của Thủ tướng Canada Justin Trudeau được cho là đã sớm có quyết định về Huawei. Theo các quan chức nước này, quyết định sẽ được đưa ra trong kỳ họp quốc hội hiện tại. Trong cuộc thảo luận kéo dài 90 phút với Chủ tịch CIGI Rohinton Medhora, ông Cong liên tục đề cập đến Hội nghị thượng đỉnh dân chủ của Tổng thống Mỹ Joe Biden, dự kiến ​​diễn ra vào ngày 9 và 10.12. Điều đáng nói là Trung Quốc không nằm trong số 110 quốc gia được mời tham dự hội nghị thượng đỉnh và đã chỉ trích khi Mỹ mời đại diện từ Đài Loan, hòn đảo tự trị mà Bắc Kinh luôn tuyên bố chủ quyền.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Hé lộ chiến lược của Apple đối với tai nghe VR/AR

Hé lộ chiến lược của Apple đối với tai nghe VR/AR

Một báo cáo mới nêu chi tiết hơn về những khó khăn mà Apple phải đối mặt trong việc phát triển tai nghe thực tế hỗn hợp (MR) riêng, bao gồm cả một trở ngại xuất phát từ quyết định của cựu Giám đốc thiết kế Jony Ive.