Trung Quốc nêu ưu tiên trong cuộc khủng hoảng Ukraine, cảnh báo về Đài Loan

0 Thanh Niên Online

Phát biểu trước Đại Hội đồng Liên Hiệp Quốc ngày 24.9, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị nêu ưu tiên cấp bách trong cuộc khủng hoảng ở Ukraine, đồng thời đề cập việc “thống nhất hòa bình” với Đài Loan.

Trong bài phát biểu, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị tuyên bố nước này ủng hộ tất cả nỗ lực có lợi cho việc giải quyết cuộc khủng hoảng ở Ukraine một cách hòa bình và ưu tiên cấp bách là tạo điều kiện cho các cuộc hòa đàm, theo Reuters.

"Giải pháp cơ bản là giải quyết các mối quan tâm an ninh chính đáng của tất cả các bên và xây dựng một cấu trúc an ninh cân bằng, hiệu quả và bền vững. Chúng tôi kêu gọi tất cả các bên liên quan không để cuộc khủng hoảng lan rộng và bảo vệ các quyền và lợi ích hợp pháp của các nước đang phát triển”, ông Vương phát biểu.

Trung Quốc nêu ưu tiên trong cuộc khủng hoảng Ukraine, cảnh báo về Đài Loan - ảnh 1

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị phát biểu tại kỳ họp thứ 77 của Đại Hội đồng Liên Hiệp Quốc ở thành phố New York, Mỹ ngày 24.9

Reuters

Cũng trong bài phát biểu trên, ông Vương cho hay Bắc Kinh sẽ tiếp tục làm việc vì “thống nhất hòa bình" với Đài Loan. Ông Vương còn nói rằng Trung Quốc phải chống lại “các hoạt động ly khai đòi độc lập", đồng thời thực hiện các bước mạnh mẽ để chống lại bất kỳ sự can thiệp từ bên ngoài.

"Chỉ bằng cách kiên quyết ngăn chặn các hoạt động ly khai, chúng tôi mới có thể tạo dựng một nền tảng thực sự cho sự thống nhất hòa bình. Chỉ khi Trung Quốc được thống nhất hoàn toàn, thì mới có thể có hòa bình lâu dài ở eo biển Đài Loan”, ông Vương khẳng định.

Trung Quốc kêu gọi Nga, Ukraine đàm phán chấm dứt xung đột vô điều kiện

Trước đó vào ngày 23.9, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cáo buộc Mỹ đã gửi “tín hiệu rất sai lầm, nguy hiểm” về Đài Loan sau khi Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken nói với ông Vương trong cuộc gặp cùng ngày ở New York rằng việc duy trì hòa bình và ổn định của Đài Loan là vô cùng quan trọng, theo Reuters.

Căng thẳng về Đài Loan leo thang sau chuyến thăm Đài Bắc vào đầu tháng 8 của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi. Trung Quốc đáp trả chuyến thăm đó bằng cách tổ chức hàng loạt cuộc tập trận quy mô lớn xung quanh Đài Loan.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm