Trung Quốc sẽ chi 1.100 tỉ USD để mua máy bay

0 Thanh Niên Online

Nhà sản xuất máy bay Mỹ Boeing hôm 6.9 dự đoán rằng các hãng hàng không Trung Quốc sẽ mua 7.400 máy bay thương mại trị giá khoảng 1.100 tỉ USD từ nay đến năm 2036.

Gần 20% nhu cầu máy bay mới trên toàn cầu đến từ các hãng hàng không Trung Quốc /// Ảnh: Reuters
Gần 20% nhu cầu máy bay mới trên toàn cầu đến từ các hãng hàng không Trung Quốc
Ảnh: Reuters

Theo CNBC, tỷ lệ của các con số trên lớn hơn 6,3% so với ước tính trước đó của Boeing. Điều này phản ánh niềm tin vững chắc vào tương lai đầy triển vọng của ngành hàng không Trung Quốc.

“Sự tăng trưởng kinh tế liên tục của Trung Quốc, cùng với các khoản đầu tư đáng kể vào cơ sở hạ tầng, phát triển các mô hình kinh doanh hàng không trung lưu đã hỗ trợ đáng kể cho kế hoạch phát triển dài hạn của ngành hàng không. Quy mô đội tàu bay của nước này dự kiến sẽ tăng trưởng với tốc độ cao hơn mức trung bình của thế giới. Gần 20% nhu cầu máy bay mới trên toàn cầu sẽ là từ các hãng hàng không có trụ sở tại Trung Quốc”, Randy Tinseth, Phó giám đốc tiếp thị của Boeing Commercial Airphanes, cho biết.

Trong tổng số máy bay Đại lục dự kiến sẽ mua, nhu cầu về dòng máy bay một lối đi là 5.440 chiếc, chiếm ba phần tư tổng lượng hàng giao. Đối với máy bay thân rộng, dự đoán Trung Quốc sẽ yêu cầu thêm 1.670 máy bay mới. Theo Boeing, các hãng hàng không chuyên chở hành khách có thể sẽ tập trung vào các máy bay thân rộng cỡ nhỏ và vừa, trong khi đó các nhà khai thác vận chuyển hàng hóa sẽ chú ý hơn đến những chiếc máy bay cỡ lớn.

Nhà sản xuất máy bay Mỹ ước tính thị trường du lịch nước ngoài của Trung Quốc sẽ sớm đạt 200 triệu khách mỗi năm. Theo Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), quốc gia tỉ dân sẽ vượt qua Mỹ để trở thành thị trường hàng không lớn nhất thế giới vào năm 2024.

Không chỉ đặt mua máy bay bên ngoài, Bắc Kinh còn đang muốn chiếm phần lớn hơn trong chiếc bánh khổng lồ của ngành hàng không bằng cách tự chế tạo máy bay. Trong tháng 5.2017, chiếc máy bay phản lực C919 với sức chứa 158 chỗ do Tổng công ty Hàng không Thương mại Trung Quốc chế tạo đã bay chuyến đầu tiên từ Thượng Hải. C919 được phát triển từ năm 2008, nó có kích thước tương đương với chiếc Boeing 737 và Airbus A320, với một số bộ phận đầu vào từ các công ty liên kết bao gồm Honeywell và General Electric.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm