Trung Quốc điều tra nguyên nhân lở đất ở Chu Khúc

0 Thanh Niên Online

(TNO) Trong khi lực lượng cứu hộ đang tiếp tục tìm kiếm các nạn nhân còn lại từ vụ lở đất ở huyện Chu Khúc, tỉnh Cam Túc (Trung Quốc), thì các chuyên gia về địa chất cũng đã tiến hành điều tra nguyên nhân của trận lở đất được coi là tệ hại nhất trong vòng 6 thập niên qua tại đất nước đông dân nhất hành tinh, theo Tân Hoa Xã.

Trung Quốc điều tra nguyên nhân lở đất ở Chu Khúc

Theo các chuyên gia, chính tình trạng hạn hán kéo dài suốt gần 9 tháng trời ở vài khu vực tại Chu Khúc và trận động đất kinh hoàng ở Tứ Xuyên vào năm 2008 đã làm giãn nở nhiều nhánh núi và gây ra hiện tượng rạn nứt địa chất. Đó là những nguyên nhân dẫn đến trận lở đất tàn khốc vừa qua ở Chu Khúc.

Phó Giám đốc Phòng Môi trường địa chất thuộc Bộ Tài nguyên Đất đai Trung Quốc phân tích thêm, sự tàn phá của lở đất còn khủng khiếp hơn cả lũ lụt, vì nó có tốc độ bùng phát rất nhanh, tăng dần về kích thước và chôn vùi cả cây cối, nhà cửa, xe cộ, khiến con người không kịp trở tay.

Vị này cũng cảnh báo, Trung Quốc cần phải chuẩn bị những phương án phòng ngừa chống lại các thảm họa về địa chất, kể cả việc phải kiểm tra đều đặn tình trạng các ngọn núi, di dân khỏi vùng có nguy cơ lở đất, xây dựng rào chắn và các công trình kiên cố hơn.

Trong khi đó, nhiều chuyên gia tâm lý cũng đang tiến hành điều trị về tâm thần cho các nạn nhân may mắn thoát chết sau khi bị vùi lấp hàng giờ dưới đống bùn đất.

Trung Quốc điều tra nguyên nhân lở đất ở Chu Khúc - ảnh 1

Theo đó, một nữ chuyên gia tâm lý họ Lưu, được điều đến Chu Khúc cùng 13 chuyên gia tâm lý khác, nói với tờ Nhật báo Trung Quốc rằng các nạn nhân sẽ phát sinh những triệu chứng do chấn thương tâm lý gây ra như ám ảnh, mất ngủ, không muốn ăn uống do đau buồn và thậm chí có ý muốn tự vẫn.

Trí Quang

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Ukraine tố Nga muốn lôi Belarus vào cuộc chiến

Ukraine tố Nga muốn lôi Belarus vào cuộc chiến

Nga tuyên bố đã tiêu diệt đến 80 binh sĩ Ba Lan sau cuộc tấn công vào nhà máy tại miền đông Ukraine. Trong khi đó, Ukraine tố cáo Nga muốn lôi Belarus vào cuộc xung đột sau vụ tấn công tên lửa sáng 25.6.