Trung Quốc dọa trả đũa Myanmar

0 Thanh Niên

Trung Quốc tuyên bố sẽ áp dụng các biện pháp 'kiên quyết' để bảo vệ chủ quyền nếu Myanmar để tái diễn các vụ bom rơi đạn lạc như ngày 13.3.

Trung Quốc dọa trả đũa Myanmar

Trung Quốc tuyên bố sẽ áp dụng các biện pháp “kiên quyết” để bảo vệ chủ quyền nếu Myanmar để tái diễn các vụ bom rơi đạn lạc như ngày 13.3.

Các tay súng thuộc phe nổi dậy MNDAA tuần tra ở Kokang - Ảnh: Reuters

Các tay súng thuộc phe nổi dậy MNDAA tuần tra ở Kokang - Ảnh: Reuters

Trong cuộc họp báo thường niên của chính phủ Trung Quốc hôm qua, Thủ tướng Lý Khắc Cường khẳng định Bắc Kinh sẽ kiên quyết bảo vệ các công dân ở biên giới phía nam, sau vụ chiến đấu cơ Myanmar bị tố thả bom xuống cánh đồng mía ở tỉnh Vân Nam, khiến 5 người thiệt mạng và 8 người bị thương, theo AFP. “Chúng ta có đủ khả năng và trách nhiệm để giữ gìn an ninh, an toàn cho vùng biên giới Trung Quốc - Myanmar và chúng ta kiên quyết bảo vệ tính mạng và tài sản của nhân dân”, ông Lý Khắc Cường nhấn mạnh sau khi gửi lời chia buồn tới các nạn nhân và gia đình của họ.

Vụ oanh tạc xảy ra trong bối cảnh giao tranh bùng phát giữa quân chính phủ Myanmar và lực lượng nổi dậy có tên Quân đội liên minh dân chủ quốc gia Myanmar (MNDAA) ở vùng Kokang giáp giới với tỉnh Vân Nam của Trung Quốc. Chính phủ Myanmar đã khẳng định họ không chịu trách nhiệm vụ thả bom nói trên và tố cáo lực lượng nổi dậy đứng đằng sau vụ việc để gây hiềm khích giữa Naypyidaw với Bắc Kinh, theo Reuters. Một quan chức chính phủ Myanmar giấu tên nói với AP rằng các dữ liệu ra đa và GPS của họ cho thấy không có máy bay nào xâm phạm lãnh thổ Trung Quốc.

Tuy nhiên, Phó chủ tịch Quân ủy trung ương Trung Quốc Phạm Trường Long khẳng định không lực Myanmar đã “nhiều lần” vượt qua biên giới bay vào lãnh thổ Trung Quốc, theo thông cáo được Bộ Quốc phòng nước này đưa ra vào tối 14.3. Phát biểu trong cuộc điện đàm khẩn cấp với Tổng tư lệnh quân đội Myanmar Min Aung Hlaing, ông Phạm yêu cầu Naypyidaw phải áp dụng các biện pháp nghiêm ngặt để kiểm soát quân đội và ngăn chặn tái diễn vụ việc. “Nếu không, quân đội Trung Quốc sẽ thực hiện các biện pháp kiên quyết và dứt khoát để bảo vệ tính mạng, tài sản và sự an toàn của nhân dân Trung Quốc”, ông Phạm tuyên bố mà không nói rõ các biện pháp được nhắc đến. Trước đó, một người phát ngôn của không quân Trung Quốc cho biết nước này đã điều các chiến đấu cơ tuần tra biên giới với Myanmar để ngăn chặn máy bay của nước láng giềng.

Theo nhận định của tờ The Diplomat, cuộc giao tranh ở Myanmar có lẽ là thách thức nghiêm trọng đối với chính sách không can thiệp bấy lâu nay của Trung Quốc. Cái chết của những dân thường nước này trước hành động quân sự nước ngoài đã làm dấy lên những lời kêu gọi đòi quân đội phải trả đũa. Do vậy, điều đáng lo ngại hiện nay là lời cảnh báo của ông Phạm có thể khiến giới lãnh đạo Trung Quốc không còn lựa chọn nào khác ngoài việc trả đũa quân sự nếu một vụ việc tương tự tái diễn.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Chiến sự tối 23.5: miền đông Ukraine rung chuyển

Chiến sự tối 23.5: miền đông Ukraine rung chuyển

Bộ Quốc phòng Nga cho biết các lực lượng của nước này đã dội pháo cối và không kích hàng chục mục tiêu ở miền đông Ukraine, trong khi bộ binh Nga đang tìm cách bao vây thành phố Severodonetsk thuộc Luhansk.